DeFi có thể là một giải pháp thay thế cho nhu cầu vốn vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ

27/09/2021 06:15:00 Minh Tú (Theo INC)
Tài chính phi tập trung DeFi đáng được xem xét để giúp đáp ứng nhu cầu tài chính ngắn và dài hạn của các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khi các ngân hàng truyền thống cắt giảm các khoản cho vay.

Chúng ta có thể đã bỏ lỡ nó, nhưng thời hạn đã trôi qua cách đây một thời gian để những người sáng lập kinh doanh nộp "đơn xin ân hạn" cho giai đoạn một của Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP).

PPP là chương trình ứng phó khẩn cấp của chính phủ nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ duy trì việc làm cho người lao động trong cuộc khủng hoảng tài chính từ Covid-19. Nếu các chủ kinh doanh đã sử dụng quỹ PPP như chương trình dự kiến, họ có thể đăng ký để được xóa khoản vay.

Tuy nhiên, PPP được thiết kế để giữ người lao động trong biên chế - không giữ cho các doanh nghiệp hoạt động. Khi hình ảnh PPP phủ đẫm hoàng hôn, các chủ doanh nghiệp cần các giải pháp tài trợ ngắn hạn và dài hạn khác để giữ nhân công trong biên chế và duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Tài chính phi tập trung (DeFi) có thể là một giải pháp.

DeFi: cấp vốn nhanh, rẻ, không rắc rối cho chủ doanh nghiệp.

DeFi là một thuật ngữ chung cho một phương pháp tiếp cận dựa trên blockchain đối với ngân hàng nhằm thúc đẩy hoạt động vay và cho vay giữa các cá nhân, khả năng tiếp cận các khoản đầu tư có lợi suất cao, giao dịch tài sản kỹ thuật số và hơn thế nữa.

Điều làm cho DeFi trở nên độc đáo là phần mềm blockchain cho phép các hợp đồng thông minh - các chương trình máy tính nhỏ - tự động thực hiện các giao dịch DeFi mà không cần kiểm tra tín dụng, người gác cổng ngân hàng hoặc nhân viên cho vay ở giữa. DeFi đảm bảo phê duyệt khoản vay nhanh chóng, phí thấp và chuyển tiền nhanh chóng.

Tại sao các nhà sáng lập lại gặp khó khăn về mặt tài chính

Đối với những người sáng lập, DeFi là một lựa chọn ngày càng khả thi khi các ngân hàng trở nên kém tin cậy hơn khi cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), đặc biệt là khi chúng ta cân nhắc những điều sau:

Kể từ đầu năm, 25 ngân hàng hàng đầu đã thiết lập mức thấp mới trong tổng cho vay vào thời điểm "... các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình khó có được khoản tín dụng với lãi suất hợp lý."

Theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang, chưa đến một nửa số doanh nghiệp nhỏ cho biết nhu cầu tín dụng của họ được đáp ứng.

Một báo cáo từ Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp nhỏ cho thấy 28% doanh nghiệp vừa và nhỏ được khảo sát cho biết thách thức ngắn hạn lớn nhất của họ là dòng tiền đầy đủ.

Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ nhận thấy rằng hơn 80% doanh nghiệp thất bại vì các vấn đề về dòng tiền.

Và kể từ tháng 12 năm 2020, trung bình 30% SMB phải đóng cửa trong các lĩnh vực kinh doanh sau: thực phẩm/ nhà ở, nghệ thuật/ giải trí, dịch vụ, sản xuất và bán lẻ.

Các nhà sáng lập đang khó khăn bởi vì, thay vì cho vay, các ngân hàng đang chọn tăng cường dự trữ tiền mặt của họ và mua trái phiếu Kho bạc Mỹ trước khi thị trường suy thoái tiếp theo.

Thật không may, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không có được sự xa xỉ đó vì họ phải vật lộn để giữ cho ngọn đèn vẫn chiếu sáng và nhân viên của họ được tuyển dụng ngay bây giờ.

DeFi đầy hứa hẹn và những cạm bẫy

Mặc dù DeFi có nhiều hứa hẹn đối với các SMB, nhưng cũng có những cạm bẫy cần phải thận trọng. Thứ nhất, tài chính phi tập trung hiện không các quy định liên quan. Nếu tài khoản DeFi của chúng ta bị tấn công, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ không thể tham gia vào và cung cấp quyền truy đòi. Nhưng chúng ta có thể báo cáo trực tiếp các vụ hack và tấn công mạng cho FBI.

Thứ hai, tài khoản DeFi không được FDIC bảo hiểm. Nếu tiền của chúng ta bị đánh cắp, chúng có thể biến mất. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự tìm cách bảo hiểm khoản tiền số của riêng mình để bảo vệ các khoản tiền trong lưu trữ của chúng ta.

Cuối cùng, hợp đồng thông minh DeFi là phần mềm và bất kỳ loại phần mềm nào cũng có thể có lỗi hoặc trục trặc lập trình. Đôi khi những lỗi đó chỉ đơn giản là ngăn phần mềm chạy bình thường.

Những lần khác, những kẻ xấu lợi dụng chúng để thâm nhập vào tài khoản. Trong khi rất hiếm lỗi đã được phát hiện trong các hợp đồng thông minh trước đây. Để an toàn, chỉ xem xét các nền tảng DeFi đã được chứng minh và bắt đầu với ít hơn 100 đô la trong một Stablecoin an toàn, được hỗ trợ bởi đồng tiền pháp định.

Cần lưu ý rằng hành vi trộm cắp, hack và gian lận vẫn hay xảy ra với ngân hàng truyền thống, thẻ tín dụng và các tổ chức tài chính - và DeFi cũng tương tự ở các mặt đó. Tuy nhiên, DeFi có tiềm năng giữ cho các doanh nghiệp nhỏ tiến lên theo các điều khoản của chúng ta, trong khi ngân hàng lớn tiếp tục rút lui ổn định khỏi sự liên quan theo các điều khoản của riêng mình.

Minh Tú (Theo INC)
Link gốc