Doanh nhân bỏ công việc thu nhập 1,3 tỷ đồng/năm, bán biệt thự về quê sống giữa căn nhà không điện nước, nuôi lợn để kiếm sống

10/06/2022 15:00:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Sau khi bỏ cuộc sống thành thị tiện nghi hiện đại về làm nông dân giữa núi đồi, vị doanh nhân cảm thấy "hạnh phúc chưa từng có" và không hề tiếc nuối điều gì.

Vợ chồng doanh nhân Kees Goossens (59 tuổi) và Ingrid (57 tuổi) từng có sự nghiệp tốt ở Hà Lan. Họ sở hữu một căn biệt thự hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, năm 2017, cặp đôi đã quyết định rời bỏ công việc, bán căn nhà tiện nghi của mình để chuyển tới Bồ Đào Nha sinh sống trên một ngọn đồi hoang vu.

Khi chuyển tới Bồ Đào Nha, cặp đôi dành 2 tháng để xây dựng nơi ở mới. Họ xây dựng một căn nhà gỗ 1 tầng, không được trang bị điện nước hay hệ thống cấp khí đốt hiện đại. Tại đây, 2 vợ choofgn chủ yếu sinh sống nhờ nuôi lợn và bán vỏ cây sồi bần.

Chia sẻ về quyết định đầy táo bạo của mình, Kees cho biết, ông đã "chán ngấy cuộc sống trung lưu nhàm chán". Trước đó, ông là một doanh nhân với mức thu nhập khiến nhiều người ngưỡng mộ, khoảng 50.000 EUR/năm (khoảng 1,3 tỉ VNĐ).

"Chúng tôi có công việc tốt, cuộc sống tốt và hầu như mọi thứ trong tay. Cuộc sống tiện nghi và thoải mái. Nhưng tôi luôn cảm thấy thiếu thứ gì đó. Sau nhiều năm ăn sung mặc sướng, tôi tự hỏi bản thân rằng đây có phải cuộc sống mình mơ ước?", Kees ngẫm nghĩ.

Năm 2016, vợ chồng Kees có một chuyến nghỉ dưỡng 2 tuần ở Alentejo – một vùng nông thôn của Bồ Đào Nha. Cuộc sống yên bình, thư thái và cảnh vật nên thơ của nơi đây đã khiến họ quyết định ở lại.

"Nơi đây giúp chúng tôi trải nghiệm một thứ mà mình chưa từng trải qua", Kees kể lại. "Vẻ đẹp thiên nhiên thật đáng ngạc nhiên. Còn những người nông dân thì rất thân thiện, thẳng thắn và cởi mở. Khi đó, tôi biết mình muốn dành trọn phần còn lại của cuộc đời tại đây".

Trước khi xây dựng nhà, Kees và vợ đã tới khảo sát vùng nông thôn này vào khoảng tháng 8/2016. "Chúng tôi dành khoảng 1 tháng để nói chuyện với chính quyền địa phương và các kiến trúc sư để tìm hiểu các thủ tục cần thiết để mua đất và xây nhà. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng quyết định chuyển nơi ở tới đây là đúng đắn. Và quả thực như vậy. Càng tìm hiểu, chúng tôi càng bị thuyết phục hoàn".

Chỉ vài tháng sau, cặp đôi quyết định bán hết tài sản ở Hà Lan rồi mua một mảnh đất khoảng 50.000m2 trên khu đồi vắng vẻ, gần làng Monter Sobreiro với giá 29.000 EUR (khoảng gần 800 triệu VNĐ).

Từng làm nhà thầu xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm, Kees đã tự thiết kế nhwnxgd ấu ấn riêng cho ngôi nhà và gửi bản vẽ cho các kiến trúc sư kiểm tra. Sau khi các thủ tục được thông qua, vi doanh nhân này bắt đầu xây dựng nhà mới. Họ tự làm gần như mọi thứ.

Trong thời gian xây dựng nhà, cặp vợ chồng này sống tạm ở một cabin nhỏ. 2 tháng sau, cặp đôi hoàn thành ngôi nhà do chính mình thiết kế và xây dựng. Tổng chi phí cho ngôi nhà khoảng 30.000 EUR. Ngôi nhà có một phòng ngủ, 1 phòng bếp và 1 phòng tắm. Ngoài ra, họ còn dựng 2 căn nhà nhỏ bên cạnh để khách ghé qua có thể ngủ lại qua đêm.

Ở làng quê yên bình của Bồ Đào Nha, họ sống theo kiểu "tự cung tự cấp". Để có tiền sinh hoạt, họ thu hoạch vỏ cây sồi bần đem bán và nuôi lợn.

Vì không có hệ thống điện nước hay khí đốt nên vợ chồng Kees phải đốt củi để sưởi ấm, dùng pin mặt trời để vận hành tủ lạnh và đèn điện trong nhà. Nước được bơm từ một con suối gần đó.

toàn".

Trong khi 2 vợ chồng tận hưởng cuộc sống điền viên ở Bồ Đào Nha, 2 con trai của họ vẫn sống ở Hà Lan để hoàn tất việc học. Thi thoảng, họ trở về Hà Lan để thăm 2 con.

"Mỗi khi quay về Hà Lan, chúng tôi cố gắng thu xếp công việc và trở về nhà sớm nhất có thể. Bởi vì nơi đó đã trở nên quá lạ lẫm với chúng tôi. Chúng tôi không muốn là một phần của thế giới đó nữa. Giờ đây, vợ chồng tôi hạnh phúc với lối sống mình đang có.

Dù đã sống phần lớn cuộc đời ở thành thị, nhưng ngạc nhiên là chúng tôi chẳng tiếc nuối gì cuộc sống trước đây. Tôi không cần tới những thứ tiện nghi xa xỉ nữa.

Nghe có vẻ hơi sáo rỗng, những khi sống ở vùng nông thôn, chúng tôi tự do và được là chính mình. Đó chính là điều mà chúng tôi dành cả cuộc đời để tìm kiếm. May mắn thay, tôi đã tìm thấy sớm".

Kees và vợ khá tự tin với quyết định của bản thân nhưng bạn bè và gia đình họ thì không như vậy. "Nhiều người can ngăn và nghĩ rằng chúng tôi bị điên. Đặc biệt, 2 con trai không hiểu tại sao chúng tôi lại làm điều này và rất hoài nghi về lựa chọn của bố mẹ.

Tuy nhiên, dần dần, các con hiểu ra và bắt đầu tới thăm chúng tôi thường xuyên hơn. Chúng hiểu vùng đất này có ý nghĩa thế nào và nhận ra rằng chúng tôi đang hạnh phúc với cuộc sống hơn bao giờ hết", Kees nói.

Vợ chồng doanh nhân người Hà Lan thu hoạch vỏ cây sồi bần và nuôi lợn

Với mong muốn sống một đời thảnh thơi, tự cung tự cấp, Kees và Ingrid chăm chỉ làm việc tại nông trại của mình. Họ cũng bận rộn học thêm tiếng Bồ Đào Nha. "Lần đầu tiên trong đời tôi cảm thấy mình được sống đúng như mình mong muốn. Mỗi ngày là một niềm vui, bởi chúng tôi làm việc cho chính mình, làm những gì bản thân mong muốn".

toquoc.vn