Goldman Sachs cảnh báo Phố Wall sắp điều chỉnh trong ngắn hạn

14/01/2021 09:57:00 cafef.vn
Kể từ cuối tháng 3/2020, S&P 500, Dow Jones tăng gần 70% và Nasdaq tăng hơn 80%. Kinh tế gia trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs nói vốn hóa thị trường có thể sắp dừng đợt “tăng không ngừng nghỉ”.

Thị trường chứng khoán Mỹ có khởi đầu tích cực trong năm 2021 bất chấp những lo ngại liên quan đại dịch Covid-19. Ba chỉ số chính của Phố Wall lập đỉnh lịch sử trong phiên 8/1. Kể từ đáy cuối tháng 3/2020, Dow Jones và S&P 500 đều tăng gần 70%, Nasdaq tăng hơn 80%.

Kinh tế gia trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs cho rằng vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ có thể sắp dừng đợt “tăng không ngừng nghỉ”. Điều này khả năng cao xảy ra nếu nhà đầu tư chú ý đến triển vọng Fed giảm bớt chương trình kích thích và hỗ trợ lãi suất hiện tại.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 1% trong tuần trước, sau khi phe Dân chủ chiến thắng cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia và quốc hội Mỹ xác nhận Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Lợi suất trái phiếu Mỹ được coi là tiêu chuẩn cho tất cả trái phiếu trên thế giới, đồng nghĩa các công ty sẽ chứng kiến lãi suất trên các khoản nợ của họ tăng. Như vậy, các công ty sẽ tốn kém hơn trong trả nợ, gây sức ép lên năng lực tài chính, dẫn đến giá cổ phiếu bị ảnh hưởng.

Goldman Sachs cảnh báo Phố Wall sắp điều chỉnh trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Kinh tế gia trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs. Ảnh: Bloomberg.


 

Trong khi đó, Fed dừng chương trình kích thích sẽ làm giảm lượng tiền bơm vào nền kinh tế, ảnh hưởng đến Phố Wall như năm 2013.

Dù vậy, Hatzius vẫn lạc quan về triển vọng thị trường trong dài hạn, tin Phố Wall còn tiếp tục đi lên.

“Chúng tôi vẫn nghĩ đây là một trường thân thiện cho tài sản rủi ro, cho cổ phiếu và tín dụng”, ông nói. “Chúng ta đang trong chu kỳ kinh doanh, kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều sự chậm chạp, và còn nhiều hơn ở những nền kinh tế khác”.

Theo Hatzius, lạm phát vẫn đang dưới mức mục tiêu, ngân hàng trung ương và chính sách tiện tệ còn thiên về phục hồi nền kinh tế - “nhìn chung khá tích cực cho thị trường”.

Goldman Sachs tuần trước nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay từ 5,6% lên 6,4%.

cafef.vn