Động lực nào thúc cá nhân mở mới tài khoản chứng khoán kỷ lục trong tháng 3?

10/04/2021 06:58:00 congluan.vn
(CLO) Khi lãi suất kém hấp dẫn thì dòng tiền sẽ chuyển hướng là điều đương nhiên. Nhưng trong khi bất động sản không "dễ nhằn” thì thị trường chứng khoán được coi điểm đến đầy hứa hẹn và đó chính là động lực thúc cá nhân mở mới tài khoản trong thời gian vừa qua...

 

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, tháng 3/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam có 113.875 tài khoản giao dịch chứng khoánđược mở mới.

Tính đến cuối tháng 3/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam có 3.029.407 tài khoản, tăng 113.875 tài khoản so với cuối tháng 2.

Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư mở mới 257.998 tài khoản, bằng 65% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.

Đáng chú ý, số lượng tài khoản mở mới trong tháng 3 chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Theo đó, với 113.191 tài khoản giao dịch chứng khoán được nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong tháng 3 đã chính thức vượt kỷ lục hồi tháng 1/2021 với 86.107 tài khoản cá nhân trong nước được mở mới.

Tuy nhiên, nhìn lại diễn biến thị trường trong tháng 3 cho thấy mặc dù Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh liên tục nghẽn lệnh, đặc biệt trong phiên chiều, nhà đầu tư gần như không “làm ăn gì được”. 

Ở một bức tranh thực hơn đó là số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2021 chỉ tăng 1,16% so với cùng kỳ năm ngoái - mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I/2021 cũng chỉ tăng 0,29% - mức tăng thấp nhất trong 20 năm, từ 2002.

Vậy có mối liên quan nào khi tài khoản chứng khoán mở mới gia tăng trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng sụt giảm?

Nhận định về diễn biến có vẻ “ngược đời” này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 mặc dù Việt Nam là một trong số những quốc gia tăng trưởng dương hiếm hoi nhưng không có nghĩa toàn nền kinh tế không bị tác động. 

“Hãy đi một vòng quán sá trong các thành phố để thấy dư âm của đại dịch Covid-19 quá kinh khủng, phần lớn sau 7h tối các cửa hàng ăn uống dịch vụ trước đây vốn đông đúc nay vắng vẻ đến lạ thường.

Nhưng đây chính là bức tranh trong bối cảnh bình thường mới”, một chuyên gia kinh tế chia sẻ. 

Nhưng đáng lưu ý là kể từ thời điểm Covid-19 bùng phát lượng tài khoản mở mới lại liên tục gia tăng và thiết lập những kỷ lục mới.

Gần đây nhất là tháng 3/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam có 113.875 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới.

Như vậy qua con số chỉ số giá tiêu dùng và lượng tại khoản mở mới cho thấy "bề nổi" là người dân rất kỳ vọng vào thị trường chứng khoán nhưng “tảng băng chìm” lại là người dân bắt đầu thắt chặt chi tiêu và lãi suất quá rẻ.

“Chỉ số giá tiêu dùng thấp đồng nghĩa với lạm phát thấp, đây chính là ngọn nguồn đẩy lãi suất ngân hàng xuống thấp.

Và khi lãi suất kém hấp dẫn thì dòng tiền sẽ chuyển hướng là điều đương nhiên.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán là điểm đến đầy hứa hẹn còn bất động sản “không dễ nhằn”, ông Đặng Trần Phục – Giám đốc quỹ AZFin Việt Nam nhận định. 

Khánh Linh  

congluan.vn