Hà Nội xác định phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

25/10/2021 19:21 Thùy Dương

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì và lãnh đạo chủ chốt các xã, thị trấn, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đã đi thăm, kiểm tra việc thiết lập, tổ chức hoạt động và diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. 

Báo cáo tại cuộc kiểm tra cho thấy, thời gian qua, huyện Thanh Trì đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19; các lực lượng có nhiều cố gắng, triển khai bài bản quyết liệt từ huyện đến cơ sở và đã khống chế, kiểm soát, kết thúc các ổ dịch trên địa bàn.

Cụ thể, từ ngày 25/9 - 23/10, trên địa bàn huyện có 6 F0 mới và cộng dồn từ 27/4 đến nay có 395 ca F0 tại 15/16 xã, thị trấn. Huyện vận hành 3 khu cách ly tập trung với công suất 840 giường và đến nay đã kết thúc vận hành 2 khu. Hiện trên địa bàn huyện không còn khu cách ly y tế tại cộng đồng. 

Huyện đã tập trung tiêm phủ đạt 97,7% mũi 1 cho toàn bộ người đủ từ 18 tuổi trở lên và dự kiến đến cuối tháng 11/2021 sẽ tiêm trả đủ 2 mũi vắc xin cho người dân.

Đồng thời, chuẩn bị kỹ lưỡng phương án tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi và rà soát đối tượng trẻ em từ 3 - 11 tuổi để lên phương án tiêm khi có chỉ đạo của Thành phố. 

Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo 4 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 21 tổ kiểm tra liên ngành các xã, thị trấn tổ chức ra quân kiểm tra 3.162 cơ sở.

Kết quả, về phương án, kế hoạch thích ứng an toàn phòng chống dịch: đã có 2.502 cơ sở đã xây dựng phương án; hướng dẫn 97 cơ sở hoàn thiện phương án và còn 563 cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ đã ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Về tạo mã QR, toàn huyện đã có 2.691 cơ sở tạo mã QR và hướng dẫn người quét mã; 477 đơn vị chưa dán mã nên đã yêu cầu tạm dừng hoạt động và xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở với số tiền 37,5 triệu đồng.

Đáng chú ý, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, khảo sát địa điểm phù hợp, thống kê nhân lực y bác sỹ ngoài công lập trên địa bàn để thiết lập mô hình Trạm y tế lưu động.

Kết quả, 16/16 xã thị trấn đã rà soát, thiết lập hệ thống nhân lực y tế gồm 83 người và bố trí địa điểm thiết lập Trạm Y tế lưu động. Đồng thời, thiết lập Trạm Y tế lưu động tại Cụm công nghiệp Ngọc Hồi.

Đối với công tác phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế  - xã hội sau ảnh hưởng dịch Covid-19, thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn động viên nhân dân khắc phục khó khăn, xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch.

Do vậy, tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2021 tiếp tục có sự tăng trưởng, đạt hơn 8.911 tỷ đồng (tăng 5,6% so với cùng kỳ). Riêng quý III/2021 giá trị sản xuất chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ (quý III/2020 tăng 8,4%).

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Thanh Trì, nhất là trong công tác thành lập, vận hành các khu cách ly tập trung; kết quả tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và tiêm trả mũi 2, đạt tỷ lệ cao hơn bình quân chung của Thành phố.

Đặc biệt, huyện đã chủ động, quyết định thành lập 17 trạm y tế lưu động để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, cả nước cũng như trên thế giới vẫn rất phức tạp, với sự xuất hiện của một số chủng virut mới. Trong khi với địa bàn là Thủ đô, nguy cơ từ những người đi về Thành phố từ vùng dịch rất lớn.

Chính vì thế, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; mục tiêu xuyên suốt là ưu tiên bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân; giữ vững an toàn cho Thủ đô và bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thanh Trì bám sát tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 128 của Chính phủ, Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Thành ủy, Công điện số 22 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố, lấy xã, phường là pháo đài chống dịch; phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là các tổ Covid cộng đồng để kiểm soát di biến động của người dân; đồng thời, tiếp tục thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh Thành phố nhất quán thực hiện F0 thì phải đi điều trị, F1 phải cách ly tập trung, do vậy, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thanh Trì vẫn phải đảm bảo các khu cách ly tập trung. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ của người dân.

Song song với công tác phòng, chống dịch, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên nguyên tắc phải thực hiện nghiêm: Tiêm đầy đủ vắc xin, chấp hành thông điệp “5K” của Bộ Y tế, xây dựng các phương án sản xuất an toàn; nâng cao nhận thức của công nhân, người lao động trong công tác phòng, chống dịch.

Huyện cũng cần có kế hoạch cụ thể thể để phục hồi đà tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Trước mắt, phải đẩy mạnh sản xuất vụ Đông, gắn với phòng, chống dịch bệnh, nhất là Dịch tả lợn châu Phi; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tập trung nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; từng bước phát triển huyện thành quận theo đúng chủ trương của Thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị huyện Thanh Trì chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo học sinh quay trở lại trường học an toàn khi đủ điều kiện; chủ động chuẩn bị công tác phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán năm 2022 vui tươi, an toàn, tiết kiệm.