Cùng nhìn lại 10 lần Elon Musk làm điên đảo thị trường tiền số trong một năm qua

28/07/2021 17:01:00 toquoc.vn
Từ một người đứng ngoài lề thị trường, không ít lần ông Musk đã làm cả thị trường tiền số toàn cầu chao đảo về những phát biểu của mình.

Giữa tháng 5 vừa qua, đúng vào lúc giá Bitcoin đang dần phục hồi sau một cú rơi mạnh vài ngày trước đó, CEO hãng Tesla, tỷ phú Elon Musk đã tung một dòng tweet "chí mạng" với thị trường tiền số khi thông báo hãng xe này dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, khởi đầu cho chuỗi giảm điểm sâu của đồng tiền này cũng như toàn thị trường.

Trên thực tế, từ nhiều năm trước, ông Musk đã nhắc đến Bitcoin trên Twitter của mình, nhưng nó không gây ra tác động đáng kể nào đến thị trường.

Chỉ đến thời gian gần đây, những dòng tweet của ông Musk mới mang lại sức ảnh hưởng đáng kể.

Nhưng cũng vì thế, các dòng tweet của ông khiến nhiều người nổi giận khi chúng liên tục làm chao đảo cả thị trường.

Dưới đây là các cột mốc cho thấy trong những tháng gần đây, tỷ phú nổi tiếng này đã nâng lên đạp xuống thị trường tiền số như thế nào.

Nhưng dòng tweet đầu tiên đánh đấu ảnh hưởng của ông Musk đến thị trường tiền số lại không phải về Bitcoin, mà là về DogeCoin – đồng tiền số được các nhà phát triển tạo nên vào năm 2013 như một trò đùa.

1. Điều tất yếu đang đến

Sau nhiều năm dao động quanh mức giá 0,002 USD và hầu như không được chú ý, ngày 8 tháng 6 năm 2020, đột nhiên DogeCoin bùng nổ khi tin tức về việc sàn Binance chấp nhận các giao dịch với đồng tiền số này.

Có lúc giá đồng tiền này tăng vọt gấp hơn 2 lần, lên 0,0056 USD trước khi tụt lại về gần mức giá cũ.

Cùng nhìn lại 10 lần Elon Musk làm điên đảo thị trường tiền số trong một năm qua - Ảnh 1.
 

Vài ngày sau đó, ngày 18 tháng 6 năm 2020, ông Musk lại làm đồng tiền này bùng nổ lần nữa khi đăng tải dòng tweet với hình ảnh chú chó Shiba Inu hiện lên trong cơn bão cát và dòng chữ: "it’s inevitable".

Dòng tweet này một lần nữa đẩy giá DogeCoin từ mức 0,002 USD lên 0,003 USD, cũng như khối lượng giao dịch tăng vọt gấp gần 5 lần trung bình mấy ngày trước đó.

2. Cựu CEO của DogeCoin

Ngày 20 tháng 12 năm 2020, DogeCoin lại được nhắc đến trong một dòng tweet đơn giản của ông Musk: "One word: Doge."

Thậm chí lần này ông Musk còn cập nhật cả tiểu sử trên Twitter của mình là "Cựu CEO của DogeCoin".

Giá DogeCoin nhanh chóng "bắt sóng" được động thái của ông Musk, từ mức 0,0038 USD tăng vọt lên 0,0055 USD.

Dù sau đó nhanh chóng giảm xuống nhưng DogeCoin giờ đã lên tới mốc cao hơn trước.

Trong khi thổi DogeCoin lên, ông Musk lại dìm Bitcoin xuống trong một dòng tweet cùng ngày.

Ông cho rằng, Bitcoin "gần như vớ vẩn" chả khác gì tiền truyền thống.

Nhưng chỉ vài tiếng sau đó, thái độ ông Musk đột nhiên "quay xe" 180 độ khi lên Twitter dò hỏi khả năng chuyển tiền số lượng lớn bằng Bitcoin, thay vì các hệ thống ngân hàng truyền thống.

Nhưng ở thời điểm này, dòng tweet của ông Musk không mấy ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

4. Dogue

Ngày 29 tháng Một năm 2021, ông Musk đăng tải một dòng tweet với hình ảnh bìa tạp chí thời trang nổi tiếng Vogue – nhưng tên của nó đã được thay bằng Dogue với bức ảnh nổi bật của trang bìa là một chú chó.

DogeCoin thực sự bùng nổ sau dòng tweet này khi giá tăng gần 5 lần lên 0,036 USD từ mức 0,0075 USD trước đó.

Chưa hết, đến ngày 4 tháng Hai, một series các dòng tweet của ông Musk cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác, như ông Mark Cuban, rapper Snoop Dogg …, nhắc đến DogeCoin đã kéo giá đồng tiền số này tiếp tục tăng dựng đứng.

Cuối cùng chỉ trong vòng gần 10 ngày, giá DogeCoin đã tăng hơn 10 lần, từ mức 0,0075 USD lên 0,077 USD, trước khi giảm dần xuống 0,05 USD hơn một tuần sau đó.

4. Lại một điều tất yếu khác – lần này là Bitcoin

Ngày 29 tháng Một, một ngày sau khi thổi giá DogeCoin, tag #Bitcoin được ông Musk bổ sung vào tiểu sử Twitter của mình kèm dòng tweet: "it was inevitable."

Dòng tweet này đánh dấu hiệu ứng Musk từ DogeCoin đã lan sang Bitcoin khi nó kéo giá đồng tiền này tăng 20%, từ hơn 32.000 USD lên gần 38.000 USD.

Không chỉ vậy nó còn giúp lật ngược thế cờ khi đó là lúc Bitcoin đang trong đà rơi mạnh do các lo ngại về việc chính phủ Mỹ siết chặt giám sát đối với hoạt động giao dịch tiền số.

5. Không cần tweet vẫn làm giá tăng phi mã

Nhưng hóa ra, ảnh hưởng lớn nhất của CEO Tesla đối với Bitcoin lại không đến từ các dòng tweet.

Ngày 8 tháng Hai, báo cáo tài chính của Tesla cho biết công ty đang nắm giữ khoản Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD để có được "sự linh hoạt hơn nhằm đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận trên tiền mặt."

Hơn thế nữa, Tesla còn tiết lộ việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin đối với khách hàng mua xe của họ.

Thông tin này làm giá Bitcoin bùng nổ, tăng vọt gần 20% sau đó, từ 38.800 USD vọt lên 46.500 USD và đà tăng này còn tiếp tục kéo dài nhiều ngày sau đó, đưa Bitcoin lên một kỷ lục mới, hơn 58.000 USD.

Không chỉ Bitcoin, cả thị trường tiền số đều tăng vọt theo đà tăng giá của Bitcoin.

6. BTC và ETH hơi cao rồi đấy

Không phải lúc nào Elon Musk cũng bơm thổi các loại tiền số.

Ngày 20 tháng Hai, khi trả lời một dòng tweet, ông Musk nói rằng: "BTC và ETH có vẻ hơi cao rồi đấy."

Một ngày sau dòng tweet của ông Musk, giá Bitcoin và ETH đều rơi mạnh.

Bitcoin giảm 20%, từ 57.300 USD có lúc rơi xuống đến 45.000 USD. ETH còn rơi đến hơn 30%, từ mức 1.942 USD đồng tiền số này có lúc rơi xuống 1.350 USD.

7. Bạn có thể mua xe Tesla bằng Bitcoin

Ngày 24 tháng Ba, Bitcoin lại được ông Musk hà hơi tiếp sức bằng một dòng tweet mới: "Bạn có thể mua xe Tesla bằng Bitcoin".

Đang trên đà giảm giá, dòng tweet này đã giúp cả hai đồng tiền số lớn nhất thị trường, Bitcoin và ETH, quay đầu tăng điểm mạnh.

Hai ngày sau dòng tweet, BTC tăng 10% từ 49.000 USD lên hơn 54.000 USD, ETH còn 18% từ 2.150 USD lên 2.540 USD.

Hơn nữa dòng tweet này còn khởi đầu cho đà tăng đẩy giá hai đồng tiền số này lên mức cao kỷ lục: Bitcoin lên mức đỉnh hơn 64.800 USD, ETH đạt mức đỉnh hơn 4.375 USD.

8. "Chó sủa cung Trăng"

Gây đảo lộn cả Bitcoin lẫn ETH nhưng ông Musk cũng không quên DogeCoin.

Ngày 15 tháng Tư, dòng tweet "Doge Barking at the Moon" (Doge sủa trên Mặt trăng) của ông Musk đẩy giá DogeCoin tăng vọt từ mức 0,12 USD có lúc lên đến 0,44 USD trước khi tụt xuống 0,36 USD.

Đà tăng của đồng tiền số này vẫn chưa dừng lại ở đó. Sau một đợt sụt giảm cuối tháng Tư, DogeCoin tiếp tục bay cao khi giá lên tới mức đỉnh 0,74 USD – cao gấp 180 lần so với mức giá 0,004 USD vào đầu năm nay.

9. Tiệc vui đã tàn

Cuộc vui nào cũng đến lúc tàn. Ngày 12 tháng Năm, ông Musk đăng tải dòng tweet thông báo Tesla dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, với lý do việc khai thác và giao dịch bằng đồng tiền số này gây tiêu tốn điện năng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Cùng với đà giảm giá sẵn có của thị trường, dòng tweet của ông Musk kéo Bitcoin giảm sâu, có lúc đến gần 20% so với mức 58.000 USD trước đó.

Chỉ vài ngày sau đó, giá Bitcoin đã có lúc rơi xuống mức 30.000 USD, chỉ bằng 1/2 so với đỉnh vài ngày trước.

Cùng với hàng loạt tin xấu khác từ Mỹ và Trung Quốc, Bitcoin và toàn thị trường tiền số bắt đầu rơi vào chuỗi ngày giảm điểm dài nhất trong vòng một năm trở lại đây.

10. "Tôi có thể đẩy giá lên chứ không dìm nó xuống"

Sau khi tự tay mình dìm giá Bitcoin xuống mức thấp nhất trong vòng mấy tháng gần đây, mới đây trong một cuộc thảo luận trực tuyến về tiền số với ông chủ Twitter Jack Dorsey và CEO hãng đầu tư ARK Invest, Cathie Wood, ông Elon Musk vẫn khẳng định tình yêu của mình đối với Bitcoin bằng tuyên bố chắc nịch:

"Nếu giá Bitcoin đi xuống, tôi cũng mất tiền. Tôi có thể bơm giá lên chứ tôi không hề muốn dìm nó xuống."

Bên cạnh đó ông Musk cũng xác nhận việc sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trở lại nếu 50% lượng điện dùng để khai thác nó đến từ năng lượng tái tạo.

Vào thời điểm mức giá Bitcoin đang xuống dưới mốc 30.000 USD, phát biểu của ông Musk một lần nữa lại kéo nó lên trên mức 32.000 USD.

Bên cạnh đó, ETH cùng nhiều đồng tiền vốn hóa lớn trên thị trường tiền số cũng đồng loạt bật tăng mạnh sau nhiều ngày chỉ biết cắm đầu đi xuống.

Cho đến nay, vẫn khó có thể nói chính xác, liệu những dòng tweet của ông Musk thật sự truyền cảm hứng cho mọi người tạo ra các biến động trên thị trường tiền số hay đó chỉ là những cú hích đến đúng lúc thị trường đang chuẩn bị có các bước ngoặt lớn.

Trên thực tế, khi thị trường tiền số toàn cầu lao dốc, ngay cả những dòng tweet ưu ái của ông Musk cũng không thể cứu vãn nổi Dogecoin.

Đồng tiền số kỳ quặc này dù có một vài lần đi ngược thị trường, nhưng cuối cùng giá của nó vẫn rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng gần đây, trước khi được ông Musk kéo lên vài ngày trước.

Có lẽ đối với sân chơi tiền số, tác động của những nhân vật công nghệ nổi tiếng như ông Musk vẫn có ảnh hưởng nhiều hơn các chuyên gia tài chính.

Nếu vài năm trước đây, triệu phú John McAfee là một trong những người tác động mạnh đến cộng đồng, thì giờ ông Musk đang là người thay thế vai trò đó.

toquoc.vn