Chủ tịch Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Gia Lâm và quận Long Biên

09/11/2021 21:53:00 Thùy Dương
Sáng 9/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 2 điểm nóng trên địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở, ngành Thành phố.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm

Phối hợp nhanh, khoanh vùng gọn

Theo đại diện xã Ninh Hiệp, đêm ngày 30/10/2021, xã nhận thông tin từ bộ phận y tế về việc phát hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn và từ đó cho đến ngày 8/11/2021 trên địa bàn xã liên tiếp phát hiện nhiều ca nhiễm không rõ nguồn lây.

Hiện nay, Ninh Hiệp đã xác định mức độ dịch ở mức độ 4 (nguy cơ rất cao); xã đã phong toả diện hẹp với 4 thôn, phong toả diện rộng với 2 thôn.

Diễn biến tình hình dịch tại xã vẫn phức tạp và lan rộng. Ngay khi phát hiện các ca bệnh, xã đã chủ động khoanh vùng, dập dịch và được người dân nghiêm túc chấp hành.

Bản thân các hộ kinh doanh cũng chủ động đóng cửa để tập trung phòng chống dịch trên địa bàn.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nhấn mạnh Thành phố triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống hiệu quả dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố phát sinh nhiều chùm ca bệnh, trong đó tại huyện Gia Lâm, chùm ca bệnh tại xã Ninh Hiệp đang diễn biến phức tạp, đã có 176 ca bệnh phát sinh từ chùm này. 

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị huyện phải quán triệt các chỉ đạo của Thành ủy, Uỷ ban Nhân dân Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố; trong đó nêu cao tinh thần chủ động cao hơn ngay từ cấp cơ sở, đồng thời với các biện pháp liên quan, xác định rõ cấp độ dịch để có biện pháp tương ứng, đảm bảo quản lý và khống chết chặt nguy cơ lây lan trên địa bàn.

Bên cạnh đó là chủ động tổ chức phối hợp từ Thành phố đến huyện, xã khi có tình huống tương ứng. CDC, Sở Y tế… tăng cường phối hợp về công tác điều hành chống dịch trên địa bàn.

Về kích hoạt thêm địa điểm cách ly F1, đề nghị các sở, ngành phối hợp với huyện triển khai, bảo đảm cơ sở vật chất, hậu cần.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố giao Sở Y tế, CDC tăng cường cơ chế phối hợp, điều hành với xã, huyện về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc cho 5.000 người.

“Trong tình hình hiện nay công việc cấp bách như hiện nay, các sở ngành, quận huyện cần tích cực trao đổi trực tiếp để phối hợp triển khai, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giảm thủ tục hành chính, xử lý công việc bất kể ngày đêm để điều phối hiệu quả các công việc; Tổ chức xét nghiệm, trả kết quả trong thời gian ngắn nhất để có biện pháp phù hợp, đưa F0 đi điều trị tại các cơ sở y tế của Thành phố, F1 đi cách ly tập trung…” - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Doanh nghiệp phải có ý thức bảo vệ chính mình

Tại Khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư, quận Long Biên, đại diện Khu công nghiệp cho biết: tối ngày 4/11/2021, đã phát hiện một số ca dương tính tại Kho hàng của Công ty Shopee Express, địa phương đã thực hiện các biện pháp chống dịch, khoanh vùng, phong toả kho hàng và đến nay đã xác định có trên 370 F1 hiện đang ở trong công ty.

Đại diện Shopee Express cho biết tình hình trong khu phong toả ổn định.

Doanh nghiệp đã sắp xếp ăn ở, nghỉ ngơi cho cán bộ, công nhân với tổng số trên 570 người và đang nỗ lực phối hợp với chính quyền trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư

Quận cho biết công tác phòng chống dịch tại Shopee Express thuộc Khu công nghiệp Đài Tư còn yếu, không cung cấp được sơ đồ làm việc, vì vậy, khi có F0 rất khó xác định được trường hợp F1, vì vậy số F1 tại đây lên đến trên 370 người, gây áp lực lớn trong xử lý dịch tại địa bàn.

Bí thư Quận ủy Đường Hoài Nam cho rằng đây là cơ chế điều hành doanh nghiệp, quản lý nhân sự doanh nghiệp còn thiếu và đề nghị có chế tài mạnh với doanh nghiệp thiếu chuẩn bị các phương án phòng chống dịch.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo cụ thể của quận Long Biên, phường Phúc Lợi và doanh nghiệp, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh các cấp chính quyền Thành phố luôn quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp về mọi mặt, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; về nguyên tắc nếu không đảm bảo tương ứng biện pháp phòng chống dịch cho sản xuất, an toàn, kiểm soát hiệu quả là dừng sản xuất.

“Cả hệ thống chính trị nỗ lực ngày đêm mà các doanh nghiệp không chấp hành thì mọi công sức, nỗ lực của chính quyền, Nhân dân Thành phố khó có thể giữ vững được”, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố cũng ghi nhận quận Long Biên đã chủ động trong công tác khoanh vùng dập dịch và yêu cầu quận tiếp tục chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống. “Phải xác định rõ cấp độ dịch với từng địa bàn để có biện pháp tương ứng”, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Thùy Dương
Link gốc