Giá đường ở Nga tăng gấp rưỡi, có tiền cũng khó mua được

03/04/2022 11:32 toquoc.vn

Các nhà kinh doanh hàng hóa quốc tế đã bắt đầu chuyển các chuyến hàng chở đường sang các địa chỉ khác, theo các nguồn tin trong ngành và dữ liệu vận chuyển.

Động thái này có thể tiếp tục đẩy giá đường tại Nga – vốn đã tăng mạnh trong năm nay – sẽ còn tăng thêm nữa, làm gia tăng áp lực lên Chính phủ Nga trong việc hạ nhiệt lạm phát giá lương thực.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, Nga cần nhập khẩu đường trong năm nay sau hai vụ liên tiếp sản lượng củ cải đường trong nước bị sụt giảm. Việc gián đoạn các chuyến đường nhập khẩu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt đường trong nước, giống như tình trạng của nhiều mặt hàng khác.

Đường được sử dụng rộng rãi ở Nga, bao gồm các cả mục đích bảo quản trái cây và làm rượu vodka.

Nhiều người Nga đã tích trữ đường và các mặt hàng chủ lực khác sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có lên Moscow sau khi Nga thực hiện "Chiến dịch đặc biệt" ở Ukraine ngày 24/2, khiến đồng rúp lao dốc thê thảm và đẩy giá lương thực tăng vọt.

Phó Thủ tướng Nga Viktoria Abramchenko trong bài phát biểu tại kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1 hôm thứ Tư (30/3) đã nói rằng nước này có đủ lượng đường dự trữ để đáp ứng nhu cầu trước khi vụ củ cải mới cho thu hoạch - vào tháng 9.

Tuy nhiên, dữ liệu trong ngành cho thấy nguồn cung đang bị thắt chặt nhanh chóng do hai vụ thu hoạch đường gần đây nhất của Nga không đạt 6 triệu tấn – ngưỡng cần thiết để đáp ứng nhu cầu.

Theo các chuyên gia, tình trạng thắt chặt này sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu các chuyến đường chở đến Nga vẫn bị hạn chế.

Giám đốc điều hành của một trong những tổ chức thương mại hàng hóa mềm lớn nhất thế giới cho biết: "Thực sự rất khó khăn". Ông nói rằng ngay cả khi khách hàng sử dụng một ngân hàng Nga không bị trừng phạt, việc đồng rúp giảm giá đã khiến thương mại đường với Nga trở nên không hiệu quả và quá tốn kém, khi các công ty bảo hiểm tăng phí bảo hiểm cho các tàu đi vào Biển Đen.

Reuters dẫn hai nguồn tin trong ngành cho biết công ty thương mại Sucden gần đây đã chuyển hướng hai chuyến đường thô Nam Mỹ lẽ ra đến thị trường Nga.

Hiện tại, có 1 con tàu mang tên Osiris, do Sucden thuê chở 43.000 tấn đường thô Brazil đến Nga, hiện đang hướng đến Vịnh Vatika, Hy Lạp.

Một con tàu khác có tên là Argyroula, do Sucden thuê với 33.000 tấn đường thô Mexico để chở đến Nga, hiện đang hướng đến Riga, Latvia.

Doanh nhân Louis Dreyfus Company cho biết tàu Pu Lan Hai của họ, đã rời Brazil vào cuối tháng Hai với 45.000 tấn đường thô mục tiêu đến Nga, nhưng giờ sẽ để lại một phần đường ở Ai Cập và phần còn lại ở Georgia.

Với nỗ lực nhằm giảm lạm phát giá đường, các nhà chức trách Nga đã đặt ra hạn ngạch miễn thuế cho 300.000 tấn đường trắng và đường thô nhập khẩu trong năm 2022, đồng thời cấm xuất khẩu đường cho đến ngày 31 tháng 8.

Mặc dù vậy, các biện pháp trên vẫn chưa có kết quả. Dữ liệu chính thức cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đối với mặt hàng đường ở Nga đã tăng 46% trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 25 tháng 3.

Cho đến nay, Nga đã nhận được 44.000 tấn đường thô nhập khẩu trong tổng hạn ngạch quy định cho năm nay.

Các thương nhân cho biết nước này chỉ còn vài tháng nữa để giao phần còn lại của hạn ngạch vì các nhà máy của họ sau đó sẽ được yêu cầu chế biến cây củ cải do chính Nga sản xuất.

"Một số khối lượng đường nhập khẩu sẽ tiếp tục đến Nga, mọi người sẽ tìm mọi cách, nhưng tôi không nghĩ hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục như bình thường", Reuters dẫn một nguồn tin của một trong những hãng thương mại đường lớn nhất thế giới cho biết.

Theo Trưởng bộ phận phân tích của công ty thương mại Czarnikow, ông Stephen Geldart, dự trữ đường của Nga đang ở mức cực kỳ thấp và thị trường nội địa nước này có nguy cơ thiếu hụt nếu không có hàng nhập khẩu.

Dự trữ đường của Nga.

Trong khi đó, Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) đã không ngừng đổi mới, tìm tòi các giải pháp để giữ mức tăng giá đường trong tầm kiểm soát.

Tháng trước, FAS đã mở một cuộc điều tra đối với nhà sản xuất đường Prodimex, cáo buộc doanh nghiệp này đã "điều phối hoạt động kinh tế" của các nhà bán lẻ một cách bất hợp pháp dẫn đến việc tăng giá.

Ông Geldart của Czarnikow cho biết, hồi đầu năm nay, FAS đã đồng ý với các nhà sản xuất đường để giữ giá bán tại nhà máy không cao hơn 47 rúp (0,5378 USD)/1 kg, nhưng thỏa thuận này dường như không thể làm giảm lạm phát giá mặt hàng đường.