Giá dầu tăng cao, lọc hóa dầu Bình Sơn ước tính doanh thu hơn 87.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm, lợi nhuận 'vượt rất xa kế hoạch'

13/07/2022 06:00:00 toquoc.vn
Ngày 9/7 vừa qua, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) về sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.

Tổng Giám đốc lọc hóa dầu Bình Sơn Bùi Ngọc Dương cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, lọc hóa dầu Bình Sơn đã tận dụng rất tốt yếu tố thuận lợi của thị trường dầu mỏ thế giới như việc tăng giá dầu thô, sản phẩm và crack margin (khoảng chênh giữa giá dầu thô đầu vào và sản phẩm bán ra thị trường).

Ở trong nước, dịch bệnh được kiểm soát cùng với việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế cũng như giao thông, giao thương quốc tế; kinh tế vĩ mô ổn định, chính sách tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp phục hồi và lập mới.

Tất cả những yếu tố đó đã tác động tích cực lên ngành công nghiệp lọc hóa dầu và lọc hóa dầu Bình Sơn đã nắm bắt và được hưởng lợi các yếu tố trên.

Kết quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2022, lọc hóa dầu Bình Sơn sản xuất 3,43 triệu tấn xăng dầu và gần như sản xuất đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. Tổng doanh thu đạt 87.052 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 10.344 tỷ đồng và lợi nhuận vượt rất xa kế hoạch đề ra.

Trước đó, lọc hóa dầu Bình Sơn đạt doanh thu thuần 34.783 tỷ đồng trong quý 1. Như vậy, doanh thu quý 2ước tính khoảng hơn 52.000 tỷ đồng, tăng trưởng 88% so với cùng kỳ năm trước.

 

Về 6 tháng cuối năm, lọc hóa dầu Bình Sơn nhận định có một số khó khăn như tỷ giá USD dự báo tăng, lạm phát dự báo cả năm 2022 ước khoảng 3,9% (theo IMF) và dưới 4,0% (theo dự báo của WB); lạm phát tại một số nước tăng khiến chi phí vận chuyển tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng và các chi phí khác (như nhiên liệu, bảo hiểm, v.v…) cũng tăng.

Hơn nữa, theo các ngân hàng lớn trên thế giới dự báo, giá dầu cuối năm có thể giảm do lãi suất tăng, kinh tế suy thoái, nhu cầu dầu thô giảm.

Các yếu tố khác như dịch bệnh hay xung đột Nga-Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp; Các lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga vẫn căng thẳng dẫn đến nguồn cung dầu ngọt khan hiếm - ảnh hưởng đến việc mua dầu nhập khẩu của Sản xuất kinh doanh.

Crack margin trung bình trong những ngày đầu tháng 7/2022 thấp hơn nhiều so với dự báo của Wood Mackenzie và Platts. Điều này dẫn đến các lợi thế lọc dầu có thể đã qua giai đoạn đỉnh và bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

BSR đề ra kế hoạch và giải pháp sản xuất kinh doanh cho 6 tháng cuối năm tập trung vào các nhóm giải pháp như xây dựng và thường xuyên cập nhật các kịch bản Sản xuất kinh doanh theo giá dầu (80-100-110-120 USD/thùng) làm cơ sở điều hành Sản xuất kinh doanh linh hoạt, kịp thời và hạn chế ảnh hưởng bất lợi của thị trường. 

toquoc.vn