GameStop tiếp tục mất 7 tỷ USD vốn hoá chỉ trong 1 phiên, cơn sốt đầu cơ đã hạ nhiệt?

02/02/2021 21:20:00 cafef.vn
Tỷ lệ bán khống thấp hơn cũng có thể giáng một đòn mạnh vào tâm lý của các day trader trên Reddit. Họ lập luận rằng cổ phiếu tăng giá mạnh hơn sẽ mang lại lợi nhuận lớn.

Cổ phiếu GameStop tiếp tục rớt điểm trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 2/2, mất gần 16%. Đà sụt giảm ở phiên ngoài giờ diễn ra say khi mất hơn 30% ở phiên chính thức đêm ngày hôm qua và đẩy giá cổ phiếu này xuống dưới mức 200 USD. Theo đó, mức tăng 68% trong ngày thứ Sáu cũng bị "xoá sạch".

Vốn hóa của công ty này hiện mất khoảng 7 tỷ USD. Khoảng 34 triệu cổ phiếu đã được giao dịch vào cuối buổi chiều, bằng khoảng 1/3 số lượng trong 5 phiên vừa qua. Theo dữ liệu từ công ty phân tích tài chính S3 Partners, tỷ lệ bán khống của cổ phiếu này đã giảm xuống mức 53% từ mức 140% vào tháng trước.

Tỷ lệ bán khống thấp hơn cũng có thể giáng một đòn mạnh vào tâm lý của các day trader trên Reddit. Họ lập luận rằng cổ phiếu tăng giá mạnh hơn sẽ mang lại lợi nhuận lớn, khi các quỹ phòng hộ đặt cược giá xuống đối với GameStop sẽ buộc phải mua bù thiếu.

GameStop tiếp tục mất 7 tỷ USD vốn hoá chỉ trong 1 phiên, cơn sốt đầu cơ đã hạ nhiệt?  - Ảnh 1.

Diễn biến giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu GameStop trong thời gian gần đây.

Trong những tuần gần đây, cổ phiếu của hãng bán lẻ trò chơi điện tử đã được giao dịch với khối lượng ấn tượng, khi nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Reddit đã gây ra đợt short squeeze đầy căng thẳng với các quỹ phòng hộ - hiện tượng các nhà đầu tư đặt cược giá xuống buộc phải mua ngược lại để hạn chế thua lỗ và đẩy mức giá lên cao hơn nữa.

Sự hứng khởi của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giúp thúc đẩy biến động mạnh và tăng khối lượng giao dịch đối với GameStop cùng một số cổ phiếu khác. Tuy nhiên, khối lượng trong phiên giao dịch ngày 1/2 lại ở mức thấp nhất kể từ ngày 20/1, theo FactSet.

AMC Entertainment – một cổ phiếu khác được các nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa thích, cũng rớt giá sau phiên giao dịch chính thức. Cổ phiếu của công ty vận hành rạp chiếu phim giảm gần 8%, sau khi chỉ tăng chưa đến 1% trong phiên.

Diễn biến trồi sụt của GameStop diễn ra ngay cả khi nền tảng môi giới Robinhood nới lỏng hạn chế giao dịch đưa ra vào tuần trước đối với những cổ phiếu biến động mạnh. Công ty này hiện cho phép người dùng mua tối đa 20 cổ phiếu GameStop tính đến chiều ngày 1/2 (giờ Mỹ), tăng so với mức 1 cổ phiếu vào đầu ngày và 4 cổ phiếu vào buổi trưa.

Sự bất ổn và yêu cầu hạn chế từ các nền tảng môi giới đã thu hút sự chú ý của các chính trị gia, cơ quan quản lý Washington. Chủ tịch Uỷ ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính, thành viên đảng Cộng hòa Maxine Waters cho biết sẽ có một phiên điều trần vào ngày 18/2 về giao dịch gần đây của GameStop.

Amy Kong – CIO của Barrett Asset Management, nhận định: "Những hạn chế mới rõ ràng đã ảnh hưởng đến mức độ thúc đẩy đối với cổ phiếu GameStop, vì có thể có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia hơn. Các nguyên tắc cơ bản hoàn toàn không phải là mối bận tâm với họ, nhưng ‘canh bạc’ ngắn hạn này lại thực sự mang lại hiệu quả cao."

Xu hướng đầu cơ điên cuồng được bắt nguồn từ phòng trò chuyện trên diễn đàn Reddit. Theo đó, các chuyên gia phố Wall và nhà phân tích cũng "để mắt" tới hiện tượng này. Giới phân tích cho rằng cổ phiếu này sẽ giảm thêm 95% trong những năm tới.

Dẫu vậy, theo Kong, sự sụt ở phiên gần đây có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi nhà đầu tư nhỏ lẻ thực sự có động lực thúc đẩy GameStop. Bà nói: "Điều này có thể giống như diễn biến tuần trước, khi GameStop giảm hơn 40% nhưng khi các hạn chế được sửa đổi hoặc dỡ bỏ, cổ phiếu này có thể tăng điểm một lần nữa. Tôi không muốn đánh giá thấp nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là khi họ ‘hợp lực’ với nhau."

Tham khảo CNBC; Bloomberg

cafef.vn