Hàng loạt công ty tiền mã hóa “tháo chạy” khỏi Trung Quốc

11/10/2021 08:00 congluan.vn

Ngoài Binance và Houbi, còn phải kể đến SparkPool – một trong những nhà khai thác Ethereum lớn nhất thế giới – và các tổ chức cung cấp dữ liệu.

Động thái này của hàng chục các công ty diễn ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra tuyên bố vào hôm 8/10 rằng mọi giao dịch liên quan đến tiền mã hóa tại nước này sẽ được xem như là hành vi tài chính bất hợp pháp.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cùng 9 cơ quan khác, bao gồm Bộ Công an và Tòa án Nhân dân Tối cao, mở chiến dịch mới trấn áp thị trường tiền mã hóa.

Theo South China Morning Post, hai nền tảng giao dịch tiền mã hóa khổng lồ Binance và Houbi đã ngừng cho phép người dùng tại Trung Quốc đăng ký tài khoản và cho biết sẽ loại bỏ quyền truy cập của các khách hàng Trung Quốc hiện có vào cuối năm nay.

Vào hồi tháng 6, nền tảng Houbi đã cấm người dùng Trung Quốc giao dịch các sản phẩm rủi ro, sau khi nội các nước này mở chiến lược thắt chặt quy định đối với một số hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử.

Vào năm 2017, Trung Quốc đã yêu cầu các sàn giao dịch địa phương ngừng cung cấp các giao dịch tiền mã hóa, buộc Huobi và Binance phải mở các cửa hàng ở các khu vực pháp lý thân thiện hơn như Singapore, Malta, cho các nền tảng giao dịch chính của họ.

“Tháo chạy” khỏi Trung Quốc, các công ty tiền mã hóa cũng chứng kiến sự thay đổi về nhân sự. Vào ngày 6/10, Zhu Jiawei – Giám đốc vận hành Houbi – thông báo rời công ty. Hồi tháng 5 vừa qua, Giám đốc tài chính của Binance cũng đã từ chức.

“Chiến dịch này là tín hiệu rõ ràng cho thấy không gian hoạt động của các tổ chức và cá nhân liên quan đến tiền mã hóa đang bị siết chặt”, nhà phân tích Su Xiaorui thuộc hãng nghiên cứu Analysys nhận định.

Hiện, tại Hồng Kông, các tài khoản đăng ký mới vẫn chưa có dấu hiệu bị đình chỉ tại cả hai nền tảng này.

Hương Vũ (Theo South China Morning Post)