Dogecoin, Shiba Inu xuống giá thảm hại, nhà đầu tư bán tháo

09/01/2022 08:16:00 Bảo Linh
Sau khi tăng dữ dội, giá Dogecoin và Shiba Inu đã lao dốc mạnh. Khối lượng giao dịch cũng giảm mạnh từ hàng tỷ USD xuống chỉ còn tiền triệu.

Dogecoin, Shiba Inu lao dốc thảm hại

Theo dữ liệu của CoinMarketCap hôm 8/1 (theo giờ Việt Nam), giá Dogecoin được giao dịch ở mức 0,1575 USD/đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền bị thu hẹp còn 20 tỷ USD.

Còn giá Shiba Inu ở mức 0,00002975 USD/đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền đạt hơn 16 tỷ USD. Dogecoin và Shiba Inu lần lượt là đồng tiền có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 12 và 13.

So với mức cao kỷ lục đạt được hồi tháng 5, giá Dogecoin đã giảm gần 80%. Còn Shiba Inu sụt giá hơn 65% so với đỉnh tháng 10. Khối lượng giao dịch cũng giảm mạnh từ hàng tỷ USD xuống chỉ còn tiền triệu.

Đà tăng giá điên cuồng từng bắt đầu với Dogecoin, một token kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2013 bởi cặp đôi kỹ sư phần mềm.

Đồng tiền tăng giá mạnh sau nhiều lần nhận được sự ủng hộ của CEO hãng xe điện Tesla Elon Musk. Musk thậm chí cho rằng loại memecoin này thú vị hơn Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác.

Theo nhà phân tích Sean Williams, ngoại trừ thông báo của Musk về việc đang hợp tác với các nhà phát triển để cải thiện mạng lưới, không có bất cứ dòng tweet hay meme nào khác của CEO Tesla giúp thúc đẩy những yếu tố cơ bản của đồng tiền.

Trên thực tế, Musk đã từng quay lưng với Bitcoin. "Do đó, sự ủng hộ của ông ta đối với Dogecoin không còn đáng tin", ông Williams nhấn mạnh.

"Tôi cho rằng vụ nổ bong bóng của Dogecoin là hoàn toàn có thể dự đoán trước được", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Thứ nhất, tính ứng dụng của Dogecoin trong thế giới thực rất hạn chế. Đồng tiền có thể được mua bán trên Coinbase ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1.400 doanh nghiệp (chủ yếu là ít tên tuổi) chấp nhận Dogecoin như một hình thức thanh toán, theo Cryptwerk.

Hơn nữa, họ cũng không là những người tiên phong. Bởi phải mất đến 8 năm, Dogecoin mới tiếp cận được khoảng 1.400 trên tổng số 582 triệu doanh nghiệp trên toàn cầu.

Nhà đầu tư bán tháo

Tháng 10/2021, đồng tiền số mang hình chú chó Shiba Inu nổi lên như một hiện tượng khi có đà tăng trưởng ấn tượng. Hàng loạt tin vui nối tiếp đã tạo ra phản ứng dây chuyền lên SHIB, giúp đồng tiền này tăng 800% vỏn vẹn một tháng.

Tuy nhiên sau 3 tháng, giá Shiba Inu coin (SHIB) thường xuyên điều chỉnh mạnh sau khi lập đỉnh lịch sử 0,00008719 USD/đồng hôm 28/10. Trong vòng 7 ngày qua, giá SHIB đã giảm trên dưới 20%, hiện giao dịch quanh ngưỡng 0,0000564 USD/đồng.

Sốt ruột vì thấy SHIB liên tục có động thái điều chỉnh, Bích Phượng - nhà đầu tư tiền mã hóa tại Quảng Ninh - quyết định cắt lỗ toàn bộ SHIB trong danh mục.

“Tôi sẵn sàng chịu lỗ 20% để tránh giam vốn. Việc chạy theo FOMO, đầu tư vào những đồng tiền được bơm thổi là một quyết định sai lầm. Đây là giai đoạn thị trường khởi sắc, do vậy, việc SHIB tụt giá là một tín hiệu xấu”, chị Phượng nói.

Thời gian gần đây, SHIB thường xuyên là mục tiêu hứng chịu chỉ trích của giới chuyên gia và người trong ngành.

Chia sẻ với CNBC, bà Caitlin Cook - lãnh đạo cấp cao của Onramp Invest - cho rằng chính sức mạnh của cộng đồng người ủng hộ đã khuếch đại đà tăng giá của các đồng như SHIB.

“Chúng không phải khoản đầu tư dài hạn cho hầu hết mọi người. Nhà đầu tư thậm chí không có bất cứ lý do gì để giải thích việc nắm giữ chúng lâu dài”, bà Cook nhận định.

Nói cách khác, việc đầu tư vào SHIB hay Dogecoin là hình thức “đánh cược đầu cơ”, tương tự khái niệm “coin xổ số” mà các nhà đầu tư tại Việt Nam đặt cho SHIB.

Đồng quan điểm, Douglas Boneparth - nhà hoạch định tài chính kiêm chủ tịch Bone Fide Wealth - tin rằng sự thành công và phát triển của những altcoin như SHIB nằm ở cộng đồng thay vì các tiện ích hoặc công nghệ nó mang lại.

Bản thân trong sách trắng, đội ngũ sáng lập SHIB coi dự án này là một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự phát phi tập trung.

Geoff Lewis - nhà sáng lập Bedrock Capital - thậm chí so sánh SHIB với bong bóng tài chính dotcom diễn ra từ năm 2000.

Chị Phượng – một nhà đầu tư cho biết bản thân đã đầu tư 500 USD vào SHIB ở mức giá 0,000025 USD/đồng vào giữa tháng 10 sau khi đồng tiền này được FOMO mạnh. Theo kế hoạch, chị dự định chốt lời ở mức giá 0,0002 USD/đồng.

Tôi lãi gấp 3 lần thời điểm đó và tiếp tục bơm thêm 500 USD lướt sóng, mua vào ở mức giá 0,000073 USD/đồng.

Chưa kịp chốt lời thì giá SHIB quay đầu giảm. Cứ ngỡ đây chỉ là một đợt điều chỉnh nhẹ để tích lũy nhưng hóa ra không phải”, chị Phượng chia sẻ.

“SHIB không phải dự án tốt, nhưng là danh mục đầu cơ khá hấp dẫn. Cuộc chơi luôn có kẻ thắng người thua, đặc biệt ở thị trường tiền mã hóa.

Trong trường hợp của SHIB, tôi là người thua. Thua ở đây không chỉ về tiền bạc, tôi nhận ra bản thân đã đánh mất nguyên tắc đầu tư và mù quáng vì lợi nhuận”, chị nói tiếp.

* Tiền ảo, tài sản ảo chưa được pháp luật Việt Nam bảo hộ, mọi giao dịch là trái pháp luật.

Bảo Linh
Link gốc