Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: Năm 2021 có nhiều nhân tố thuận lợi, ngân hàng sẽ đạt kết quả khả quan

07/04/2021 06:46:00 toquoc.vn
Theo ông Trần Hùng Huy, ACB sẽ bước vào giai đoạn bứt phá mới khi tổng tài sản đạt quy mô gần 500 nghìn tỷ đồng...

Sáng ngày 6/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Phát biểu tại đại hội, chủ tịch ngân hàng Trần Hùng Huy cho biết, năm 2020 tiếp tục là một năm thành công của ACB về mặt tăng trưởng tài sản và giá trị đem lại cho cổ đông. Tổng tài sản của ACB đạt 445 nghìn tỷ đồng, tăng 15,9%; vốn huy động 353 nghìn tỷ đồng, tăng 14,6%; dư nợ tín dụng 311 nghìn tỷ đồng, tăng 15,9%; nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng ổn định ở mức 0,59%.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 đạt 9.596 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2019 và hoàn thành 126% kế hoạch. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản bình quân (ROA) đạt 1,86%, cao hơn mức 1,69% của năm 2019. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) đạt 24,31%, tương đương mức của năm 2019. Các giới hạn và tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng luôn được giám sát chặt chẽ, tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 2/2020, ACB đã chủ động triển khai phòng chống dịch, lập kế hoạch đảm bảo kinh doanh liên tục, chuẩn bị các biện pháp ứng xử cho các tình huống khác nhau và việc kinh doanh của toàn hệ thống đã không bị gián đoạn. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn chung, ACB đã hoàn thành 2 mục tiêu quan trọng là ký thỏa thuận hợp tác với Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kéo dài 15 năm - thương vụ này góp phần gia tăng đáng kể cho giá trị của ngân hàng; và chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu ACB sang HoSE được hoàn thành đúng kế hoạch.

Năm 2021, mặc dù đại dịch còn là trở lực lớn đối với tăng trưởng kinh tế, nhưng Chính phủ và một số tổ chức nghiên cứu kinh tế trong nước và nước ngoài vẫn lạc quan dự báo kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng từ 6% đến 6,5% trên cơ sở tin rằng đại dịch sẽ được kiểm soát tốt hơn, và các ngành nghề như bán buôn, bán lẻ, xuất, nhập khẩu, phục vụ nhu cầu đời sống và xây dựng sẽ phục hồi. Năm 2021 được hình dung là "phục hồi trong thay đổi."

Trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã nêu rõ định hướng là tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 12%, tăng trưởng tín dụng khoảng 12% và sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Định hướng này cho thấy hệ thống ngân hàng thương mại sẽ có cơ hội cung cấp tín dụng đáng kể cho khu vực doanh nghiệp và hộ gia đình để hỗ trợ kinh doanh và gia tăng tiêu dùng.

Trong môi trường hoạt động đó, chủ tịch ACB tin rằng ngân hàng sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng khả quan nhờ một số nhân tố thuận lợi. Việc cần làm là ngân hàng tiếp tục thực thi chiến lược hoạt động giai đoạn 2019-2024 với tầm nhìn ACB là ngân hàng bán lẻ hàng đầu, có tăng trưởng tổng thu nhập ở mức cao, đem lại trải nghiệm khách hàng tốt nhất, và có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu từ 20%/năm trở lên; tập trung cho các phân đoạn mục tiêu ở khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phát triển có chọn lọc khách hàng doanh nghiệp lớn.

Một trong những yếu tố để đảm bảo thực hiện chiến lược thành công, theo ông Trần Hùng Huy, ACB cần đầu tư nguồn nhân lực cho giai đoạn bứt phá mới, khi quy mô tổng tài sản vào cuối năm 2021 sẽ đạt mức gần 500 nghìn tỷ đồng. Bởi lẽ chủ thể của việc thực hiện chiến lược là con người phải được đổi mới và nâng tầm cho phù hợp với môi trường ngày càng có nhiều công nghệ xuất hiện tác động đến lối sống và phương thức hoạt động, kinh doanh.

Nhìn chung, mặc dù trong môi trường hoạt động nhiều biến động, không chắc chắn nhưng ông Trần Hùng Huy cho biết với thế mạnh hiện nay về cơ sở khách hàng, cơ cấu danh mục tài sản có sinh lời ổn định, chất lượng tài sản có được quản lý tốt, nguồn nhân lực có kinh nghiệm và chuyên nghiệp, văn hóa khách hàng là trên hết được củng cố, ACB sẽ tiếp tục tăng trưởng cao và đảm bảo giá trị mang lại cho cổ đông trong thời gian tới.

Tại đại hội, các cổ đông ACB đã thống nhất các tờ trình cũng như chỉ tiêu kinh doanh của năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế khoảng 10.602 tỷ đồng; Tổng tài sản dự kiến tăng 10 %; tiền gửi khách hàng tăng 9%; tín dụng dự tăng trưởng 9,5% và tỷ lệ nợ xấu sẽ được kiểm soát dưới 2%. Ngân hàng sẽ chia cổ tức năm 2020 (thực hiện trong năm 2021) bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% và nâng vốn điều lệ lên trên 27.000 tỷ đồng.

toquoc.vn