Chuyện 'ngược đời': Dính án phạt 'khủng chưa từng có' 2,8 tỷ USD, cổ phiếu Alibaba tăng 8%

13/04/2021 06:50:00 toquoc.vn
Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã tăng 8% ngay trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp này bị nhà chức trách tuyên phạt 2,8 tỷ USD vì độc quyền.

Lý giải về sự lạc quan từ án phạt kỷ lục của Alibaba, Morgan Stanley nhận định: "Dù số tiền phạt lớn chưa từng có nhưng điều này giúp xóa bỏ những mối đe dọa với BABA (mã cổ phiếu của Alibaba) và chuyển trọng tâm của thị trường quay trở lại các nguyên tắc cơ bản".

Dự báo ngày cuối tuần của Morgan Stanley dường như đã phản ánh đúng tâm lý của các nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi án phạt được công bố, cổ phiếu Alibaba đã tăng 5% tại Hồng Kông trước khi tiếp tục phi mã lên tới 8%.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền vào Alibaba trong tháng 12 năm ngoái. Trọng tâm chính của hoạt động này xoay quanh quy định của Alibaba buộc người bán chỉ được niêm yết sản phẩm của họ trên nền tảng của Alibaba hoặc các nền tảng khác chứ không chấp nhận niêm yết song song.

Cơ quan Quản lý nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc nói rằng hoạt động này ngăn cản sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và vi phạm hoạt động kinh doanh của những người bán cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Ngay sau khi án phạt được công bố, Alibaba đã tuyên bố họ sẽ chấp hành quy định của cơ quan chức năng. Trong khi đó, CEO Daniel Zhang thì nói rằng án phạt này sẽ không gây ra tác động đáng kể nào tới hoạt động của công ty.

toquoc.vn