Đại hội cổ đông Fecon: Tự tin với kế hoạch lãi 175 tỷ đồng, đẩy mạnh phát triển dự án năng lượng tái tạo trong năm 2021

01/07/2021 07:26:00 toquoc.vn
Fecon dự kiến chào bán riêng lẻ 32 triệu cổ phiếu với mức giá 13.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị 416 tỷ đồng. Sau đợt tăng vốn này, vốn điều lệ Fecon sẽ lên tới 1.574 tỷ đồng.

Ngày 30/6 đã diễn ra Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Fecon (Mã CK: FCN).

Điểm lại hoạt động kinh doanh năm 2020, Fecon đạt doanh thu 3.154 tỷ đồng, tăng 2,2% so với năm 2019, lợi nhuận sau thuế đạt 133 tỷ đồng.

Công ty dự chi cổ tức 3% bằng tiền mặt, tương ứng tổng giá trị 37,6 tỷ đồng.

Năm 2020 ghi nhận doanh số ký hợp đồng kỷ lục với tổng giá trị hợp đồng đã ký trên toàn hệ thống gần 6.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, một trong những mảng kinh doanh chiến lược mà Fecon đang đẩy mạnh phát triển là Xây dựng công nghiệp, trong đó nổi bật là các dự án năng lượng sạch...khi trúng thầu hàng loạt gói thầu lớn tại các dự án điện gió như dự án B&T Quảng Bình, dự án Thái Hòa, dự án Trà Vinh V1.3, dự án Lạc Hòa – Hòa Đông, dự án Quốc Vinh Sóc Trăng…

Giá trị hợp đồng ký mới ghi nhận cho các dự án điện gió mà Fecon tham gia là trên 2.000 tỷ đồng.

Tại các dự án điện gió, Fecon đều giữ vai trò nhà tổng thầu phần xây dựng và hạ tầng (CBOP), đảm nhận toàn bộ phần thiết kế và thi công các kết cấu chính và hạ tầng kỹ thuật cho công trình.

Đây là một bước chạy đà vô cùng thuận lợi cho Fecon trong việc thực hiện thành công chiến lược giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030, từng bước khẳng định năng lực của công ty với vai trò là tổng thầu.

Đặt kế hoạch lãi hợp nhất 175 tỷ đồng trong năm 2021

Về kế hoạch kinh doanh năm 2021, Fecon đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 3.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 175 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 24% và 31% so với thực hiện năm trước.

Công ty dự kiến trích tối đa 15% quỹ khen thưởng phúc lợi cho năm 2021 và cổ tức sẽ không quá 10% vốn điều lệ (bằng tiền).

Fecon cũng dự kiến dành 340 tỷ đồng đầu tư, phát triển các dự án năng lượng tái tạo và dự án hạ tầng đô thị trong năm 2021.

Con số này dự kiến sẽ tăng lên 1.220 tỷ đồng vào năm 2022.

ĐHCĐ Fecon: Tự tin với kế hoạch lãi 175 tỷ đồng, đẩy mạnh phát triển dự án năng lượng tái tạo trong năm 2021 - Ảnh 1.
 

Để hoàn thành kế hoạch năm 2021, Fecon cho biết công ty sẽ nâng cao tỷ trọng doanh thu các mảng kinh doanh chiến lược; Nâng cao nền tảng tài chính, tái cấu trúc mảng đầu tư dự án theo hướng tập trung để hiện thực hóa các cơ hội tạo bứt phá về lợi nhuận cho công ty; Phát triển thương hiệu và xây dựng hình ảnh tổng thầu chuyên nghiệp, cung cấp giải pháp tổng thể tối ưu, quản lý dự án chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế; Đẩy mạnh phát triển đội ngũ đấu thầu EPC, quản lý dự án, chuỗi cung ứng & phát triển mối quan hệ trong các mảng chiến lược mới, đặc biệt là mảng xây dựng công nghiệp và mảng đầu tư;…

Lãnh đạo Fecon cho biết trong các mảng đầu tư, công ty đang ưu tiên cho lĩnh vực Khu công nghiệp.

Hiện nay, Fecon đang theo đuổi các khu công nghiệp có vị trí thuận lợi ở Bắc Giang, Thái Nguyên với diện 465 ha, và 2 khu với diện tích 75ha.

Fecon đang xem xét đầu tư thêm một khu công nghiệp phía nam, gần Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, công ty chưa công bố cụ thể về dự án vì về mặt pháp lý công ty chưa hoàn toàn sở hữu.

Cũng theo lãnh đạo Fecon, với lợi thế về làm hạ tầng nên công ty sẽ triển khai được hầu hết các hạng mục trong thi công Khu công nghiệp.

Fecon cũng có nhiều đối tác từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và điều này sẽ giúp công ty có lợi thế về khách thuê.

Công ty tự tin rằng mảng Khu công nghiệp sẽ mang lại lợi nhuận lớn trong vài năm tới.

Về căn cứ thực hiện kế hoạch năm 2021, ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc Fecon cho biết công ty hiện đang thực hiện hợp đồng chuyển tiếp từ năm 2020 với giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Fecon cũng đặt mục tiêu ký mới hợp đồng với giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng và từ đầu năm tới nay đã ký mới khoảng 1.500 tỷ đồng.

Với 2 dự án nhiệt điện lớn, cùng các dự án năng lượng điện gió (khoảng 3.000 tỷ đồng), các dự án hạ tầng, dân dụng, Fecon tự tin hoàn thành kế hoạch doanh thu 3.900 tỷ đồng.

Lãnh đạo Fecon ước tính lợi nhuận từ mảng xây dựng khoảng 140 – 150 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty sẽ thực hiện thoái vốn, thu lợi nhuận từ các dự án đầu tư như Vĩnh Hảo 6 (kỳ vọng mang về hơn 30 tỷ đồng lợi nhuận). Các dự án bất động sản cũng có thể mang về lợi nhuận nếu thị trường thuận lợi.

Chào bán riêng lẻ 32 triệu cổ phiếu, tập trung phát triển dự án năng lượng tái tạo

Tại đại hội, Fecon cũng thông qua phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu tăng vốn điều lệ công ty nhằm nâng cao năng lực tài chính để tài trợ cho việc phát triển và triển khai các dự án sắp tới, đặc biệt là các dự án năng lượng tái tạo và môi trường, bổ sung vốn lưu động phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận của Công ty.

Theo đó, Fecon dự kiến chào bán riêng lẻ 32 triệu cổ phiếu với mức giá 13.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị 416 tỷ đồng.

Sau đợt tăng vốn này, vốn điều lệ Fecon sẽ lên tới 1.574 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021, thời điểm cụ thể được Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định sau khi được Đại Hội đồng cổ đông thông qua và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch Hội đồng quản trị Fecon cho biết giai đoạn 2020 và 2 năm trước đó, công ty đã có kế hoạch phát hành cho cổ đông chiến lược.

Fecon đã có cơ hội tiếp xúc, làm việc với các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Singapore. Trong năm 2020, Fecon đã đàm phán với một nhà đầu Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau đó công ty đã nhận được những thông tin không mấy tích cực về đối tác này. Để đảm bảo quyền lợi, Fecon đã quyết định không đám phán tiếp với đối tác này.

Cũng theo ông Khoa, hiện Fecon đang ở vòng đàm phán cuối với 2 nhà đầu tư về việc bán vốn.

Trước đây, mức giá phát hành dự kiến là 15.000 đồng/cp, nhưng do ảnh hưởng của Covid-19, giá cổ phiếu các doanh nghiệp xây lắp giảm sâu, Fecon có thời điểm dưới 10.000 đồng, do đó mức giá phát hành đã được thay đổi còn 13.000 đồng/cp.

Cách duy nhất giúp giá cổ phiếu FCN tăng là lợi nhuận doanh nghiệp tăng

Trả lời câu hỏi cổ đông về diễn biến giá cổ phiếu FCN, ông Phạm Việt Khoa cho biết việc giá cổ phiếu chưa tăng nhiều do ngành xây dựng nói chung chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và suy giảm kinh tế trên toàn cầu.

Các dự án bất động sản hầu hết bị dừng hoặc chậm tiến độ, các dự án hạ tầng, công nghiệp cũng vậy.

Các nhà đầu tư, tư vấn nước ngoài không sang Việt Nam được. Bối cảnh thị trường khó khăn, tình hình các công ty xây lắp đều khó khăn trong nguồn việc.

Do đó Kết quả kinh doanh không như mong đợi, dẫn tới giá cổ phiếu bị ảnh hưởng không tăng được.

Cổ phiếu ngành xây lắp nói chung đều lao dốc và FCN cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Ông Khoa cho rằng cách duy nhất để tăng giá cổ phiếu là công ty có Kết quả kinh doanh tốt hơn, lợi nhuận cao hơn trong thời gian tới.

toquoc.vn