Đất sang nhượng 'giấy tay' sẽ không được bồi thường

02/12/2020 14:52:00 cafef.vn
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản hướng dẫn xử lý các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành, trong đó có phương án xử lý đối với đất tặng cho, ủy quyền, thừa kế và chuyển nhượng bằng “giấy tay”.

Để thực hiện dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), tỉnh Đồng Nai phải thu hồi hơn 5 ngàn ha đất. Hiện tỉnh Đồng Nai đã bàn giao hơn 1.800 ha đất giai đoạn 1 và tiến hành kiểm kê, đền bù hơn 3.000 ha đất còn lại.

Ủy ban nhân dân huyện Long Thành đã thực hiện 8 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân vùng dự án với số tiền hơn 1,8 ngàn tỷ đồng và bàn giao được mặt bằng giai đoạn 1, tuy nhiên khó khăn, vướng mắc đối với công tác đền bù, hỗ trợ là các thửa đất được mua bán, sang nhượng, tặng cho bằng hình thức “giấy tay”. Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho biết có khoảng 50ha đất của 98 hộ dân thuộc dạng này. Đây là các trường hợp dễ xuất hiện tình trạng trục lợi chính sách nên ủy ban nhân dân huyện phải xác minh nhiều lần để đảm bảo xử lý chặt chẽ các hồ sơ và báo cáo, kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai hướng dẫn giải quyết chính sách đền bù, hỗ trợ.

Theo đó, các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định được địa chỉ cư trú hoặc còn đất bị thu hồi thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai giao Ủy ban nhân dân huyện Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không lập hồ sơ bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền, thừa kế… “giấy tay”.

Trường hợp người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, Ủy ban nhân dân huyện Long Thành thông báo cho người thừa kế biết chủ trương thu hồi đất. Việc kiểm kê tài sản, trình tự thực hiện việc thu hồi đất là niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đảm bảo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tránh tình trạng xảy ra tranh chấp, khiếu nại sau này. "Đối với các trường hợp không xác định được nơi cư trú của người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng bằng giấy tay đang sử dụng, người giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất thu hồi (bản chính), Ủy ban nhân dân huyện Long Thành kiểm kê tài sản cho người trực tiếp sử dụng đất; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể"- văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai nêu rõ.

Ngoài ra, đối với việc thực hiện bố trí tái định cư cho những trường hợp nêu trên tỉnh Đồng Nai, giao Ủy ban nhân dân huyện Long Thành căn cứ vào khung chính sách đã được Thủ tướng phê duyệt và quy định hiện hành của ủy ban nhân dân tỉnh để thực hiện trên nguyên tắc không được chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để đòi hỏi tái định cư. Việc xác định thời điểm sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà thuộc thẩm quyền của ủy ban nhân dân xã.

Trường hợp có sự lấn chiếm (đường giao thông, kênh, rạch, sông suối, đất công…), ủy ban nhân dân cấp xã phải xem xét xác nhận để làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

cafef.vn