Giới trẻ có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán?

25/10/2021 10:54 toquoc.vn

Thị trường chứng khoán dù trải qua nhiều biến động thời gian qua, song vẫn là kênh đầu tư phổ biến nhất, được hưởng lợi từ nhiều yếu tố vĩ mô, như mặt bằng lãi suất thấp, sự ủng hộ của Chính phủ.

Bên cạnh đó, việc các công ty chứng khoán hiện đã áp dụng eKYC (định danh khách hàng điện tử) cũng giúp nhà đầu tư dễ dàng mở tài khoản trực tuyến mà không phải đến tận trụ sở/chi nhánh các công ty chứng khoán như trước kia.

Ngoài ra, chứng khoán không "kén" vốn hay đòi hỏi phải có trình độ mới tham gia được, không chịu ràng buộc nhiều về pháp lý, thanh khoản cao và phần nào ít rủi ro hơn các kênh đầu tư khác, lợi nhuận từ chứng khoán cũng rất lớn. Những điều này khiến nhiều người, nhất là những người trẻ bắt đầu đổ xô đầu tư vào chứng khoán.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong 9 tháng đầu năm 2021 là 956.081 tài khoản chứng khoán, gấp hơn 2,4 lần so với cả năm 2020 (392.527 đơn vị); tổng số tài khoản tới cuối tháng 9 đạt hơn hơn 3,69 triệu đơn vị.

Gần đây, trên mạng xã hội, một số người trẻ còn đặt câu hỏi "Có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán hay không" hay "Chơi chứng khoán có thể xem như một nghề chính được không?".

Sức cuốn hút không chỉ đến từ tỷ suất lợi nhuận cao trong ngắn hạn, mà còn bởi chứng khoán không gò bó về thời gian, không gian, không chịu áp lực như công việc bàn giấy.

Theo các chuyên gia, bức tranh màu hồng của thị trường dễ dàng "mê hoặc" lớp nhà đầu tư mới khi thị trường đang trong xu hướng Uptrend.

Tuy nhiên nếu thị trường bước vào giai đoạn Downtrend, cũng chính lớp nhà đầu tư ít kinh nghiệm này sẽ chịu thiệt hại lớn hơn cả.

Trừ những người có ý định chuyển hẳn sang lĩnh vực chứng khoán, chẳng hạn trở thành các "broker" trong các công ty chứng khoán, thì nghỉ việc để chuyên tâm đầu tư chứng khoán không phải là lựa chọn tích cực đối với các bạn trẻ, vốn còn tương lai rất rộng mở phía trước.

Vậy thì, liệu có thể vừa phát triển sự nghiệp, vừa đầu tư chứng khoán giỏi hay không. Câu trả lời, rất thú vị, là có.

Không ít nhà đầu tư thắng lớn trên thị trường hai năm qua là những doanh nhân từng trải, nhiều năm kinh nghiệm. Họ tích luỹ được hiểu biết, khả năng phân tích, nguồn tin và cả những quan hệ cá nhân để đưa ra quyết định mua bán hiệu quả.

Nếu không phát triển sự nghiệp một cách nghiêm túc, cầu thị, các bạn trẻ khó lòng có được vị thế này nếu chỉ đơn thuần là bỏ tiền theo học các khoá học đầu tư cơ bản, phân tích kỹ thuật.

Nhưng khi sự nghiệp chưa "vững", liệu có thể kiếm tiền bền vững từ chứng khoán không. Câu trả lời cũng là có.

Khi mới bước chân vào thị trường, bắt đầu tư con số không, điều bạn cần là một người hướng dẫn có trình độ và có đạo đức, hãy tránh xa những lời kêu gọi trên các diễn đàn về những Room VIP, thậm chí cả không VIP, có trả phí hay không mất phí.

Việc tham gia quá nhiều Room không chỉ khiến bạn dễ thành "gà", mà còn làm cho góc nhìn của bạn thiếu mạch lạc.

Thay vào đó, hãy tìm đến các broker có tiếng tại những công ty chứng khoán lớn, quan sát cách họ hướng dẫn, khuyến nghị nhà đầu tư, đồng thời bỏ thời gian nghiên cứu các vấn đề của thị trường, từ góc độ TA hay cả FA, từ đó đúc rút kinh nghiệm và kiến thức cho riêng mình. Đây được đánh giá là hướng đi phù hợp nhất với các bạn trẻ hiện nay.

Thị trường hiện nay quay cuồng trong dòng tiền đầu cơ, tìm kiếm lợi nhuận nóng trong ngắn hạn. Nhiều nhà đầu tư mới cũng bị cuốn vào con sóng đó, đặt quá nhiều tâm trí, thời gian, "ôm bảng" cả ngày, khiến hiệu suất công việc suy giảm.

Các chuyên gia khuyên rằng đây không phải cách đầu tư hiệu quả, mà các bạn trẻ nên tìm kiếm các mã có tiềm năng tăng trưởng bền vững, trả cổ tức đều đặn, có uy tín cao trên thị trường.

Tỷ suất lợi nhuận chắc chắn không thể cao trong ngắn hạn, tuy nhiên cũng sẽ rất đáng kể và an toàn trong trung dài hạn. Đồng thời không bị biến động quá lớn trong ngắn hạn. Nhờ đó bạn trẻ có thể tập trung thời gian phát triển công việc, sự nghiệp chính. Từ đó tạo thêm nguồn lực để đầu tư chứng khoán một cách bền vững.