Hoàng Anh Gia Lai (HAGL): Chốt phương án chào bán 162 triệu cổ phiếu giá 10.500 đồng/cp trong năm 2022, trả nợ 500 tỷ và số còn lại đầu tư kinh doanh

13/04/2022 08:21 toquoc.vn

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) theo kế hoach sẽ chào bán riêng lẻ 162 cổ phiếu với giá 10.500 đồng/cp. Tương ứng, tổng số tiền dự thu được từ đợt chào bán này là 1.700 tỷ đồng.

Được biết phương án này đã được cổ đông thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 8/4 vừa qua. Trong đó, đối tượng chào bán là Chứng khoán VPBank và một công ty quỹ tại Hà Nội.

Mục đích phát hành theo Hoàng Anh Gia Lai nhằm bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu. Cụ thể số tiền thu được sẽ bổ sung nguồn vốn, vốn lưu động cho cho các công ty con gồm:

Thứ nhất: Cho vay công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Thắng Lợi Gia Lai 500 tỷ đồng để hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn các hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi...

Thứ hai: Cho vay Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai và Công ty cổ phần Gia súc Lơ Pang 700 tỷ đồng để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Mang Yang, huyện Chư Sê, huyện Đăk Pơ, huyện Đăk Đoa, huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai.

Cuối cùng: Trả nợ gốc 500 tỷ đồng đối với khoản trái phiếu do Hoàng Anh Gia Lai phát hành ngày 30/12/2016 mã trái phiếu HAGLBOND16.26.

Đợt phát hành sẽ  được chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư với tiêu chuẩn là các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước như ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty có vốn điều lệ đã góp đạt 100 tỷ đồng.

Đối với cá nhân cần có danh mục đầu tư chứng khoán tối thiểu 2 tỷ đồng, cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu 1 tỷ đồng và là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Hoàng Anh Gia Lai cũng cho biết trong trường hợp việc chào bán cổ phiếu không thu đủ số tiền cho các mục đích như đã nêu thì sẽ triển khai các phương án bù đắp phần thiếu hụt vốn để thực hiện các mục đích đã đưa ra như: Huy động các nguồn vốn hợp pháp khác như sử dụng vốn lưu động, sử dụng nguồn tiền từ doanh thu các dự án đã hoạt động, vay ngân hàng để đảm bảo kế hoạch theo phương án đề ra.

Không chỉ huy động qua cổ phiếu, mới đây Hoàng Anh Gia Lai cũng vừa công bố nghị quyết thông qua nghĩa vụ bảo lãnh toàn bộ nợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Thắng Lợi Gia Lai tại ngân hàng VPBank.

Cụ thể, VPBank đã cấp hạn mức tín dụng 400 tỷ đồng cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai trong 6 tháng, nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động phục vụ kinh doanh.

Thẳng thắn trao đổi với cổ đông tại Đại hội năm nay, bầu Đức cho biết thời gian tới sẽ chỉ tập trung trả nợ và phát triển mảng nông nghiệp.

Trong đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ công bố định kỳ thông số của mảng chuối và heo. Dù Công ty cũng phát triển 2 loại cây khác và trồng rừng, tuy nhiên những gì chưa quy hoạch được theo người đứng đầu sẽ chưa tính đến.

"Hoàng Anh Gia Lai hiện nay chỉ lên kế hoạch từng năm, không còn lên kế hoạch 5-7 năm. Mà nếu có lên kế hoạch dài hạn thì chắc không ai tin. Bản thân tôi rất ý thức lên kế hoạch và sẽ hoàn thành kế hoạch, vì thất bại khó khăn tôi đã trải qua.

Việc bây giờ tôi gặp được đối tác, chào mời được phát hành 1.200 tỷ đồng thì cổ đông phải mừng cho tôi....

Bản thân tôi có lúc gần như một tháng không ngủ, và hôm nay Hoàng Anh Gia Lai quyết tâm trở lại. Tôi muốn phát triển Hoàng Anh Gia Lai bằng cách nào đó cho xứng tầm, dù rằng 10 năm qua Công ty đã bị tụt hậu nhiều.

Hôm nay tôi xuống Thành phố Hồ Chí Minh làm Đại hội là các bạn phải hiểu tôi sẵn sàng minh bạch cho cổ đông. Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang rất được quan tâm với 55.000 cổ đông, bản thân tôi tuyệt đối không làm gì sai với cổ đông", ông nói.