HSBC gọi tên 2 quốc gia gặt hái nhiều lợi ích trong năm 2021 nhờ khống chế đại dịch Covid-19, Việt Nam là 1 trong số đó

31/12/2020 16:25:00 cafef.vn
Singapore và Việt Nam là hai nước kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 trong năm 2020 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục kiểm soát tốt tình hình trong năm 2021, mang tới những lợi ích to lớn.

Trong cuộc trao đổi với CNBC, Joseph Incalcaterra của HSBC Global Research, nhấn mạnh: "Hai quốc gia đó có lẽ là điển hình tích cực nhất để trả lời câu hỏi quốc gia nào ở Đông Nam Á có thể kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 và triển khai vắc xin một cách suôn sẻ trong năm tới".

Vị chuyên gia kinh tế trưởng của HSBC về Đông Nam Á ca ngợi khả năng xử lý đại dịch Covid-91 của Việt Nam và nhấn mạnh "khả năng ứng phó với đại dịch cho phép Việt Nam tiếp tục là điểm đến rất tốt cho đầu tư trực tiếp nước ngoài". Thậm chí, Việt Nam còn được coi là một trung tâm sản xuất thay thế cho những công ty muốn chuyển ra khỏi Trung Quốc.

"Chúng tôi nhận thấy rằng, thực tế, FDI đổ vào Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ trong năm nay", Incalcaterra cho biết năm 2020 là một năm khó khăn với phần lớn thế giới nhưng Việt Nam dường như đã vượt lên trên tất cả trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Về Singapore, Incalcaterra cho biết quốc đảo này đã kiểm soát được những đợt bùng dịch. Trong thời điểm mà hầu hết các nước trên thế giới tiếp tục đưa ra các biện pháp hạn chế, quốc gia Đông Nam Á này lại đang làm được điều ngược lại.

Trong tuần này, Singapore đã bước vào giai đoạn thứ 3 của quá trình tái mở cửa nền kinh tế. Hiện tại, những đám đông được phép tụ họp ở Singapore là 8 người, tăng từ mốc 5 người của trước đây. Các danh thắng du lịch có thể tăng công suất hoạt động từ 50 lên 65% sau khi nhận được sự cho phép của chính quyền.

Theo Incalcaterra, quy mô dân số nhỏ nên triển vọng của Singapore trong năm 2021 được coi là "cực kỳ tươi sáng". Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã nói rằng sẽ có đủ vắc xin cho mọi người ở Singapore vào quý 3/2021. Quốc gia này cũng là nước đầu tiên ở châu Á nhận lô vắc xin do Pfizer-BioNTech sản xuất vào ngày 21/12/2020.

Dẫu vậy, vị chuyên gia này cũng khẳng định Đông Nam Á nhìn chung sẽ không được hưởng lợi từ vắc xin chống Covid-19 trong tương lai gần bởi khó khăn về mặt hậu cần ở các vùng nông thôn trong khu vực. "Rất khó để chúng ta thấy một tỷ lệ đáng kể người dân ở các nước này được tiêm vắc xin trong năm 2021", Incalcaterra chia sẻ.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh đến những thiệt hại nặng nề của Đông Nam Á trong năm nay. Nó ảnh hưởng nhiều tới động cơ tiêu dùng truyền thống của các nền kinh tế này. Thậm chí, mức độ thiệt hại nghiêm trọng tới mức khó có tầm nhìn rõ ràng về khả năng phục hồi trong ngắn hạn ở phần lớn Đông Nam Á.

Mặc dù xuất khẩu điện tử "tương đối sáng sủa", HSBC lại tập trung vào việc tiêu dùng và đầu tư có thể tự khôi phục nhanh như thế nào ở Đông Nam Á. Incalcaterra cho biết các quốc gia theo đuổi các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng rất tham vọng để khu vực này trở thành công xưởng sản xuất đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhiều dự án đã bị đình trệ vì đại dịch Covid-19.

"Cho đến khi virus được kiểm soát, chúng ta sẽ không thấy lĩnh vực này có lại động lực. Tôi nghĩ đó là trở ngại ngắn hạn đối với tăng trưởng ở Đông Nam Á", Incalcaterra nhận định.

cafef.vn