FED không mong đợi toàn cầu đổ xô vào tiền số từ các ngân hàng trung ương như Trung Quốc

06/08/2021 11:47:00 Kim Hương/ Sina
Christopher Waller, thành viên Hội đồng thống đốc của FED vào hôm thứ năm cho biết rằng ông không có lý do gì để mong đợi thế giới đổ xô mua tiền số của ngân hàng trung ương Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông cũng nói rằng nhiều thách thức tài chính mà tiền số của ngân hàng trung ương có thể giải quyết, mà đã được giải quyết bằng các chính sách khác, và ông nghi ngờ liệu cách tiếp cận này có thể cải thiện hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ hay không.

Waller đã nêu chi tiết nhiều lý do bác bỏ những người ủng hộ CBDC trong một bài phát biểu, ông chỉ ra rằng đổi mới và các chính sách khác trong khu vực tư nhân có thể làm tốt hơn trong việc tăng tốc thanh toán hoặc giảm chi phí ngân hàng.

“Tôi vẫn nghi ngờ liệu CBDC của Cục Dự trữ Liên bang có thể giải quyết bất kỳ vấn đề lớn nào mà hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ đang phải đối mặt hay không.” Waller nói trong bài phát biểu chuẩn bị cho một sự kiện ảo do Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) tổ chức.

Các quan chức FED đang chia rẽ về ưu và nhược điểm của việc tạo ra một CBDC của Hoa Kỳ. Một số nhà hoạch định chính sách như Waller và một thành viên của Hội đồng thống đốc khác là Quarles cho biết họ tỏ ra nghi ngờ. Và Brainard của FED tuần trước cho biết khi Trung Quốc và các quốc gia lớn khác đạt được tiến bộ về tiền số của riêng họ, thì Hoa Kỳ có nguy cơ bị tụt lại phía sau.

Brainard nói: "Nếu các khu vực pháp lý lớn khác trên thế giới có tiền số, cụ thể là CBDC, nhưng Hoa Kỳ lại không có, tôi không thể hiểu được điều này."

Kim Hương/ Sina
Link gốc