Giá vàng thế giới 25/11: Duy trì ở mức thấp nhất trong 3 tuần

25/11/2021 14:45:00 congluan.vn
Giá vàng tiếp tục duy trì ở mức thấp nhất trong 3 tuần khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã thúc đẩy đồng đô la và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng, với những lo lắng xung quanh việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.783,18 USD / ounce vào lúc 02h23 sáng theo giờ Việt Nam sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4/11 ở mức 1.777,80 USD trước đó trong phiên.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.784,30 USD / ounce.

Vàng đã trượt xuống dưới mốc 1.800 USD quan trọng vào đầu tuần này khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell được tái bổ nhiệm, khiến các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn, từ đó thúc đẩy đồng đô la tăng và khiến vàng thỏi trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết thị trường vàng đang bị áp lực bởi lo ngại Fed có thể bắt đầu tăng tốc độ giảm hỗ trợ kinh tế hoặc nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn dự đoán trước đó.

Nhiều nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết họ sẽ sẵn sàng đẩy nhanh việc loại bỏ chương trình mua trái phiếu của mình nếu lạm phát cao được duy trì và sớm tăng lãi suất, biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho thấy. 

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lợi.

Áp lực tiếp lên vàng là việc các đơn xin thất nghiệp mới của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969 và một báo cáo riêng cho thấy tăng trưởng kinh tế tăng với tốc độ 2,1%/năm.

Với dòng tiền đổ vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng cũng giảm bớt, việc giá vàng tăng cao được cho chỉ là do nhiều nhà đầu tư "lướt sóng" và vàng sẽ tiếp tục giảm, TD Securities cho biết trong một lưu ý.

Bạch kim giao ngay tăng 0,5% lên 974,03 USD / ounce, trong khi palladium giảm 0,7% xuống 1.854,32 USD và bạc giảm 0,9% xuống 23,42 USD.

Hoàng Nam

congluan.vn