Hướng nghiệp gắn với giới thiệu việc làm

30/11/2022 11:49 daidoanket.vn

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người học sau ra trường được coi là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Trong đó, việc tiếp cận thông tin về thị trường lao động rất cần thiết với cả sinh viên nghề và doanh nghiệp.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022.

Nỗ lực kết nối

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội cho hay, tính đến tháng 11/2022, các cơ sở GDNN và cơ sở hoạt động GDNN toàn thành phố đã tuyển sinh và đào tạo cho 245.316/224.500 lượt người. Trong đó, trình độ cao đẳng 33.682 người; trung cấp 27.828 người; sơ cấp và dưới 3 tháng 183.806 người; đạt 109,3% kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến, đến cuối năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2022 đạt 72,2% (trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 51,2%), hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Nhằm tìm đầu ra cho sinh viên nghề, việc làm cho người lao động, Hà Nội luôn chú trọng gắn kết GDNN với thị trường lao động. Theo kế hoạch, Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 dự kiến tổ chức ngày 11/12 tới đây. Hoạt động này có sự phối hợp chặt chẽ của các trường nghề, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Đây cũng sẽ là hoạt động hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT, sinh viên nghề trên địa bàn thành phố với nhiều hoạt động thiết thực như: Ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh GDNN; tổ chức phiên giao dịch việc làm… Ông Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, chương trình cũng nhằm triển khai Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” của Thủ tướng Chính phủ và các kế hoạch, đề án của thành phố về hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội năm 2022. Thời gian qua, việc cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, phiên giao dịch việc là lưu động tại quận/huyện nhằm giúp đưa thông tin về cầu lao động đến trực tiếp với đối tượng cụ thể, để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, cũng như giúp các đơn vị doanh nghiệp tuyển dụng được lao động.

Cùng với đó, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Tổng cục GDNN (Bộ LĐTB&XH) đã phối hợp tổ chức ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên năm 2022”. Với chủ đề “Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm”, ngày hội có sự tham gia của 25 đơn vị là cơ sở GDNN và các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng lao động, cung ứng việc làm, tư vấn du học như: Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, Công ty cổ phần viễn thông FPT, Công ty TNHH Thang máy Mitsubishi Việt Nam...

Tại ngày hội, hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên của các cơ sở GDNN, học sinh các trường THPT, thanh niên có nhu cầu học nghề, tìm kiếm việc làm đã được trải nghiệm, tìm hiểu đánh giá năng lực bản thân, tiếp cận nhiều cơ hội việc làm với chương trình “Phỏng vấn thử - Thành công thật” tại các gian hàng.

Cơ hội việc làm rộng mở

“Ngày hội việc làm 2022” và “Diễn đàn sinh viên về việc làm bền vững trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” do Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức mới đây cũng có khoảng gần 1.000 sinh viên của các trường ĐH và trường nghề trên địa bàn TP Hà Nội tham gia. Hoạt động có sự góp mặt của 43 đơn vị, doanh nghiệp (DN) với nhu cầu tuyển dụng 1.725 chỉ tiêu. Nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, tư vấn pháp luật, công nghệ thông tin, logistics, tư vấn pháp luật, Giáo dục - đào tạo... với đa dạng các vị trí, ngành nghề. Các DN này có nhu cầu tuyển dụng 1.057/1.725 người lao động có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ cao nhất 61,2%. Tiếp đến là 486 lao động trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật, chiếm 28,1% và 182 lao động trình độ phổ thông, chiếm 10,7%...

Dù không ngừng tuyển dụng, thu hút nhân tài, nhiều DN tại Hà Nội vẫn chưa thoát khỏi nỗi lo thiếu lao động. Theo Sở LĐTB&XH Hà Nội, 8 tháng đầu năm, thành phố đã giải quyết việc làm cho 153.523 lao động, tăng 38.728 lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2021. Song thực tế, các DN hiện vừa thiếu lao động phổ thông, vừa thiếu nhân lực có kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng.

Do đó, theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, hoạt động “Ngày hội việc làm 2022” góp phần khơi dậy tiềm lực, khả năng trong mỗi sinh viên, kết nối và kiến tạo cơ hội, giúp người học tiếp cận với thị trường lao động, nâng cao kỹ năng để tìm kiếm công việc phù hợp. Đồng thời, tạo môi trường thực tế gắn kết giữa DN và người lao động, từ đó học hỏi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với các biến động thị trường lao động sau khi ra trường; xây dựng thói quen, tác phong làm việc một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Dự báo thời gian tới thị trường lao động cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Kết quả phân tích dữ liệu thị trường lao động cho thấy, dự kiến nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thời gian tới tập trung chủ yếu là nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh - bán hàng, công nhân sản xuất, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử… Ngoài ra, với việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống; dịch vụ du lịch, lữ hành dự kiến sẽ tăng 15-20% so với giai đoạn trước.