Cổ phiếu Tesla cao kỷ lục, tài sản của Elon Musk vượt mức 250 tỷ USD

25/10/2021 10:53 toquoc.vn

Cổ phiếu Tesla chốt phiên giao dịch hôm thứ sáu (22/10) ở mức cao nhất từ trước đến nay, kéo dài đà tăng của mã này kể từ khi nhà sản xuất xe điện ghi nhận kết quả kinh doanh vượt qua mọi dự đoán của các nhà phân tích phố Wall.

Cổ phiếu Tesla thăng hoa giúp CEO Elon Musk ngày càng giàu có. Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú giàu nhất thế giới này đang sở hữu khối tài sản 252 tỷ USD – bỏ xa người đứng vị trí số 2, Jeff Bezos. Ông chủ Amazon hiện có 193 tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla cao kỷ lục, tài sản của Elon Musk vượt mức 250 tỷ USD - Ảnh 1.

Tài sản của Elon Musk vượt 250 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Theo Business Insider, Musk nắm giữ 22,4% cổ phần của Tesla vào đầu năm, hiện trị giá khoảng 201 tỷ USD. Phần lớn tài sản còn lại của Musk đến từ SpaceX, công ty gần đây được định giá 100 tỷ USD và là công ty tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, sau ByteDance - công ty mẹ TikTok.

Ước tính Musk sở hữu khoảng 48% SpaceX nếu các vòng huy động vốn gần đây của công ty công nghệ vũ trụ không làm pha loãng cổ phần của ông.

Giá trị tài sản ròng của Musk có thể tăng cao hơn nữa khi ông nhận được các gói cổ phiếu thưởng của Tesla. Musk không nhận lương hay thưởng trực tiếp cho vai trò CEO mà ông đảm nhiệm.

Theo thỏa thuận với các cổ đông năm 2018, ông sẽ nhận tổng cộng 20,3 triệu quyền chọn cổ phiếu cho đến năm 2028 nếu Tesla đạt các mục tiêu về kết quả kinh doanh và vốn hóa. Toàn bộ khoản thưởng của Musk sẽ đươc chia làm 12 đợt.

Gần đây, chuyên gia phân tích của ngân hàng Morgan Stanley cho rằng SpaceX có thể giúp Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu 1.000 tỷ USD.

SpaceX – công ty do ông Musk sáng lập và ngồi ghế CEO, hiện chưa niêm yết trên sàn chứng khoán – “đang thách thức mọi quan niệm trước đây về điều gì có thể và trong khoảng thời gian nào là có thể đối với tên lửa, bệ phóng và hạ tầng hỗ trợ”, nhà phân tích Adam Jonas thuộc Morgan Stanley nhận định trong một báo cáo ra ngày 19/10.

Trong kịch bản khả quan, ông Jonas cho rằng SpaceX có thể đạt mức vốn hoá 200 tỷ USD. Theo nhà phân tích này, có thể coi SpaceX là nhiều công ty trong một công ty, bao trùm các lĩnh vực hạ tầng, quan sát trái đất, thăm dò sâu vũ trụ…

Mảng viễn thông vệ tinh Starlink của SpaceX là bộ phận đóng góp lớn nhất và ước tính giá trị mà ông Jonas đưa ra cho SpaceX.