Công nghệ mới tạo bước tiến cho việc chuyển đổi số ở Ấn Độ

20/08/2021 08:41:00 Trà My/ Economist times
Thủ tướng Narendra Modi đã giới thiệu e-RUPI, một chương trình chứng từ kỹ thuật số có khả năng thay đổi cách người Ấn Độ giao dịch và thanh toán cho một loạt các dịch vụ của chính phủ.

Ảnh minh họa

Công nghệ này được dự đoán sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực fintech đang phát triển của Ấn Độ. e-RUPI cũng có sẵn cho khu vực tư nhân với mục đích thanh toán cho nhân viên.

Do đó, thanh toán kỹ thuật số sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn trên khắp Ấn Độ. Khi e-RUPI tiến vào nền kinh tế Ấn Độ, người dân bắt đầu tự hỏi liệu đó có phải là bước đầu tiên trong việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số hay không.

Ấn Độ đã có sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số, với các doanh nghiệp fintech như Coinswitch Kuber được định giá hơn 500 triệu USD.

Công ty Thanh toán Quốc gia Ấn Độ (NPCI) đã tạo ra hệ thống thanh toán một lần với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình, Bộ Dịch vụ Tài chính và Cơ quan Y tế Quốc gia Ấn Độ.

Thủ tướng giới thiệu e-RUPI:

Với việc giới thiệu mạng thanh toán kỹ thuật số e-RUPI của PM Modi, Ấn Độ đã bắt đầu quá trình hướng tới việc áp dụng thiết lập giao dịch tiền kỹ thuật số mạnh mẽ hơn.

Điều đó đồng nghĩa với việc các tổ chức có thể giúp mọi người trong việc điều trị y tế, giáo dục hay bất kì lĩnh vực nào thông qua việc cung cấp một phiếu e-RUPI thay vì tiền mặt.

Điều này sẽ đảm bảo rằng số tiền họ đã quyên góp được sử dụng với mục đích tốt.

Những phiếu mua hàng này đều mang tính cá nhân và mục đích cụ thể, có nghĩa là nếu chúng được chính phủ phát hành với mục đích, ví dụ, tiêm chủng, chúng chỉ có thể được sử dụng vì lý do đó.

Như Thủ tướng đã chỉ ra, e-RUPI sẽ đảm bảo rằng số tiền được sử dụng để cung cấp các lợi ích và hỗ trợ.

Ông cho rằng công nghệ từng được coi là lĩnh vực của những người giàu có và rất ít chỗ cho nó ở một quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, nhưng thời thế đã thay đổi.

Công nghệ đã trở nên dễ tiếp cận với hầu hết mọi người Ấn Độ. Ông nói thêm rằng chính phủ coi công nghệ là phương tiện để hỗ trợ người nghèo và vì sự tiến bộ của họ.

Liệu nó có phải bước tiến quan trọng trong quá trình chấp nhận tiền điện tử?

Mặc dù đây không phải là sự chứng thực của chính phủ đối với tiền điện tử, nhưng đây chắc chắn là một động thái đúng hướng đối với số hóa.

Nó cho thấy rằng chính phủ đã cởi mở hơn trong việc áp dụng thanh toán điện tử dưới dạng giấy chứng từ, đó được cho là dấu hiệu tích cực đối với những người đam mê tiền điện tử.

Bằng chứng là tỷ lệ tiền tệ lưu thông trên GDP của Ấn Độ là 14,7% - cao nhất trong hai thập kỷ, theo thông tin từ RBI, khuôn khổ mới này được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực và tăng tốc độ chấp nhận thanh toán dựa trên công nghệ, hạ thấp sự phụ thuộc vào tiền mặt.

Đặc điểm phân biệt nhất của e-RUPI là mã QR hoặc phiếu thưởng điện tử dựa trên chuỗi SMS, được cung cấp cho điện thoại di động của người thụ hưởng.

Ngoài ra nó còn là hệ thống thanh toán kỹ thuật số một lần, không dùng tiền mặt, không tiếp xúc. e-RUPI cũng là hệ thống kết nối các nhà tài trợ dịch vụ và các nhà hảo tâm, đảm bảo sự cung cấp các dịch vụ phúc lợi khác nhau.

Những người đam mê tiền điện tử lạc quan với e-RUPI

Sự ra đời của e-RUPI sẽ cung cấp một phương tiện mới cho việc quản trị công nghệ thông tin. Nó đã được đáp ứng nhiệt tình bởi những người đam mê tiền điện tử, những người nghĩ rằng tài sản tiền điện tử và các biện pháp thúc đẩy hệ sinh thái kỹ thuật số có thể cùng tồn tại.

Các chuyên gia cũng tin rằng e-RUPI sẽ giúp Ấn Độ duy trì vị trí là quốc gia dẫn đầu thế giới về thanh toán kỹ thuật số.

Hơn nữa, nó đảm bảo bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư giống tiền điện tử, do thông tin cá nhân cá nhân không cần thiết trong quá trình đổi phiếu thưởng.

Nhìn chung, đây là một tin đáng khích lệ cho việc số hóa cơ sở hạ tầng tài chính của Ấn Độ.

Những gã khổng lồ về tiền điện tử như CoinSwitch Kuber tin rằng điều này có thể mở đường cho việc chấp nhận nhiều hơn nữa các loại tiền số trong tương lai.

Trà My/ Economist times
Link gốc