Giá dầu tuần này tăng 6% nhưng có dấu hiệu mất đà

28/11/2020 06:02:00 toquoc.vn
Giá dầu giảm trong phiên hôm nay trên cả 2 sàn London và New York do lo ngại về tình trạng dư cung và nghi ngờ về việc vắc-xin có thể nhanh chóng chấm dứt được đại dịch Covid-19.

 

Không khí giao dịch trầm lắng vì Mỹ đang kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Dầu Brent lúc chiều nay 27/11 theo giờ Việt Nam giá giảm 31 US cent (0,7%) xuống 47,49 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 1,02 USD (2,2%) xuống 44,49 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, cả 2 loại dầu đều tăng khoảng 6%, nhờ mấy phiên đầu tuần tăng sau khi AstraZeneca thông báo vắc-xin do họ nghiên cứu có thể đạt hiệu quả tới 90%. Trước đó đã có 2 loại vắc-xin được công bố có hiệu quả cao.

Nhưng cho đến lúc này, các nhà khoa học vẫn tỏ ra nghi ngờ về "vắc-xin cho cả thế giới", bởi chưa rõ kết quả của các thử nghiệm cao tới đâu.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc OANDA cho biết: "Phần lớn đà phục hồi giá dầu trong tháng 11 được xây dựng dựa trên kỳ vọng, tâm lý và tiền đầu cơ nhanh", hàm ý rằng nền tảng tăng của giá dầu không bền vững.

Thị trường cần chờ đợi kết quả của cuộc họp các Bộ trưởng OPEC sẽ diễn ra vào ngày 3/12 để có thêm manh mối về triển vọng nguồn cung, từ đó có thêm cơ sở để dự báo về gí.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác bao gồm Nga, tạo nên nhóm OPEC,  đang nghiêng về việc trì hoãn việc tăng sản lượng dầu theo lộ trình trong năm tới.

Trước đó, OPEC đã lên kế hoạch nâng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021, tương đương khoảng 2% tổng tiêu thụ dầu toàn cầu.

Sản lượng của Libya tăng gây thêm lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường, mặc dù hoạt động du lịch ở nhiều nước gia tăng bất châp đại dịch.

Theo Cục Quản lý An ninh Vận tải Mỹ, gần 6 triệu người Mỹ đã thực hiện các chuyến đi bằng máy bay từ thứ trong những ngày 16-20/11 vừa qua, trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, bất chấp những khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh là hãy ở nhà.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

toquoc.vn