HOSE sẽ công bố số liệu tự doanh của các công ty chứng khoán

18/05/2022 07:45 congluan.vn

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch HOSE cho biết, ngay trong chiều nay (17/5), HOSE sẽ thực hiện công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Trước đó, được sự chấp thuận của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước đã có văn bản đề nghị Sở GDCK Việt Nam (VNX) chỉ đạo HOSE, HNX thực hiện công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Cũng tại văn bản này, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước chỉ đạo HOSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu. Sở giao dịch chứng khoán đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của Sở.

Về phần HNX, đại diện Sở cho biết đang triển khai các công việc để công bố số liệu, do cần thời gian chuẩn bị về mặt kỹ thuật. Sở đảm bảo sẽ công bố theo thời hạn mà Ủy ban chứng khoán giao, trước ngày 23/5.

chieu nay 17 5 hose se cong bo so lieu tu doanh cua cac cong ty chung khoan hinh 1

HoSE công bố số liệu tự doanh ngày trong hôm nay (17/5). Ảnh minh họa

Số liệu công bố theo yêu cầu Ủy ban chứng khoán Nhà nước là số liệu tự doanh cuối ngày về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Đây là một trong những giải pháp được đưa sau cuộc họp Ủy ban và 23 công ty chứng khoán vào tuần trước nhằm đưa ra các giải pháp nhằm bình ổn thị trường chứng khoán đang lao dốc, trong đó có sức ép từ thị trường phái sinh lên thị trường cơ sở khi có những ý kiến cho rằng, có hành vi đánh xuống trên thị trường cơ sở để hưởng lợi từ thị trường phái sinh. Điều đó dẫn đến trạng thái giảm mạnh của chỉ số cũng như giảm giá sàn đồng loạt của hàng trăm cổ phiếu không phân biệt tốt xấu.

Việc sớm công bố thông tin tự doanh ngay từ chiều nay của HOSE là phù hợp thay vì chờ đến sát thời hạn 23/5 như yêu cầu của Ủy ban, bởi số liệu này được thống kê và bán cho công ty mua dữ liệu trước ngày 1/3/2022. Sau ngày 1/3, tuy số liệu này không được cung cấp nhưng chắc chắn vẫn được cập nhật phục vụ công tác theo dõi kiểm tra giám sát thị trường của cơ quan quản lý.

Vì thế việc công bố số liệu tổng về tự doanh về cơ bản có thể làm ngay mà không cần chờ đợi quá nhiều ngày làm việc.

Việc công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán được Ủy ban chỉ đạo thực hiện dưới áp lực của thị trường và dư luận khi thị trường chứng khoán diễn biến bất thường trên cả thị trường cơ sở và phái sinh trong những phiên vừa qua.