Hà Nội: Lượng tìm kiếm mua căn hộ chung cư tăng mạnh

19/03/2022 06:56:00 daidoanket.vn
Chỉ trong tháng 2 lượng tìm kiếm mua căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 23%, song, đa phần mức độ quan tâm tập chung ở phân khúc bình dân.

Gía nhà đất Hà Nội liên tục tăng cao dù dịch bệnh Covid-19.

Gía nhà đất Hà Nội liên tục tăng cao dù dịch bệnh Covid-19.

Liên tục lập “đỉnh” dù Covid-19

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng giá bất động sản vẫn liên tục tăng mạnh. Nhiều người chần chừ chỉ vài tháng số tiền đã tăng cả trăm triệu, việc mua nhà của nhiều người gặp khó khăn.

Anh Phạm Văn Công, Phú Xuyên, Hà Nội chia sẻ, sau gần 10 năm đi làm, cũng cóp nhặt được gần 800 triệu đồng, với gia đình cho 1 tỷ đồng để mua nhà. Dự định sẽ dùng số tiền đó mua một căn nhà chừng 35 m2 nằm ở Hà Đông để vừa làm chỗ ở, vừa là của để dành.

Song, do dịch bệnh Covid-19 liên tục tăng cao, việc mua nhà đất thổ cư bị sao nhãng, dù tiền tích lũy tăng nhưng vẫn không mua được nhà. Vì vậy, anh Công đã quyết định mua một căn hộ chung cư.

“Tôi khá bất ngờ khi biết giá căn hộ tăng nhanh đến bất ngờ dù dịch Covid-19. Hồi đầu năm ngoái một căn hộ 70 m tại Hà Đông chỉ có giá 1,6 tỷ nhưng chỉ sau mấy tháng đã tăng lên 2,1 tỷ đồng. Chỉ cần mua sớm vài tháng trước là tôi có thể dư hàng trăm triệu, song, đến nay tôi phải vay ngân hàng mới đủ số tiền để mua”- Anh Công cho biết.

Đồng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Thương, Thanh Ba, Phú Thọ cho hay: “Giá nhà liên tục tăng cao, dù đã đi xem nhưng giá có phần hơi cao. Vì thế, tôi liền chuyển sang mua nhà căn hộ để ở. Tuy nhiên, mới chỉ từ hồi đầu năm ngoái tôi hỏi một căn hộ tại Hà Đông giá 1,5 tỷ mà sau mấy tháng tăng lên 1,8 tỷ. Dù tính mua căn hộ gần trung tâm, nhưng giá lên nhanh quá, cuối cùng đành chấp nhận mua một căn ở quận vùng ven để không phải vay ngân hàng”.

Chung cư có lượng tìm kiếm tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn, thị trường Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm tăng 22% so với tháng 1. Phân khúc chung cư là tâm điểm của thị trường khi ghi nhận lượng quan tâm tìm kiếm tăng 23%, trong khi tỷ lệ này ở phân khúc nhà riêng là 13%, đất thổ cư, đất nền là 8%.

Song, lượng tìm kiếm chung cư chỉ tập trung ở phân khúc căn hộ bình dân, có tầm giá quanh 20 triệu đồng/m2 trở xuống với mức tăng trưởng 36% so với tháng 1. 

Trong đó, lượng tin đăng rao bán căn hộ bình dân gần như không thay đổi so với tháng trước đó, là chỉ báo cho thấy nguồn cung loại hình sản phẩm này trên thị trường khá khan hiếm. Đây cũng là tình trạng thực tế của thị trường Hà Nội trong những năm gần đây.

Việc nhu cầu tìm kiếm tập trung vào phân khúc căn hộ bình dân cho thấy nhu cầu nhà giá rẻ của người dân vẫn rất lớn. Giá bất động sản những năm qua liên tục tăng, nhà đất thổ cư lên giá chóng mặt trong khi thu nhập của đại bộ phận người lao động thành thị không thể theo kịp tốc độ tăng giá nhà. 

Do vậy, nhiều người đã lựa chọn căn hộ vì có giá trị thấp, nhiều loại, diện tích đa dạng, và ngày càng giảm các rủi ro về pháp lý, tiến độ như chục năm về trước, căn hộ chung cư dần trở thành lựa chọn của những người có thu nhập trung bình đến khá tại đô thị lớn như Hà Nội.

Nhiều người từ tỉnh khác đến Hà Nội sinh sống, làm việc từng ao ước sở hữu nhà đất nội thành nhưng trước cơn bão giá nhà đất, không ít trong số đó chuyển sang chọn chung cư, vì lo ngại giá chung cư cũng leo thang, nhất là khi quỹ đất nội đô đã cạn kiệt.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, giá chung cư Hà Nội trong tháng 2/2022 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu đồng/m2. 

Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu đồng/m2. Thực tế, trong cả năm 2021 mức độ quan tâm căn hộ chung cư Hà Nội phục hồi khá tốt dù chịu nhiều áp lực sau đợt bùng dịch khiến cả thành phố phải cách ly xã hội dài ngày vào tháng 7 và tháng 8/2021.

 
 
 
 
 
 
 
daidoanket.vn