Doanh nghiệp hồi phục thời hậu Covid-19: Vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ

24/04/2021 08:05:00 daidoanket.vn
Doanh nghiệp hồi phục thời hậu Covid-19: Vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ

Theo con số của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): 87% số doanh nghiệp cho biết chịu ảnh hưởng nặng nề, chỉ 11% số doanh nghiệp không bị ảnh hưởng gì và gần 2% vẫn kinh doanh tốt. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, mặc dù nhiều chính sách hỗ trợ đã được ban hành song họ vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận.

Vẫn ít doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ với lãi suất 0%.
Vẫn ít doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ với lãi suất 0%.

Doanh thu giảm mạnh, hoạt động ở mức cầm cự... đó là thực trạng của nhiều doanh nghiệp khi đương đầu với cơn bão đại dịch Covid-19. Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2020, có tới 65% doanh nghiệptư nhân và 62% doanh nghiệp FDI cho biết, doanh thu năm 2020 của họ bị giảm mạnh so với năm 2019.

Trong số các nhóm doanh nghiệp, đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn cả là các doanh nghiệp mới hoạt động dưới 3 năm và các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ. Phần lớn các doanh nghiệp đều cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, dòng tiền và ảnh hưởng tới vấn đề nhân công, người lao động của doanh nghiệp.

Không chỉ có thế, dịch bệnh còn khiến chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp đã bị gián đoạn, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất... Cụ thể, số liệu khảo sát của VCCI cho hay, trong năm 2020, hơn 65% doanh nghiệp tư nhân trong nước và gần 62% doanh nghiệp FDI báo cáo sụt giảm doanh thu so với năm 2019.

Trước những khó khăn, thiệt hại nặng nề của cộng đồng doanh nghiệp bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ trong đó phải kể đến gói chính sách hỗ trợ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất với giá trị khoảng 73,1 nghìn tỷ đồng; các khoản tiền được hồi tố, hoàn trả lại cho các doanh nghiệp lên đến gần 5.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ tiền tệ, tín dụng có giá trị khoảng 36,6 nghìn tỷ đồng,...

Các chính sách này đã giúp cộng đồng doanh nghiệp phần nào vượt qua được những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, giữ được sức phát triển qua cả một năm đầy sóng gió. Tuy nhiên trên thực tế, còn rất nhiều chính sách thiếu khả thi, hoặc đưa ra những điều kiện để tiếp cận quá chặt chẽ khiến doanh nghiệp không thể tiếp cận được.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, khảo sát của VCCI cho hay, chính sách khiến các doanh nghiệp khó có thể tiếp cận nhất chính là chính sách hỗ trợ vay vốn ngân hàng, trong đó chính sách hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% để trả lương cho người lao động là khó khăn nhất đối với doanh nghiệp.

“Khoảng 71% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 68,5% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng, khó có thể tiếp cận với nguồn vốn lãi suất 0%”, ông Tuấn nói đồng thời chỉ ra rằng, nói chung những chính sách về tiếp cận vốn vay tại các hệ thống ngân hàng với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid-19 như các doanh nghiệp phản ảnh là thiếu khả thi.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, các chính sách hỗ trợ về thuế được các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI đánh giá là dễ tiếp cận hơn cả. 67% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 57% doanh nghiệp FDI đánh giá chính sách hỗ trợ gia hạn đóng thuế thu nhập doanh nghiệp là hữu ích, là có nhiều tác dụng rõ rệt đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, theo đại diện VCCI, chính sách hỗ trợ tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cũng giúp doanh nghiệp giảm áp lực và nhẹ gánh hơn trong đợt khủng hoảng vì Covid-19.

Nhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế, việc hỗ trợ chỉ được coi là thành công, có hiệu quả khi doanh nghiệp nhận được những chính sách bằng các tác động trực tiếp và cụ thể. Nếu chính sách được xây dựng khó thực hiện thì không những không thể hỗ trợ DN, ngược lại, còn làm xói mòn niềm tin của doanh nghiệp về việc đồng hành của Nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Vì vậy, nhà quản lý khi đưa ra chính sách cần hướng đến tính thực tiễn, khả thi, cũng như có những hướng dẫn cụ thể về thủ tục, quy trình thực hiện nhận hỗ trợ theo hướng đơn giản, dễ thực hiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận chính sách một cách dễ dàng, như vậy chính sách mới đạt được hiệu quả thiết thực.

daidoanket.vn