Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho rằng các stablecoin 'không nên giống các thẻ sòng bài'

09/10/2021 06:26:00 Đức Đặng (Theo Bloomberg)
Với việc các quan chức tài chính Hoa Kỳ sẵn sàng đưa ra một báo cáo về stablecoin, cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết các loại tiền số được thiết kế để gắn với các tài sản khác như đồng USD nên có quy định và các khoản tiền thực tế của chúng phải được chuyển vào ngân hàng.

Mnuchin cho biết hôm thứ Năm (07/10) tại hội nghị trực tuyến Bloomberg Invest Global: “Chúng không nên giống như những thẻ sòng bài. Nếu định phát hành stablecoin, số tiền thực tế sẽ được giữ trong một ngân hàng được quản lý, trong tài khoản ủy thác và những người nắm giữ stablecoin có thể đổi chúng sang USD thật bất cứ lúc nào.”

Stablecoin là một loại tiền số, bằng cách giữ các khoản dự trữ, tìm cách duy trì tỷ giá hối đoái cố định với một loại tiền pháp định. Bloomberg News đưa tin hôm thứ Năm rằng dự trữ của Tether, đồng tiền lớn nhất với giá trị thị trường 69 tỷ USD, bao gồm hàng tỷ USD các khoản vay ngắn hạn cho các công ty lớn của Trung Quốc, điều mà các quỹ thị trường tiền tệ thường tránh.

Mnuchin nói: “Stablecoin nên được đầu tư vào Kho bạc Hoa Kỳ hoặc những thứ giống như Kho bạc Hoa Kỳ - thị trường tiền tệ của các khoản đầu tư có tính thanh khoản cao, được hỗ trợ”.

Stablecoin Tether tăng trưởng đến giá trị thị trường 69 tỷ USD là bí ẩn trong thế giới tiền số.

Dưới sự chỉ đạo bởi Bộ Tài chính, Nhóm công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính đang có mục tiêu đưa ra một báo cáo về stablecoin vào cuối tháng. Theo Bloomberg, một quan chức cấp cao liên quan đến báo cáo đã yêu cầu giấu tên vì nó chưa được hoàn thiện.

Trả lời câu hỏi về cơ hội đầu tư, Mnuchin cho biết ông ta thích không gian thanh toán - đó là một “cơ hội khổng lồ”, ông ta nói thêm rằng công nghệ blockchain rất thú vị. Tuy nhiên, một số stablecoin nên được quản lý. Ông nói: “Nếu chúng được hỗ trợ bởi USD, chúng phải được tự do chuyển nhượng và chúng tôi nên đảm bảo rằng chúng thực sự được hỗ trợ bởi USD.

Các cơ quan quản lý đã tăng cường tập trung vào stablecoin kể từ cuối năm. Các quan chức Hoa Kỳ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã gặp nhau vào mùa hè để thảo luận về Tether, đã phát triển quá lớn đến mức có khả năng đe dọa khiến hệ thống tài chính Hoa Kỳ gặp rủi ro.

Báo cáo của Bloomberg cũng cho thấy nỗ lực của Hoa Kỳ để điều chỉnh các stablecoin ủng hộ việc kiểm soát chúng như những người cho vay, điều này có thể gây nguy hiểm cho tương lai của các mã token của các công ty không muốn xin giấy phép ngân hàng liên bang.

Mnuchin, kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, đã quay trở lại đầu tư. Nguồn vốn chiến lược Liberty của ông đã huy động được khoảng 2,5 tỷ USD cho các khoản đầu tư cổ phần tư nhân, với phần lớn số tiền đến từ các quỹ tài sản có chủ quyền ở Trung Đông, Bloomberg News đưa tin.

Trong phiên thảo luận hôm thứ Năm, ông cũng cảnh báo về rủi ro vi phạm trần nợ, cảnh báo về bội chi của chính quyền Biden và bày tỏ lo ngại rằng nó có thể tiếp tục thúc đẩy lạm phát.

Trong quá khứ, Mnuchin là người chỉ trích tiền số. Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới sự theo dõi của ông vào năm 2020 đã đề xuất các đòi hỏi mới liên quan đến các loại tiền ảo có thể chuyển đổi theo đó yêu cầu lưu trữ hồ sơ nhiều hơn để xác minh danh tính khách hàng cho các giao dịch nhất định.

Đức Đặng (Theo Bloomberg)
Link gốc