Chốn an cư cho người nghèo

13/03/2023 09:00 daidoanket.vn

Nhằm tạo điều kiện cho người nghèo an cư lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo bền vững, bằng nhiều hình thức vận động, thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lâm Đồng đã huy động mọi nguồn lực xã hội để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Ủy ban MTTQ huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.  

Đại diện Ủy ban MTTQ huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.  

Niềm vui từ những căn nhà mới

Vừa qua, gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Hường, ngụ tại xã Tà Năng, huyện Đức Trọng háo hức dọn vào ngôi nhà mới được Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Quỹ tín dụng nhân dân Liên Nghĩa trao tặng. Chị Mỹ Hường sinh năm 1981 là người dân tộc Khơ Me, quê miền Tây lên đây lập nghiệp. Nhà nghèo, 2 vợ chồng và 6 người con phải sống tạm bợ trong căn nhà xập xệ. Cũng vì nghèo, con gái lớn của chị phải nghỉ học giữa chừng, đi làm thuê cùng với bố mẹ để có tiền lo cho các em. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, UBND xã Tà Lăng đã đề xuất xây nhà Đại đoàn kết cho gia đình chị. Từ số tiền 80 triệu đồng do Quỹ tín dụng nhân dân Liên Nghĩa hỗ trợ thông qua Quỹ Vì người nghèo của huyện, cộng với 10 triệu đồng đối ứng từ gia đình, sau khoảng 2 tháng thi công, căn nhà Đại đoàn kết rộng 58 m2 đã hoàn thành. Trong ngôi nhà mới, chị Mỹ Hường không giấu nổi xúc động cho biết, nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền, Mặt trận, các mạnh thường quân thì chẳng bao giờ tôi dám nghĩ tới ngày gia đình có căn nhà mới.

Còn tại huyện Lạc Dương, ước mơ về một căn nhà kiên cố, khang trang đã trở thành hiện thực đối với gia đình chị Cơ Liêng Ngọc Yến, tổ dân phố Đăng Gia Rít B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương. Căn nhà 100m2 được xây dựng với tổng kinh phí gần 250 triệu đồng. Trong đó, ngoài nguồn hỗ trợ 30 triệu đồng của các nhà hảo tâm cùng sự giúp đỡ của hàng xóm là những ngày công lao động, nguyên vật liệu xây dựng, gia đình chị Yến đã vay mượn thêm và cố gắng xây dựng được ngôi nhà mới để gia đình yên tâm sản xuất, nuôi dạy con cái trưởng thành.

Về vấn đề chăm lo cho người nghèo, ông Cil Jim - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lạc Dương cho biết, trong năm 2022, bằng nhiều hình thức vận động cùng sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, huyện Lạc Dương đã tập trung hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, của huyện và nguồn huy động từ các doanh nghiệp của các tổ chức, cá nhân, toàn huyện đã xây dựng được 61 căn nhà, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của chính quyền địa phương đối với các đối tượng chính sách, hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lê Công Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban vận động Quỹ Vì người nghèo huyện Đức Trọng cũng thông tin: Năm 2022, huyện đã trích Quỹ Vì người nghèo xây dựng và sửa chữa 32 căn nhà Đại đoàn kết, trong đó có một căn sửa chữa, 31 căn xây dựng mới. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện còn phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện khảo sát xây dựng một căn nhà tình nghĩa tại xã Tà Năng; phối hợp Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện khảo sát và xây dựng nhà cho gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ninh Loan. Nguồn kinh phí do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng và vận động gia đình đối ứng thêm để xây dựng.

Để các hộ khó khăn đều có nơi ở

Với nguồn kinh phí cho các hộ nghèo xây dựng nhà ở, hàng năm Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nhà Đại đoàn kết bằng nhiều hình thức thiết thực. Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh đã tiến hành xây dựng và sửa chữa 292 căn nhà cho người nghèo với tổng kinh phí lên đến trên 12,5 tỷ đồng. Ông Bon Yo Soan - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ an sinh xã hội cho các hộ khó khăn thì mục tiêu trọng tâm của Quỹ Vì người nghèo vẫn là đảm bảo an sinh xã hội cũng như nhà ở cho hộ nghèo, bởi có an cư họ mới có thể ổn định sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

“Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo các cấp trên địa bàn tỉnh, chúng tôi đã hỗ trợ cho người nghèo bằng việc xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế để người nghèo thoát nghèo bền vững. Cũng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo vận động được, chúng tôi đã hỗ trợ cho những người gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, MTTQ tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người khó khăn và yếu thế trong xã hội”, ông Bon Yo Soan chia sẻ.

Xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội để chung tay lo cho người nghèo. Đây không chỉ là nguồn hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tạo động lực để hộ nghèo yên tâm, nỗ lực trong lao động sản xuất, vươn lên cải thiện đời sống.