IPAAM: “VN-Index định giá ở mức hợp lý, những đợt điều chỉnh trong tương lai là cơ hội gia tăng tỷ trọng đầu tư”

06/07/2021 07:32:00 toquoc.vn
IPAAM đánh giá xu hướng dòng vốn từ các nhà đầu tư cá nhân dịch chuyển từ hệ thống ngân hàng sang chứng khoán có thể tiếp tục diễn ra mạnh mẽ hơn nữa khi VN-Index có những đợt điều chỉnh trong tương lai.

Trong báo cáo mới được công bố, IPA Asset Management (IPAAM) cho biết trong 6 thang đầu năm, chỉ số VN-Index tăng 27,6%, thuộc nhóm các chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất khu vực, cao hơn so với các chỉ số TAIEX (20,5%), S&P500 của Mỹ (14,4%), KOSPI của Hàn Quốc (11,96%).

Theo IPAAM, mặt bằng lãi suất toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng vẫn duy trì ở mức thấp lịch sử.

Lượng tiền mặt gửi tại ngân hàng của người dân Việt Nam lên tới gần 5,3 triệu tỷ đồng, đang dịch chuyển một phần sang các kênh đầu tư khác có lợi suất kỳ vọng cao hơn như trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu niêm yết.

Hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam có mức định giá tương đối hợp lý, P/E của VN-Index đạt 18 lần (thấp hơn 20% so với mức đỉnh 5 năm), vì vậy thị trường vẫn đón nhận dòng vốn từ các nhà đầu tư cá nhân dịch chuyển từ hệ thống ngân hàng sang chứng khoán.

IPAAM đánh giá xu hướng nói trên có thể tiếp tục diễn ra mạnh mẽ hơn nữa khi VN-Index có những đợt điều chỉnh trong tương lai.

IPAAM cũng cho rằng định giá VN-Index hiện ở mức tương đối hợp lý và những đợt điều chỉnh trong tương lai là cơ hội gia tăng tỷ trọng đầu tư.

IPAAM công ty quản lý quỹ, thành viên thuộc Tập đoàn Đầu tư IPA (công ty mẹ của VNDIRECT).

IPAAM có nhiều quỹ thành viên như quỹ trái phiếu (VNDBF) hay quỹ đầu tư chủ động (VNDAF)...

Trong đó, VNDAF đầu tư theo chiến lược Vietnam Top Performer Assets. Chiến lược đầu tư này đặt niềm tin vào sự tăng trưởng trong dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam, tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp niêm yết hàng đầu, có hiệu quả kinh doanh tốt nhất, quỹ sử dụng bộ lọc tiêu chí cơ bản chặt chẽ về năng lực kinh doanh và năng lực quản trị của doanh nghiệp để loại bỏ các cổ phiếu thiếu nền tảng phát triển bền vững dài hạn, có yếu tố chu kỳ và rủi ro cao, giảm thiểu rủi ro đặc thù riêng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại ngày 30/6, NAV/ccq VNDAF đạt 14.691,1 đồng, tăng 31,7% so với đầu năm.

Danh mục quỹ gồm 36 cổ phiếu, trong đó MWG chiếm tỷ trọng lớn nhất với 9,47%, xếp tiếp theo lần lượt là VHM (6,29%), VCB (5,67%), HPG (5,58%) và NLG (4,98%).

Trong tháng 6, VNDAF đã gia tăng tỷ trọng MWG, trong khi chốt lời một số cổ phiếu ngân hàng tăng nóng như VPB.

toquoc.vn