Giá lợn hơi xuống thấp nhất trong một năm qua

17/05/2021 16:12 toquoc.vn

Tại một số nơi, thương lái chỉ chào giá 62.000 - 67.000 đồng/kg. Đây là mức giảm sâu nhất từ sau Tết Nguyên đán đến nay và thấp nhất trong một năm qua.

Như vậy, so với giá bán cách đây một tháng, giá lợn hơi đã giảm khoảng 10.000 - 23.000 đồng/kg tùy địa phương.

Giá lợn hơi xuống thấp nhất trong một năm qua - Ảnh 1.

Giá lợn hơi giảm kéo giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường giảm theo.

Ngoài nguyên nhân lượng thịt lợn nhập vào Việt Nam tăng mạnh trong thời gian qua và nhiều người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ các loại thực phẩm khác thay cho thịt lợn, giá lợn hơi giảm sâu còn do nhiều người chăn nuôi bán tháo đàn lợn trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể nhà trường nghỉ khiến lượng tiêu thụ thịt lợn giảm nhiều.

Theo chủ một trang trại lợn quy mô lớn trên địa bàn Nghi Văn (nghi Lộc), hiện lợn siêu nạc xuất chuồng có giá 67.000 đồng/kg, giảm 5.000 - 6.000 đồng/kg so với cách đây một tuần.

Giá lợn hơi giảm kéo giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường giảm theo.

Tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh, huyện Diễn Châu, Yên Thành, Tân Kỳ..., giá thịt lợn giảm còn 110.000 - 130.000 đồng/kg.

“Cả tuần nay, giá lợn hơi liên tục giảm. Hiện, lợn móc hàm tại lò mổ có giá khoảng 105.000 - 110.000 đồng/kg nên giá bán ra tại chợ dao động từ 130.000 - 140.000 đồng/kg tuỳ loại, giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng.

Giá giảm nên người buôn dễ bán và người tiêu dùng cũng dễ mua hơn”, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Vinh Tân (Thành phố Vinh), chia sẻ.

Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, hiện tổng đàn lợn ở Nghệ An còn trên 900.000 con.

Thời gian gần đây, giá lợn hơi có chiều hướng giảm sâu khiến bà con chăn nuôi gặp khó.

Ngoài ra, thức ăn chăn nuôi tăng giá cao, trong khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp đã tác động mạnh đến người chăn nuôi, nhiều người lo ngại, đành bán tháo lợn. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng, người dân không mặn mà với thịt lợn, khiến thịt tiêu thụ chậm.

Số liệu thống kê từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá lợn hơi trên cả 3 miền liên tục giảm.

Trong khi đó, thống kê trong tháng 1/2021, Việt Nam nhập khẩu 10,25 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh trị giá 24,34 triệu USD, tăng khoảng 322% về lượng và tăng 401% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.