Đầu tư loại hình Bất động sản nào sau giai đoạn căng thẳng dịch bệnh?

22/10/2021 08:24 toquoc.vn

Dự báo thị trường quý IV

Báo cáo của DKRA Việt Nam dự báo trong quý IV, nguồn cung từ các phân khúc có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh và lân cận, riêng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục khan hiếm.

Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản, do đó sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế - xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá thứ cấp không biến động nhiều so với quý III.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Phân khúc căn hộ cao và trung cấp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ bình dân tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, DKRA dự báo nguồn cung tăng nhẹ nếu các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Thị trường Đồng Nai chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường. Sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương.

Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi so với quý III. Sự quan tâm của khách hàng tập trung vào những dự án nằm trong những khu đô thị lớn, quy hoạch bài bản, được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển, có thể tăng nhẹ trong quý IV, riêng nhà phố/shophouse sẽ duy trì ở mức tương đương quý III.

Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hoặc nới lỏng giãn cách xã hội tại các địa phương. Đa số dự án mới sẽ tập trung ở những thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc.

Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi phụ thuộc vào khả năng hoạt động giao thông và du lịch nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn.

Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng (Integrated Resort) tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường. Loại hình nhà phố/shophouse tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường phân khúc này trong những tháng còn lại của năm nay.

Thị trường năm 2022 mang màu sắc mới

Đầu tư loại hình BĐS nào sau giai đoạn căng thẳng dịch bệnh? - Ảnh 1.
 

Thị trường Bất động sản năm 2022 được kỳ vọng đổi sắc. Ảnh: VGP

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định từ nay tới cuối năm, thị trường Bất động sản còn đối đầu với diễn biến dịch bệnh.

Thị trường có thể sôi động trở lại nhưng chỉ xảy ra cục bộ ở một vài phân khúc hoặc một số vị trí nhất định. Đất nền khó sôi động ngay cả ở các thành phố vệ tinh lân cận Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh dù có các thông tin quy hoạch.

Những nhà đầu tư có sẵn tiền gửi trong ngân hàng có thể rút vốn ra đầu tư, nhưng số này không đại diện cho toàn thị trường, do đó không đủ "lực" để khiến Bất động sản sôi động.

Với các sản phẩm nhà phố, người mua sẽ chọn lựa mua để ở, không phải để đầu tư. Còn các sản phẩm Bất động sản trong dự án như căn hộ chung cư thì nguồn cung mới ra thị trường vẫn ít, đặc biệt là hàng có giá trị phù hợp số đông nhu cầu thì không nhiều.

Do đó, ông Khương cho biết thị trường Bất động sản từ nay tới cuối năm đã được định hình không có nhiều thay đổi so với thời gian dịch bệnh. Năm 2022, khi dịch bệnh thực sự được kiểm soát, thị trường sẽ có màu sắc mới.

Chuyên gia đến từ Savills cũng cho rằng, việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch "lướt sóng" đẩy giá Bất động sản thời gian tới cũng không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, hoạt động kinh doanh.

Với nhóm đầu tư cá nhân, nếu có nhu cầu nhà ở, nguồn tiền đã có sẵn từ trước, không phải sử dụng đòn bẩy kinh tế thì đây là một cơ hội tốt để mua nhà.

Tuy nhiên, đối với nhóm đầu tư "lướt sóng" hay nhóm đầu tư ngắn hạn thì chưa phải là thời điểm thích hợp.

Đối với nhà đầu tư tổ chức, Savills Việt Nam nhận thấy mảng Bất động sản du lịch, Bất động sản thương mại được quan tâm thận trọng. Riêng đối với Bất động sản nhà ở, Bất động sản văn phòng thì họ vẫn đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, khó khăn của các nhà đầu tư trong trường hợp này là việc sang Việt Nam để nghiên cứu thêm về thị trường do những hạn chế của chuyến bay thương mại quốc tế. Nếu các đường bay được mở lại thì các nhà đầu tư này sẽ ồ ạt sang Việt Nam để tiếp tục các hoạt động về mua bán và sáp nhập.