Đầu tư công: Động lực đưa Bất động sản Thái Bình đạt giá trị tương xứng?

17/06/2022 12:00:00 toquoc.vn
Thuộc top dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, Thái Bình đang triển khai “nước đi” mở đường vững chắc, tạo đà cho thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sung sức.

Đầu tư công - "cú đấm thép" kích tăng kinh tế & Bất động sản

Ngay đầu năm 2022, cả nước chứng kiến sự tỏa sáng của nền kinh tế Thái Bình khi tính đến hết tháng 5, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Thái Bình đạt 38,6% kế hoạch năm 2022 và là một trong những địa phương có tiến độ giải ngân dẫn đầu cả nước (theo tổng hợp từ Bộ Tài chính).

Theo đó, tỉnh đang gấp rút hoàn thiện hàng loạt công trình giao thông trọng điểm để khai thác kết nối với những vùng phát triển năng động như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa…

Điển hình là dự án đường bộ ven biển Thái Bình, được đầu tư gần 4.000 tỷ, kéo dài hơn 35,5 km từ nút giao Quốc lộ 37 tới huyện Tiền Hải, dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 5/2023.

Tuyến đường này khi hoàn thành sẽ góp phần kết nối Khu Kinh tế Thái Bình với cảng Diêm Điền và tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội toàn tỉnh.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 từ Đất Xanh Services, diễn biến thị trường bất động sản trong năm 2022 sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công. 

Căn cứ tình hình thực tế đã đạt được cùng khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư công, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng Thái Bình sẽ trở thành cực tăng trưởng mới trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Ông Ngô Đông Hải - Bí thư Thái Bình cho biết trong giai đoạn 2020-2025 tỉnh tập trung phát triển Khu kinh tế Thái Bình trở thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh, mà trước hết là tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp, cảng Diêm Điền, cảng Ba Lạt... tạo động lực thu hút đầu tư vào tỉnh".

Đầu tư công mạnh mẽ cộng hưởng cùng đà phát triển kinh tế - xã hội tạo thành xung lực thúc đẩy thị trường bất động sản Thái Bình phát triển sôi động. Khi đó, những nhà đầu tư nhạy bén nắm bắt thị trường và chọn đúng dự án tiềm năng hứa hẹn sẽ thắng lớn.

Sự tăng trưởng tất yếu của bất động sản

Thúc đẩy đầu tư công là một trong những trụ cột chính động lực phát triển cho các ngành, nghề lĩnh vực liên quan, nổi bật có thị trường địa ốc. Hạ tầng "đi trước" kéo theo sự trỗi dậy của bất động sản là quy luật nhiều năm nay của thị trường đã được kiểm chứng.

Trong đó, với sự thanh lọc tự nhiên của thị trường, các dự án có quy hoạch bài bản, pháp lý sạch và hưởng lợi trực tiếp từ các dự án đầu tư công sẽ đón đầu đà tăng trưởng của khu vực. Điển hình, Tiền Hải Center City là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại trung tâm Khu kinh tế Thái Bình.

Sở hữu vị trí ngay ngã tư đường 221A và đường Tạ Xuân Thu, Tiền Hải Center City nằm liền kề Khu công nghiệp Tiền Hải và Khu công nghiệp Tiền Hải mở rộng quy hoạch, cách đường ven biển chỉ 5 phút di chuyển và được bao quanh bởi loạt tiện ích như Uỷ ban nhân dân Tiền Hải, Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải, trường Tiểu học Tây Giang, Trung học phổ thông Tây Tiền Hải, bến xe Tiền Hải…

Vị trí đa điểm kết nối tạo ưu thế vượt trội cho Tiền Hải Center City mà hiếm có dự án nào sánh được.

Nhờ đó, Tiền Hải Center City hội tụ đầy đủ điều kiện để khai thác đa nhu cầu từ nhà ở, thương mại, dịch vụ…với tệp khách dồi dào là lực lượng lao động làm việc trong các Khu công nghiệp, cư dân trên địa bàn và khu vực lân cận.

Nhìn từ biên độ tăng giá bình quân 5% - 10% mỗi quý trong 6 tháng đầu năm 2022 ở phân khúc đất nền (theo số liệu của Bộ Xây dựng), có thể nói Tiền Hải Center City là "món" đầu tư hấp dẫn mà các nhà đầu tư không thể bỏ lỡ trong thời điểm này.

Ủy ban nhân dân thành phố Thái Bình dự kiến nguồn vốn đầu tư công năm 2022 là 746,9 tỷ đồng với trên 50 dự án, công trình; cao gấp 3,3 lần so với con số 227,6 tỷ đồng năm 2021.

Do đó, trong tương lai, chắc chắn diện mạo quy hoạch hạ tầng của Thái Bình ngày càng được nâng cấp, kéo theo bất động sản Thái Bình và các khu vực trọng điểm như Tiền Hải hứa hẹn thiết lập mặt bằng giá mới trong tương lai gần.

Được định hướng là trung tâm công nghiệp của tỉnh Thái Bình nhưng mức giá đất tại Tiền Hải còn khá "mềm" so với các các khu vực tương tự và hiện đang khan hiếm dự án được đầu tư quy mô, bài bản.

Do đó, với sự minh bạch về pháp lý và các "phẩm chất vàng" hiếm có, Tiền Hải Center City được các chuyên gia đánh giá là "cửa sáng" giúp nhà đầu tư bước chân vào thị trường Tiền Hải giàu tiềm năng.

toquoc.vn