Giá tăng hơn 50% trong 2 năm, Canada cấm người nước ngoài mua nhà

07/04/2022 13:22:00 toquoc.vn
Động thái này báo hiệu rằng Thủ tướng Justin Trudeau đang trở nên quyết đoán hơn trong việc hạ nhiệt một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, Canada sẽ cấm gần như toàn bộ người nước ngoài mua bất động sản nước này trong 2 năm.

Ngoài ra, chính phủ sẽ hỗ trợ hàng tỷ USD để thúc đẩy hoạt động xây dựng, nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản đang nóng lên không ngừng.

Các biện pháp này được đưa vào ngân sách của Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland.

Động thái này báo hiệu rằng Thủ tướng Justin Trudeau đang trở nên quyết đoán hơn trong việc hạ nhiệt một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Hơn nữa, ông cũng đang phải đối mặt với những phản ứng chính trị đáng lo ngại về tình trạng lạm phát và giá nhà tăng cao.

Giá nhà tại Canada đã tăng hơn 50% trong 2 năm qua. Thị trường này đã chứng kiến mức tăng kỷ lục trong tháng 2 vừa qua khi người mua "chạy đua" thời gian với thời điểm Ngân hàng Trung Ương Canada nâng lãi suất và đưa mức giá trung bình của một ngôi nhà lên 869.000 CAD (693.000 USD).

Nguồn tin này cho biết, quy định cấm người mua nước ngoài sẽ không áp dụng với sinh viên, lao động nước ngoài hay công dân nước ngoài là thường trú nhân của Canada.

Giá nhà tại Canada tăng hơn 50% kể từ tháng 2/2020.

Simeon Papailias – nhà sáng lập công ty đầu tư bất động sản REC Canada, nhận định: "Tôi không cho rằng giá nhà sẽ giảm, dù có thể một trong những thị trường bất động sản ‘hot’ nhất lịch sử sẽ bớt cạnh tranh hơn. Tôi cũng không nghĩ rằng khoản hỗ trợ trong 2 năm sẽ có tác động đến tình trạng thiếu nguồn cung cơ bản."

Bộ Tài chính nước này sẽ phân bổ khoảng vài tỷ USD để xây dựng nhà ở giá rẻ và giúp chính quyền địa phương cập nhật hệ thống nhằm cho phép xây dựng các bất động sản mới nhanh hơn. Tuy nhiên, chính phủ có kế hoạch thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy nhu cầu, một phần là để hỗ trợ người mua nhà lần đầu.

Nguồn tin này cho hay, bà Freeland sẽ ban hành luật cho phép người Canada dưới 40 tuổi được giảm tới 40.000 CAD đối với khoản trả trước mua nhà – không vượt quá giá của một chiếc xe mới được miễn thuế.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, đảng của ông Trudeau đã ban hành lệnh cấm "đấu giá mù" (blind bidding) đối với các ngôi nhà.

Với hình thức này, tất cả những người tham gia đấu giá đều nộp hồ sơ thầu trong kín đáo, sẽ không có người nào biết giá thầu của người nào, người thắng đấu giá sẽ là người trả giá cao nhất.

Cách thức đấu giá này được cho là nguyên nhân thúc đẩy giá tại một thị trường vốn đã tăng nóng, khi một số bất động sản được bán với giá cao hơn hàng trăm nghìn USD so với mức chào bán. Một số người cho rằng, "đấu giá mù" khiến người mua phải đưa ra mức giá cao nhất có thể.

Hiệp hội Bất Động Sản Canada (CREA) - cơ quan đại diện cho các đại lý bất động sản nước này, hiện đã rút lại lời biện hộ của họ về việc cho phép thực hiện hình thức trên.

CREA đã công bố một dự án thử nghiệm vào tuần trước, nhằm hiển thị các ưu đãi trong thời gian thực đối với các bất động sản được niêm yết trên trang web của họ là Realtor.ca.

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn