IMF cảnh báo: tiền điện tử không thích hợp để làm tiền định danh

06/08/2021 20:51:00 An DN/ Fortune China
Hai quan chức IMF đã tuyên bố trên một blog rằng tiền ảo có sự biến động về giá, gây khó khăn cho việc hoạch định chính sách tài khóa và sẽ có những tác động tiêu cực đến môi trường, có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau.

Một bài đăng trên blog được xuất bản bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào thứ hai tuần trước đã cảnh báo rằng rủi ro và chi phí của tiền điện tử khi làm tiền định danh cao hơn lợi ích tiềm năng của nó.

Bài báo chỉ ra rằng việc sử dụng tiền điện tử như một loại tiền định danh quốc gia sẽ gây tổn hại đến sự ổn định kinh tế vĩ mô, tính toàn vẹn tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và môi trường.

Hai tác giả của bài báo là Tobias Adrian, Cố vấn Tài chính Trưởng phòng Thị trường Vốn và Tiền tệ, và Rhoda Weeks-Brown, Tổng cố vấn bộ phận pháp chế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Họ thừa nhận những lợi thế của tiền điện tử.

Họ tuyên bố trong báo cáo rằng tiền số có tiềm năng trở thành một phương thức thanh toán kinh tế hơn và nhanh hơn, thúc đẩy tài chính toàn diện và cải thiện các giao dịch xuyên biên giới.

Nhưng đồng thời, tiền ảo có sự biến động về giá, gây khó khăn cho việc hoạch định chính sách tài khóa, hơn nữa sẽ có những tác động tiêu cực đến môi trường, có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau.

Việc cấp cho Bitcoin hoặc các tài sản điện tử do tư nhân phát hành khác như địa vị của tiền tệ quốc gia sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự ổn định tài chính và kinh tế.

—— Quỹ tiền tệ quốc tế (@IMFNews) ngày 26 tháng 7 năm 2021

Ngoài những vấn đề này, tác giả cũng tuyên bố rằng tài sản điện tử sẽ dẫn đến các vấn đề về bảo mật.

Bài viết chỉ ra rằng: "Tài sản điện tử có thể được sử dụng để rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và trốn thuế, điều này sẽ mang lại rủi ro cho hệ thống tài chính, thu chi tài khóa, quan hệ đối ngoại và quan hệ ngân hàng đại lý của một quốc gia."

Ngoài ra, việc để tiền điện tử trở thành tiền tệ quốc gia cũng sẽ làm nảy sinh các vấn đề pháp lý.

Báo cáo viết: "Tiền tệ hợp pháp đòi hỏi các phương thức thanh toán liên quan phải được tiếp cận rộng rãi. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, truy cập Internet và công nghệ cần thiết để chuyển tài sản điện tử vẫn còn khan hiếm, đặt ra câu hỏi về sự công bằng và tài chính toàn diện."

Theo tác giả, việc sử dụng tiền điện tử như tiền định danh quốc gia có thể không hấp dẫn ở các quốc gia có lạm phát, tỷ giá hối đoái ổn định và chế độ đáng tin cậy. Trong các nền kinh tế tương đối không ổn định, việc sử dụng các đồng tiền dự trữ được công nhận trên toàn cầu như đô la Mỹ hoặc đồng euro cũng có thể hấp dẫn hơn so với việc sử dụng một số tài sản điện tử.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, một số quốc gia có thể bị cám dỗ, cho rằng việc sử dụng tiền điện tử làm tiền định danh là một "con đường tắt" để hạ giá dịch vụ tài chính và tăng tính toàn diện của dịch vụ tài chính. Nhưng suy cho cùng, chính phủ cần cung cấp các dịch vụ tài chính và sử dụng các hình thức tiền số mới nổi.

Vào tháng 6, El Salvador đã thông qua luật trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng Bitcoin làm tiền định danh của đất nước, và luật này có hiệu lực vào tháng 9. Sau El Salvador, đặc biệt là ở Mỹ Latinh, các chính trị gia ở nhiều quốc gia cũng đang thúc đẩy quốc gia của họ chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. 

An DN/ Fortune China
Link gốc