Chuyển đổi số là cơ hội lớn cho ngành bán lẻ tăng doanh thu

31/12/2021 08:09:00 toquoc.vn
Trong những năm gần đây các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đang dần trở thành một trong những đối tượng khách hàng chiến lược và quan trọng với Hitachi Vantara Việt Nam (HVN). Cụ thể, trong năm 2019 tổng doanh thu thị trường Việt Nam của HVN chiếm 13% tổng doanh thu công ty. So với cùng kì năm nay đã tăng lên thành 17%.

Có thể thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước tiếp cận và nâng cao năng lực cạnh tranh bằng các công cụ Chuyển Đổi Số. Minh chứng cho sự quyết tâm ứng dụng Chuyển Đổi Số vào doanh nghiệp, dự án Triển khai Giải pháp quản lý Toàn diện Mảng Bán lẻ cho Công ty Cổ phần Thời trang Sơn Kim (SonKim Mode) (Công ty thành viên thuộc Sơn Kim Retail – SKR) kết hợp giữa giải pháp FlexBA® Omnichannel do HVN phát triển và giải pháp ERP Oracle NetSuite của hãng Oracle.

Doanh nghiệp từng bước chuyển mình khi áp dụng chiến lược Chuyển Đổi Số phù hợp

Cuối tháng 7 năm 2020, dự án trên đánh dấu bước hợp tác đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin giữa HVN & SKR. HVN đã triển khai và đến nay hệ thống đã đi vào vận hành giúp SonKim Mode quản lý và phát triển hệ sinh thái kinh doanh bán lẻ đa dạng, kiểm soát tốt chi phí và gia tăng lợi nhuận, góp phần tăng thêm năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu ngày một lớn mạnh hơn.

Tích hợp với các cổng và hỗ trợ các phương thức thanh toán của bên thứ 3 như MoMo, ZaloPay, Vietcombank EDC, VNPay, Clingme, Gift voucher, v.v…

Các thách thức trong vận hành và quản lý ở SonKim Mode đã được nhìn nhận và giải quyết

Bên cạnh các cơ hội phát triển, các doanh nghiệp luôn phải đối diện với nhiều thách thức khách quan và chủ quan khác nhau từ khâu quản lý, vận hành đến phát triển kinh doanh. Chính vì thế, ngay từ giai đoạn khởi đầu, HVN đã giúp SonKim Mode xác định và đánh giá các thách thức chính yếu và rủi ro tiềm ẩn để đưa ra giải pháp và lộ trình thực hiện.

Các thách thức chính yếu có thể kể đến là: Quản lý các kênh bán hàng bằng nhiều hệ thống riêng biệt; Đồng bộ hóa dữ liệu giữa các hệ thống mang tính thủ công, mất nhiều công sức hơn cho việc nhập thủ công và báo cáo; Khó khăn trong việc theo dõi hàng tồn kho tự động trên toàn bộ hệ thống cửa hàng; Quy trình sử dụng nhiều lao động thủ công và dễ xảy ra sai sót; Quản lý các hoạt động bán hàng chưa hiệu quả về tiến độ và đồng bộ; Quản lý, phân bổ và theo dõi ngân sách theo cách thủ công.

Triển khai giải pháp bán lẻ hợp kênh mang lại trải nghiệm mua sắm và vận hành xuyên suốt từ online xuống offline và ngược lại

Với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn và triển khai các giải pháp cho ngành bán lẻ, giải pháp FlexBA® Omnichannel do HVN phát triển là bộ giải pháp toàn diện, kịp thời và phù hợp nhất với SonKim Mode. Đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục: Triển khai giải pháp bán lẻ hợp kênh mang lại trải nghiệm mua sắm (cho khách hàng) và vận hành (cho nhà bán lẻ) xuyên suốt từ online xuống offline và ngược lại (O2O); Tích hợp với các cổng và hỗ trợ các phương thức thanh toán của bên thứ 3 như MoMo, ZaloPay, Vietcombank EDC, VNPay, Clingme, Gift voucher, v.v…; Tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển: DHL, Giaohangnhanh, v.v…; Tích hợp với các hệ thống kế thừa: Resulticks và Freshdesk (CRM); Chương trình khách hàng thân thiết; Triển khai hệ thống báo cáo linh hoạt cho nhân viên tại văn phòng; Chuyển dữ liệu từ hệ thống kế thừa Haravan; Tích hợp với hệ thống Oracle NetSuite.

Thêm vào đó, những tính năng vượt trội của giải pháp Oracle cũng giúp SonKim Mode nâng cao hiệu quả quản lý của doanh nghiệp, bao gồm: Vận hành và quản lý mọi hoạt động đa chức năng trên một nền tảng duy nhất; Khả năng tích hợp linh hoạt để tự động truyền dữ liệu kinh doanh theo thời gian thực; Quản lý hàng tồn kho theo thời gian thực với hệ thống quản lý bán lẻ FlexBA® Omnichannel nhằm hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh; Quản lý và kiểm soát ngân sách, nâng cao hiệu quả quản lý chi phí; Trực quan hóa dữ liệu và báo cáo theo thời gian thực nhằm hỗ trợ đưa ra quyết định nhanh chóng; Khả năng linh hoạt và có thể mở rộng hệ thống quản lý trong tương lai theo sự thay đổi và lớn mạnh của doanh nghiệp

Quản lý và kiểm soát ngân sách giúp nâng cao hiệu quả quản lý chi phí cho khách hàng

Nắm bắt thời cơ

Ông Trần Viết Huân, Giám đốc Công nghệ của tập đoàn Sơn Kim và Sơn Kim Retail, chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai chiến lược Chuyển Đổi Số & CNTT cho tập đoàn và các công ty thành viên, đã chia sẻ: "Hợp tác chiến lược ‘cùng nhau sáng tạo’ (co-innovation) với các công ty công nghệ là một yếu tố rất quan trọng trong chiến lược Chuyển Đổi Số của tập đoàn. HVN và SonKim Retail đã cùng nhau xây dựng nền tảng bán lẻ trực tuyến omnichannel cho SonKim Mode, giúp công ty tiếp tục kinh doanh hiệu quả trong năm 2021 khi bối cảnh ngành bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid.

Ông Nguyễn Quan Viên, Phó Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Hitachi Vantara Việt Nam đã khẳng định "Chặng đường cùng nhau vừa qua đã và đang tạo ra những giá trị to lớn. Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác giữa HVN và Tập đoàn Sơn Kim sẽ tạo nên những điểm sáng đáng tự hào cho cả ngành CNTT và bán lẻ Việt Nam, bắt tay nhau cùng bứt phá để làm nên những thành công trong nhiều năm sắp tới".

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Hitachi Vantara Việt Nam

Hotline: 098 644 8019

Email: hvnmarketing@hitachivantara.com

Địa chỉ: Lầu 4, Tòa nhà Helios, Công viên phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

 

toquoc.vn