Giá bất động sản vùng ven đang tăng 'đuổi' giá bất động sản nội đô?

05/04/2022 15:14:00 toquoc.vn
Cuộc đổ xô ra vùng ven khiến cho giá bất động sản vùng ven tăng nhanh chóng. Điều mà các nhà đầu tư kỳ vọng chính là biên độ lợi nhuận lớn khi bất giá đất vùng ven đang có xu hướng "đuổi" theo giá bất động sản nội đô?

Theo khảo sát của chúng tôi, một căn biệt thự dự án An Lạc Green Symphony (Hoài Đức) được chào bán với khoảng giá 75-80 triệu đồng/m2 cho loại hình liền kề, và khoảng 100-120 triệu đồng/m2 với loại hình shophouse. Dự án Hado Charm Villas chào bán với giá khoảng 65 triệu đồng/m2. Dự án Hinode Royal Park cũng ghi nhận mức giá có mức giá 70-80 triệu đồng/m2.

So với giá căn shophouse, biệt thự khu vực nội thành, sự chênh lệch đang ngày càng được rút ngắn nhất là trên thị trường thứ cấp, mức giá được đẩy lên mạnh mẽ.

Theo tiết lộ một lãnh đạo sàn chuyên phân phối dòng bất động sản thấp tầng vùng ven Hà Nội, sau mức giá công bố từ chủ đầu tư, giá giao dịch trên thị trường thứ cấp đã tăng khoảng 15-30%. Dự án càng sớm hoàn thành, giá càng tăng. 

Trong khi đó, giá bất động sản ở khu vực vùng ven như Thạch Thất, Ba Vì, Quốc Oai, Sóc Sơn ghi nhận mức giá tăng gấp 2, 3 thậm chí 5 lần chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây.

Đơn cử như Sóc Sơn, khảo sát của PV, một lô đất 90m2 tại xã Thanh Xuân (Sóc Sơn), ngõ hơn 4 mét được giao dịch với mức giá 450 triệu đồng năm 2018. Đến năm 2022, lô đất này đã lên 1,2 tỷ đồng. 

Hay như shophouse tại Bắc Ninh nằm trên trục đường mới của thành phố cũng được giao dịch ở mức giá 16-18 tỷ đồng/căn, tương đương với một căn nhà phố tại Hà Nội.

Mức giá tại những tỉnh vùng ven Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương… đang dần kéo tăng, gần bằng mức giá đất Hà Nội. 

Giá biệt thự Bắc Ninh lên tới hơn chục tỷ đồng/căn.

Một báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services - Tập đoàn Đất Xanh ghi nhận, giá đất khu vực ở xa trung tâm Thành phố Hà Nội có tỷ lệ tăng cao hơn ở trung tâm

Cụ thể, sau khi có thông tin quy hoạch, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 10 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 10 - 15%, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 20 km ghi nhận tốc độ tăng giá 38%, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 30 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 35%, các dự án nằm cách khu vực trung tâm 20 km ghi nhận tốc độ tăng giá từ 28%.

Trong đó, thị trường ven Hà Nội, cụ thể là Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, một dự án đô thị lớn tại Hưng Yên đã chiếm đến 69% nguồn cung căn hộ mới cho toàn thị trường khi mở bán với số lượng lớn tương đương 1.000 sản phẩm, với tỷ lệ hấp thụ cao đến 90%.

Theo báo cáo này, nhà liền thổ có xu hướng tăng nhẹ, từ 2 - 5% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ lũy kế bình quân thị trường nằm trong mức khả quan trên 70%, với đa số dự án đang giao dịch đã được mở bán từ các năm trước.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, 2 năm qua, thị trường bất động sản xa trung tâm Hà Nội phát triển rất mạnh, tỷ lệ tăng giá xa trung tâm tăng tốt hơn với tại trung tâm.

Nhận định về câu chuyện mức giá bất động sản ven đô đang có xu hưởng gia tăng bằng giá bất động sản nội đô, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land, nhận định, xu hướng đa trung tâm là điều tất yếu.

Khi hạ tầng giao thông được mở rộng, dự án đa tiện ích hình thành thì việc giá đất tại vùng ven tăng, kéo, theo đuổi giá đất nội đô là điều dễ xảy ra trong tương lai. 

Ông Hà lấy ví dụ, năm 2015, căn biệt thự tại Gia Lâm giao dịch ở mức giá 30 tỷ đồng. Khi đó, nhiều người quan điểm cho rằng Gia Lâm là vùng ven, nông thôn nhưng hiện tại giá căn biệt thự đã lên tới 150-160 tỷ đồng. 

Thực tế ngay cả với những nhà đầu tư bỏ vốn vào vùng ven, họ cũng luôn đặt kỳ vọng vào biên độ lợi nhuận của các loại hình bất động sản.

Bởi lẽ, quy hoạch bài bản, hạ tầng giao thông thuận tiện, chất lượng công trình tốt thì rõ ràng giá bất động sản vùng ven sẽ có cơ hội tăng mạnh bằng giá đất nội độ và thậm chí có thể vượt nếu như xu hướng dịch chuyển cơ sở bộ ban ngành ra vùng ven được đẩy nhanh và trở thành hiện thực.

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn