Hà Nội: Vũ trường 'trá hình' NOXX ở quận Hoàn Kiếm được xây dựng trái phép?

02/12/2022 15:00 daidoanket.vn

Công trình 15 Lý Thường Kiệt được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng là nhà ở, nhưng chủ đầu tư thi công sai nội dung giấy phép, thay đổi công năng toà nhà thành vũ trường ‘trá hình’.

UBND quận Hoàn Kiếm đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính, buộc dừng thi công, khắc phục hậu quả. Nhưng kỳ lạ, việc khắc phục chưa triển khai thì vũ trường ‘trá hình’ NOXX đã hoạt động thử nghiệm xuyên đêm.

Cơ quan chức năng lại chụm vào hợp thức hóa sai phạm

Theo đó, giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho chủ dự án vào tháng 8/2018 là toà nhà 6 tầng (trong tầng 1 có tầng lửng) và tum thang, có tầng hầm. Diện tích xây dựng của toà nhà 245,8 m2, mật độ xây dựng là 48,4%.

Nhưng, chủ đầu tư công trình thi công sai nội dung giấy phép, cụ thể: Xây dựng sai mật độ tầng 1: 318,9 m2/245,8 m2 giấy phép cấp (vượt 73,1 m2). Trước sai phạm trên, ngày 21/03/2022, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã ký quyết định xử phạt hành chính 35.000.000 đồng theo điểm a, khoản 16, điều 16 Nghị định 16/2022 của Chính Phủ.

Công trình vũ trường 'trá hình' 15 Lý Thường Kiệt.

Công trình vũ trường 'trá hình' 15 Lý Thường Kiệt.

Đồng thời, yêu cầu chủ công trình dừng thi công xây dựng. Trong thời hạn 30 ngày ban hành quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung Giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 1, điều 81 của Nghị định 16/2022 của Chính phủ.

Sau đó, tháng 9/2022, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã tiếp tục ký quyết định xử phạt hành chính 17.500.000 chủ công trình không thực hiện thủ tục để điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng.

Hàng loạt văn bản của cơ quan chức năng Hà Nội cấp phép cho vũ trường 'trá hình' NOXX, đặc biệt là việc mở thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng từ 19h ngày thứ Sáu đến 24h ngày Chủ nhật. 

Hàng loạt văn bản của cơ quan chức năng Hà Nội cấp phép cho vũ trường 'trá hình' NOXX, đặc biệt là việc mở thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng từ 19h ngày thứ Sáu đến 24h ngày Chủ nhật. 

Tiếp tục yêu cầu chủ công trình dừng thi công xây dựng. Trong thời hạn 30 ngày ban hành quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung Giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 1, điều 81 của Nghị định 16/2022 của Chính phủ. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm giao ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch phường Phan Chu Trinh để tổ chức thực hiện.

Nhưng đến nay, sau gần 1 năm công trình vi phạm trật tự xây dựng này vẫn bế tắc hướng xử lý, khắc phục hậu quả. Nhưng kỳ lạ, công trình này sau đó được Công ty TNHH WEEKND ‘hô biến’ thành vũ trường ‘trá hình’. 

Dù đăng ký là nhà hàng ăn có nhạc nhưng thực chất lại trang trí, hoạt động trá hình giống mô hình vũ trường, sàn với nhạc công suất lớn mở xuyên đêm, công khai hoạt động ngay giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm khiến người dân bức xúc. Sau đó, công trình này lại được phòng Kinh tế, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng từ 19h ngày thứ Sáu đến 24h ngày Chủ nhật. Những sự ‘ưu ái’ nào đó khiến công trình vi phạm này nhanh chóng được cấp ‘Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy’ của Công an TP Hà Nội dù đang xây dựng sai phép, công năng toà nhà đang hoàn toàn bị thay đổi từ toà nhà ở nay là vũ trường.

Theo ông Lê Trọng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh cho biết: Chủ công trình ở 15 Lý Thường Kiệt vẫn chưa tháo dỡ, khắc phục hết những sai phạm khi xây dựng trái phép. Chủ đầu tư đã có đơn xin gia hạn việc khắc phục, nếu giữa tháng 11/2022, công trình vẫn chưa tháo dỡ phần vi phạm chúng tôi sẽ đề xuất UBND quận Hoàn Kiếm cưỡng chế.

Có hay không việc 'chống lưng' cho việc biến nhà hàng thành vũ trường ‘trá hình’?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện ở địa chỉ 15 Lý Thường Kiệt, chủ cơ sở lại thiết kế cơ sở, trang bị máy nhạc, loa thùng với công suất cực mạnh, có các cô gái nhảy biểu diễn, DJ… để kinh doanh, hoạt động như một quán bar, vũ trường thực thụ.

Nhiều ngày qua, cơ sở này nhiều lần hoạt động xuyên đêm. Dù nằm cách trụ sở Công an phường Phan Chu Trinh, Công an quận Hoàn Kiếm chỉ vài trăm mét nhưng không hiểu sao lại không bị kiểm tra, xử lý.

Pháo sáng được đốt liên tục trong không gian chật hẹp hàng trăm người.

Pháo sáng được đốt liên tục trong không gian chật hẹp hàng trăm người.

Phản ánh với phóng viên, người dân tổ 2, phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm bức xúc: "Xây dựng quán ‘bar trá hình’ này là không thể chấp nhận được. Nhiều hộ dân có nhà ở cạnh 15 Lý Thường Kiệt vô cùng bức xúc vì những tiếng ồn, sự rung lắc... phát ra từ NOXX mỗi đêm".

Đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng, chị N.K.L. (30 tuổi) bức xúc: "Một số nhà có con nhỏ hay người già đã phải đi thuê nhà nơi khác sống, họ không thể chịu nổi tiếng nhạc xập xình, sự rung lắc phát ra từ quán bar. Chúng tôi đã làm đơn tập thể gửi kiến nghị các cấp nhưng chưa được xử lý dứt điểm".

Cũng theo chị L., có những thời điểm đồng hồ điểm hơn 2h sáng nhưng nhạc vẫn bật, âm thanh chát chúa vẫn dội thẳng vào tai, dù đã cách một bức tường nhưng những nhịp nhạc được phóng to đột ngột khiến 1 ly nước khi đặt cạnh mặt tường tiếp giáp với quán bar bị xô đổ.

Toà nhà xây dựng trái phép biến thành vũ trường trá hình, tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn, không đảm bảo PCCC.

Toà nhà xây dựng trái phép biến thành vũ trường trá hình, tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn, không đảm bảo PCCC.

Ghi nhận thực tế tại ngôi nhà của người dân ở cạnh quán bar NOXX 15 Lý Thường Kiệt, phóng viên tận mắt chứng kiến tình cảnh mà các hộ dân nơi đây phải gánh chịu. Từ 22h đêm, nhạc bên trong quán bar phát ra ầm ầm, liên tục.

Nhằm làm rõ việc hoạt động của quán bar này, vào thời điểm 23h đêm, những ngày cuối tháng 11/2022, phóng viên Báo Đại Đoàn kết đã có mặt ghi nhận trực tiếp bên trong quán bar NOXX này.

Tại đây, khách hàng được sử dụng rượu mạnh, shisha... Sau màn chào hỏi, các nhân viên gác cửa nhanh chóng sắp xếp cho khách được vào trong, khi đi qua quầy thu ngân, hiện lên trước mắt là dàn đèn led nhiều màu sắc nháy và xoay liên tục. Nhạc đập chát chúa và hàng chục khách hàng đang lắc lư theo nhạc cùng các ly đồ uống có cồn và ống hút shisha trên tay.

Rượu mạnh, sisha cùng nhạc mạnh mở xuyên đêm thu hút sự tham gia của giới trẻ Hà Nội.

Rượu mạnh, sisha cùng nhạc mạnh mở xuyên đêm thu hút sự tham gia của giới trẻ Hà Nội.

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, cơ sở quán NOXX thực chất là hoạt động biến tướng giống mô hình quán bar, vũ trường. Chủ cơ sở đã lách luật nhằm qua mặt cơ quan chức năng do việc cấp phép, quy định và điều kiện hoạt động của quán bar, vũ trường chặt chẽ, khắt khe bởi điều kiện về an ninh trật tự, hệ thống cách âm, điều kiện về PCCC… Quán NOXX đăng ký là hàng ăn uống có sử dụng nhạc nhưng lại biến tướng mở Bar, vũ trường trá hình, quận đã đề xuất thành phố, đề xuất với ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội để tìm phương án xử lý, đưa vào lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nhưng đến nay chưa đâu vào đâu.

Một công trình đang xây dựng trái phép, bị cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm 2 lần xử phạt, buộc dừng xây dựng, tháo dỡ diện tích xây dựng trái phép nhưng được Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy!?

Một công trình đang xây dựng trái phép, bị cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm 2 lần xử phạt, buộc dừng xây dựng, tháo dỡ diện tích xây dựng trái phép nhưng được Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy!?

"Nó là nhà hàng ăn trá hình, lách luật, chứ giấy phép hoạt động nó không được cấp bar hay vũ trường. Loại hình như quán này rộ ra sau dịch Covid-19. Tại quán NOXX số 15 Lý Thường Kiệt, Công an quận Hoàn Kiếm đã nhiều lần xử lý vi phạm: Lỗi quá giờ, sử dụng âm thanh vượt quá mức cho phép… Hiện quán này hoạt động bar, vũ trường trá hình, họ đăng ký là nhà hàng ăn nên không có phòng cháy, chữa cháy rất nguy hiểm’ – vị này nói.

Trước đó, ông Trần Trọng Dực - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chỉ ra lý do khiến Hà Nội tái phát nạn xây nhà sai phép. Theo ông Trần Trọng Dực có hiện tượng, thay vì xử lý vi phạm, có dấu hiệu một số cơ quan chức năng lại hợp thức hóa sai phạm cho chủ đầu tư, buông lỏng và tiếp tay cho sai phạm, làm theo chủ đầu tư. Chủ đầu tư cũng rất am hiểu lĩnh vực xây dựng và tìm mọi cách hợp thức hóa.