Công an yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan vụ đấu giá đất lô A2, Đà Nẵng

07/03/2023 06:00 daidoanket.vn

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có công văn gửi Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng liên quan việc kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất tại lô A2 đường Phạm Văn Đồng, TP Đà Nẵng.

Một đường Phạm Văn Đồng, TP Đã Nẵng.

Một đường Phạm Văn Đồng, TP Đã Nẵng.

Đây là khu đất nằm trong danh sách kê biên có liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) mà Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng đã đưa ra đấu giá vào cuối năm 2021.

Quá trình kê biên tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CSĐT) tiến hành khởi tố vụ án “Vi phạm quy định quyền quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước bị thất thoát, phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng. Để phục vụ công tác  kê biên, thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, lãng phí trong vụ án Cơ quan CSĐT bộ Công an đã có văn bản để nghị UBND TP Đà Nẵng rà soát và cung cấp thông tin tài sản là nhà, đất của Phan Văn Anh Vũ.

Căn cứ vào tài liệu do Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng cung cấp, ngày 13/10/2018, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Lệnh kê biên tài sản đối với 14 tài sản thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ (trong đó có lô A2 đường Phạm Văn Đồng, TP Đà Nẵng).

Ngày 12/5/2020, TAND cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án, ban hành bản án số 158/2020/HS-PT và tuyên tiếp tục duy trì Lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Bộ Công an đối với tài sản thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ để thi hành án.

Đến ngày ngày 30/12/2021, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất lô A2 để đảm bảo thi hành án cho Phan Văn Anh Vũ. Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Vạn Thành Phát đã trúng đấu giá với số tiền 293,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên lô đất này đã được Vũ Nhôm chuyển nhượng trước đó cho Tập đoàn Viettel. Ngày 30/5/2007, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Đà Nẵng đã đăng ký biến động quyền sử dụng đất tại lô A2 này cho Viettel và từ năm 2012 đến nay, Tập đoàn Viettel đều nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính đất đai về tiền thuế phi nông nghiệp tại Chi cục Thuế Sơn Trà.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là trước khi đưa ra đấu giá, ngày 2/6/2021, Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng đã có công văn gửi Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng xác nhận: "Không có trở ngại khi cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua trúng đấu giá".

Chính vì vậy, để đảm bảo quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân liên quan, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị Sở Tài nguyên  và môi trường TP Đà Nẵng có văn bản báo cáo giải trình và làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan khi tham mưu, duyệt, ký các văn bản cung cấp thông tin không chính xác cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng về nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý đối với quyền sử dụng lô đất nói trên.