Dấu hiệu 'nâng giá' mua sắm thiết bị tại Thành phố Yên Bái?

19/11/2021 11:01:00 congluan.vn
(CLO) Dự án mua sắm trị giá 5 tỷ đồng do Uỷ ban Nhân dân Thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) thực hiện có dấu hiệu bị “nâng giá”, tiềm ẩn nguy cơ lãng phí, thất thoát tiền ngân sách.

Ngày 14/1/2021, ông Nguyễn Ngọc Trúc (Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Yên Bái) ký quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án “Mua sắm tài sản, máy móc, trang thiết bị làm việc các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thành phố, xã, phường”.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, do phòng Tài chính – Kế hoạch Thành phố Yên Bái làm chủ đầu tư. Nội dung của dự án là mua sắm, lắp đặt trang thiết bị phục vụ công tác văn phòng tại nhiều xã, phường, cơ quan trong thành phố.

Ngày 5/2/2021, ông Nguyễn Viết Huy (Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch Thành phố Yên Bái) đã ký quyết định phê duyệt cho liên danh Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Sông Lam - Công Ty Trách nhiệm hữu hạn Thương Mại và Dịch Vụ Nhất Vinh trúng gói thầu mua sắm với giá hơn 4,5 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, liên danh nhà thầu sẽ cung cấp 31 loại máy móc, thiết bị khác nhau như: đàn Organ; điều hòa nhiệt độ; máy ảnh, máy quay; máy chiếu; máy photocopy; máy tính…

Trong 31 loại hàng hóa do liên danh Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Sông Lam - Công Ty Trách nhiệm hữu hạn Thương Mại và Dịch Vụ Nhất Vinh cung cấp, một số sản phẩm có giá cao hơn thị trường.

Điển hình như Điều hòa nhiệt độ 12.000 BTU của hãng LG mã V13ENS có giá từ 7,5-9 triệu đồng nhưng chủ đầu tư mua với giá 17,97 triệu đồng. Với số lượng 25 máy, Thành phố Yên Bái đã mua đắt hơn 220 triệu đồng so với giá thị trường.

Điều hòa nhiệt độ 18.000 BTU của hãng LG mã V18ENF có giá 12-13 triệu đồng trên thị trường nhưng Thành phố Yên Bái mua với giá 21,99 triệu đồng. Với số lượng 10 máy, chủ đầu tư đã mua đắt hơn 89 triệu đồng.

Tương tự, Thành phố Yên Bái mua 17 máy Điều hòa nhiệt độ 9.200 BTU của LG mã V10ENW giá 12,96 đồng. Trong khi giá thị trường chỉ có 7 triệu đồng. Nếu mua bằng với giá thị trường, cơ quan này đã tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng.

Đối với sản phẩm Máy tính xách tay của hãng HP, cấu hình chip Core i3, bộ nhớ 4GB, ổ cứng HDD 256GB, chủ đầu tư mua với giá 15,49 triệu đồng. Giá này cao hơn thị trường khoảng 3,5 triệu đồng. Với số lượng 16 cái, Thành phố Yên Bái đã mua cao hơn 70 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác cũng có giá cao bất thường như: cây nước nóng lạnh Karofi; máy bơm nước; máy hút bụi công nghiệp; máy tính để bàn, máy phát điện…

Tháng 10/2021, PV báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với Uỷ ban Nhân dân Thành phố Yên Bái để tìm hiểu về những tồn tại trong quá trình đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trên địa bàn. Nhưng đã hơn một tháng trôi qua, cơ quan này vẫn chưa có phản hồi.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra dự án mua sắm do Uỷ ban Nhân dân Thành phố Yên Bái triển khai. Trong trường hợp cần thiết, cần xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có).

congluan.vn