Công an Tp. Hà Nội cảnh báo đưa tin sai sự thật

02/12/2023 06:00 toquoc.vn

Công an Thành phố Hà Nội cho biết, thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp" là không chính xác. Đồng thời đề nghị Nhà trường và phụ huynh học sinh tuyên tuyền, phổ biến cho con em không mua bán, sử dụng các loại kẹo, đồ ăn uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân khi sử dụng.

Đêm 30/11, Cổng Thông tin điện tử Công an Thành phố Hà Nôi thông tin, hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma túy tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Công an Thành phố Hà Nội khẳng định, "Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố Hà Nội."

Cơ quan này cũng cho biết, ngay sau khi xuất hiện thông tin nói trên, lãnh đạo CATP đã chỉ đạo Công an thị xã Sơn Tây khẩn trương rà soát địa bàn, làm việc với Bệnh viện quân y 105 để làm rõ sự việc.

Bước đầu xác định: Bệnh viện 105 chỉ tiến hành xét nghiệm ma túy qua nước tiểu và máu, không tiến hành xét nghiệm ma túy qua mẫu thử khác và không xét nghiệm ma túy đối với loại kẹo nào cho kết quả dương tính với ma túy tổng hợp như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Tại một trường học trên thị xã Sơn Tây, có ghi nhận một số học sinh bị đau bụng sau khi cùng sử dụng một loại kẹo có vị hoa quả mua online trên mạng xã hội; chưa phát hiện việc phát kẹo cho học sinh tại cổng trường.

Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố. Các trường hợp chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an Thành phố Hà Nội đề nghị Nhà trường và phụ huynh học sinh tuyên tuyền, phổ biến cho con em không mua bán, sử dụng các loại kẹo, đồ ăn uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân khi sử dụng.

Liên quan đến thông tin học sinh ăn kẹo có chứa chất ma tuý, tối 30/11, nhiều trường học, giáo viên tại Hà Nội đã nhắn tin cảnh báo trên các nhóm trao đổi thông tin của lớp kèm theo hình ảnh các loại kẹo nghi có chứa ma túy để nhắc nhở phụ huynh lưu ý không cho học sinh sử dụng loại kẹo này. "Công an phường nhờ các cô nhắc nhở học sinh không mua/nhận loại kẹo này nhé, kẹo nghi tẩm ma tuý", một cảnh báo của GVCN 1 trường THCS trên địa bàn Thành phố Hà Nội phát đi sáng nay (01/12).

Link gốc