'Giải cứu' các dự án sân bay Tân Sơn Nhất

18/11/2022 09:41 daidoanket.vn

Dự án quan trọng nhất trong nhóm dự án “giải cứu” sân bay là đường nối Phan Thúc Duyện với đường Cộng hòa (vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng, dài 4km ở quận Tân Bình), với nhiệm vụ quan trọng nhất là kết nối nhà ga T3 của sân bay Tân Sơn Nhất và giảm áp lực với đường Cộng Hòa hiện hữu. Đây là đường mới mở, có nhiều kỳ vọng với quy mô 6 làn xe hỗn hợp cùng hầm chui, cầu vượt. Dù nhiều lần được “chuẩn bị khởi công” nhưng tới nay tình trạng dự án vẫn không thay đổi. Mặt bằng xây dựng dự án do liên quan tới các khu đất Bộ Quốc phòng quản lý nên chưa thể có mặt bằng thi công.

Tương tự, dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) dài chỉ gần 1km với vai trò là đường chính dẫn vào nhà ga T3 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Một số hộ dân đồng ý phương án giải phóng mặt bằng do chính quyền đưa ra nhưng lại chưa nhận đủ tiền đền bù nên không chịu di dời. Ngoài ra, dự án cải tạo đường Cộng Hòa ở nút giao Lăng Cha Cả, chỉ kéo dài khoảng 150m nhưng cũng chịu chung số phận. Hiện hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng đã bàn giao mặt bằng nhưng dự án vẫn chưa thể khởi công.

Ngoài 3 dự án trên, 4 dự án khác nằm trong nhóm các dự án “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất là dự án mở rộng đường Thân Nhân Trung, nâng cấp mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý, nâng cấp mở rộng đường Trường Chinh, mở rộng đường Tân Sơn cũng đang dang dở. Hiện trạng các dự án này chưa có gì thay đổi sau nhiều năm được thành phố phê duyệt. Hầu hết các hộ dân vẫn buôn bán, sinh sống bình thường tại khu vực dự án đi qua.

Với tổng nguồn vốn khoảng 8.000 tỷ đồng, nhóm 7 dự án nêu trên được kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt của hạ tầng giao thông quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất cũng như giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc, kẹt xe trong khu vực. Tuy nhiên, trong khi áp lực trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng thêm nặng nề thì nhóm 7 dự án trên vẫn chưa thể khởi công. Hiện việc “giải cứu” các dự án trên đang trở thành vấn đề nan giải với ngành giao thông tại TPHCM.