Đẩy mạnh thu hồi tài sản trong các vụ việc có điều kiện, đã kê biên tài sản

25/11/2021 07:45 congluan.vn

Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Thứ trưởng Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự thông tin về một số vụ việc cụ thể đồng thời đánh giá kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế những tháng đầu năm 2021.

Mặc dù đã tập trung quyết liệt công tác này nhưng vẫn còn một số khó khăn như: Số tiền phải thi hành án lớn, vướng mắc trong ủy thác thi hành án, tài sản kê biên có giá trị nhỏ, nhiều tài sản không xử lý được, tài sản là quyền sử dụng đất nông nghiệp đến nay đã hết hạn sử dụng, công tác phối hợp trong đính chính, giải thích bản án còn chậm...

Do vậy, trong thời gian tới Tổng cục Thi hành án dân sự tập trung chỉ đạo các cơ quan Thi hành án dân sự xử lý dứt điểm các vụ việc có điều kiện, đã kê biên tài sản; chủ trì phối hợp các ngành liên quan thực hiện nghiêm kết luận của liên ngành trung ương trong công tác xử lý các vụ việc thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế tại Đà Nẵng; làm rõ tình trạng pháp lý của tài sản trong một số vụ việc tại Thành phố Hồ Chí Minh; tăng cường phối hợp với tòa án trong việc giải thích, đính chính bản án...

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi yêu cầu Tổng cục Thi hành án dân sự cần nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp, sát sao trong chỉ đạo cơ quan Thi hành án dân sự địa phương để đảm bảo tiến độ thi hành các vụ việc, không để xảy ra sai sót vi phạm.

Trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, Tổng cục Thi hành án dân sự cần kịp thời phối hợp với địa phương để cập nhật tình hình, báo cáo tiến độ thi hành các vụ việc.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đề nghị Tổng cục Thi hành án dân sự cần tiếp tục chủ động trong công tác phối hợp với các ngành liên quan, đôn đốc Chấp hành viên các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương trong tổ chức thi hành các vụ việc, đặc biệt cần lưu ý tránh để xảy ra sai sót trong công tác thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.

Đối với địa bàn có nhiều tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế như Đà Nẵng, cần tăng cường biệt phái Chấp hành viên để đảm bảo nhân lực triển khai các công việc…

N.H