Góc nhà đầu tư chứng khoán hơn 20 năm kinh nghiệm: Thị trường giảm là 'món quà của Thượng đế', cơ hội để 'nhặt' cổ phiếu tốt và nói không với đầu cơ

24/04/2022 06:16:00 toquoc.vn
"Thời điểm này, nhà đầu tư không nên mua những cổ phiếu dòng đầu cơ; bên cạnh đó là cổ phiếu bất động sản vì không còn nhiều cơ hội tăng trưởng khi giá đất đang rất cao", ông Dũng nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán đang ghi nhận những chuỗi phiên giảm điểm mạnh chưa từng có, khi VN-Index liên tục xuyên thủng những ngưỡng hỗ trợ quan trọng, "đánh rơi" cả hơn trăm điểm sau khoảng 1 tuần giao dịch.

Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, cộng thêm áp lực bán giải chấp càng đẩy giá cổ phiếu giảm mạnh. Tuy nhiên, không nhiều người lại cho rằng thời điểm này là cơ hội để gia tăng hiệu quả đầu tư.

Cụ thể, Trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 17 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề "Có như không có", các chuyên gia và khách mời đánh giá rằng, hiện tại "nhà đầu tư có thể chốt lãi đã là rất thành công", bởi lẽ nhiều cổ phiếu tốt thực sự cũng đang trở thành "không tốt", khi mà áp lực thị trường đẩy nhiều bluechips ngân hàng, bất động sản với tiềm năng tăng trưởng khả quan lại giảm giá mạnh.

Song, chuyên gia vẫn cho rằng thời điểm hiện tại nên là quan sát, đồng thời mua vào những cổ phiếu tốt với mức giá thấp và nắm giữ dài hạn.

Các khách mời trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 17 phát sóng trên VTV Digital

Ông Trần Tiến Dũng, một nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 20 năm kinh nghiệm thậm chí còn ví von rằng "thị trường giảm là món quà của Thượng đế", đặc biệt với những người đang cầm tiền mặt.

Theo đó, ông Dũng đánh giá nếu như quyết định mua vào cổ phiếu hiện tại thì nên nắm giữ ít nhất trong vòng 1 năm, bởi lẽ có thể đến quý 3 năm nay vẫn chưa thể tốt được. 

"Tuy nhiên từ quý cuối cùng của năm nay, thị trường sẽ dần ổn định và diễn biến giá các cổ phiếu tốt sẽ tăng trưởng trở lại. Hiện tại là thời điểm chúng ta nên siêng năng "nhặt" các cổ phiếu tốt. Thị trường xuống là cơ hội để mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn và nắm giữ dài hạn", nhà đầu tư này cho hay.

Đồng thời, ông Dũng cũng cho rằng hiện sẽ không phải thời điểm của đầu cơ, người đầu cơ bây giờ sẽ chỉ là ít lãi, thậm chí là mất cả vốn. Do đó, nhà đầu tư nên "đảo hàng", tìm mã khác tốt hơn, trong đó ưu tiên những doanh nghiệp có nội tại cơ bản tốt mà mình thực sự hiểu, thành thạo.

"Cổ phiếu nào cũng thế thôi, có lên có xuống. Nhưng vấn đề là tâm lý của chúng ta đừng bị dao động theo chuyện lên lên xuống xuống như vậy. Còn việc mua cổ phiếu ngân hàng, theo tôi, sẽ thường sẽ nắm giữ dài hạn, không phải 3,4 năm mà có thể lên tới 10 năm", ông Dũng chia sẻ.

Đồng tình, ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) nói: "Warren Buffet từng nói, cái gì bạn không cầm được 10 năm thì đừng cầm quá 10 phút."

Trong bối cảnh thị trường đang rung lắc mạnh, ông Hưng khuyên nhà đầu tư có thể lựa chọn uỷ thác đầu tư cho những nhà đầu tư (quỹ) chuyên nghiệp nếu không quá tự tin vào kế hoạch đầu tư của bản thân. Hiện những cổ phiếu được các quỹ ETF mua nhiều cũng đang khá "vững" với mức tăng trưởng ổn định.

Các khách mời trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 17 phát sóng trên VTV Digital

Xét về nhóm cơ hội để đầu tư dài hạn, ông Trần Tiến Dũng gợi ý một số cổ phiếu trong nhóm ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, sản xuất công nghiệp, dệt may, thủy hải sản và các doanh nghiệp lớn có ban lãnh đạo tâm huyết... 

"Nhà đầu tư không nên mua những cổ phiếu dòng đầu cơ; bên cạnh đó là cổ phiếu bất động sản vì không còn nhiều cơ hội tăng trưởng khi giá đất đang rất cao", ông Dũng nhấn mạnh.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn