Chính phủ Việt Nam nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia

13/10/2021 07:16:00 Vũ Ninh
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là thời điểm thích hợp để chúng ta đổi mới tư duy, cách vận hành, cách quản trị kinh tế-xã hội, cùng chung tay quản lý sự thay đổi, biến nguy thành cơ, tăng khả năng chống chịu và thích ứng với mọi hoàn cảnh... Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) với chủ đề “Chung tay xây dựng thế giới số”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch COVID-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia.

"Một điều chắc chắn là chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận xét.

Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này.

"Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia.

Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này, để kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030", Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn ITU sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số; đề nghị các tổ chức doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ các nước vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả để phục hồi phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đẩy nhanh chuyển đổi số là yếu tố then chốt, được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19. Trong và sau đại dịch, những người thích ứng nhanh, kịp thời thay đổi sẽ vượt lên.

“Trong tiến trình này, điều cốt yếu là nhanh chóng chuyển mọi hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì một tháng Covid-19 có thể bằng hàng chục năm”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) tiền thân là Triển lãm Viễn thông Thế giới.

Đây là sự kiện quan trọng nhất hàng năm của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU), nơi các doanh nghiệp trong ngành mang tới những thành tựu mới nhất về viễn thông, công nghệ số.

Qua việc tổ chức ITU Digital World 2021 theo hình thức trực tuyến, Việt Nam và ITU muốn tiếp tục khẳng định vai trò của công nghệ trước những thách thức toàn cầu.

Bên cạnh đó, ITU cũng là diễn đàn quốc tế để Việt Nam đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia và sự bình đẳng trong sử dụng tài nguyên viễn thông.

Theo thông tin từ ban tổ chức, sẽ có 14 sản phẩm công nghệ của Việt Nam được giới thiệu tại các gian hàng ở ITU Digital World 2021.

Bên cạnh những sản phẩm chống dịch, bảo vệ sức khỏe như nền tảng PC-Covid, Viettel Telehealth, các hệ thống kết nối thương mại điện tử như Postmart, Vỏ Sò cũng được mang tới.

Chuyển đổi số đã là chủ đề được nhắc đến nhiều năm, nhưng chỉ thực sự tăng tốc khi đại dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động thông thường không thể tiếp diễn.

Tuy nhiên, không phải quốc gia, khu vực nào cũng có thể dễ dàng chuyển đổi số. Riêng việc tiếp cận công nghệ, Internet đã có những khác biệt rất lớn.

Do đó, tiếp cận công nghệ với chi phí thấp chính là chủ đề được đưa ra bàn luận ở phiên đầu tiên của ITU Digital World diễn ra tối 12/10.

Theo dữ liệu của ITU, hơn 90% dân số thành thị và hơn 70% dân số nông thôn trên toàn cầu đã được phủ sóng 4G, vệ tinh hoặc các công nghệ khác vào năm 2020. Tuy nhiên, nhưng chỉ 51% dân số thế giới đang sử dụng Internet.

Vũ Ninh