Đong đếm lợi ích thu hút đầu tư

19/07/2021 13:48:00 toquoc.vn
Có những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ đóng góp vài triệu đồng tiền thuế cho địa phương mỗi năm trong khi liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Rõ ràng việc rà soát kỹ lợi ích của mỗi dự án vốn đầu tư FDI cũng cần phải làm song song với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tại các địa phương.

Khi phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp làm điều tra về ô nhiễm môi trường tại một công ty có vốn đầu tư của một ông chủ người Trung Quốc đóng tại Khu công nghiệp Quán Ngang (Quảng Trị), chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng vì phát hiện số tiền thuế mà doanh nghiệp này đóng năm 2018 chỉ vỏn vẹn 5,1 triệu đồng, 7 tháng đầu năm 2020 là 17 triệu đồng.

Doanh nghiệp này có lịch sử nhiều năm gây ô nhiễm không khí, khiến hàng nghìn người dân sống xung quanh doanh nghiệp kêu cứu.

Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần ra quyết định xử lý vi phạm, buộc dừng hoạt động để khắc phục...

Cũng không biết có phải vì công nghệ quá lạc hậu được được bê về Việt Nam nên, doanh nghiệp này gây hại cho môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và hiệu quả kinh doanh không cao nên không nộp được nhiều thuế?

Phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp liên hệ với nhiều cơ quan để phân tích về số tiền 5,1 triệu đồng/năm cũng như đong đếm những thiệt hại mà doanh nghiệp này mang đến Việt Nam, nhưng chưa có câu trả lời rõ ràng!

Thực tế hiện nay, chúng tôi cũng không rõ ai và cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm việc rà soát và thẩm định lại hiệu quả của những dự án đầu tư FDI?

Trong khi, chúng ta đã cố gắng ưu đãi hết mức với doanh nghiệp FDI, thì cũng phải khắt khe với những dự án công nghệ lạc hậu, gây thiệt hại cho môi trường, cho nền kinh tế và sức khỏe người dân.

toquoc.vn