Cạnh tranh quyền tài phán đối với tiền điện tử? Hai tổ chức CFTC và SEC lớn của Mỹ 'xâu xé nhau'

06/08/2021 11:46:00 Hoàng Anh/ Sina
Vào ngày 5 tháng 8, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nước ngoài, khi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) kêu gọi mở rộng phạm vi giám sát của ngành công nghiệp tiền điện tử, chuyên viên của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), Brian Quintenz tweet rằng tiền điện tử như Bitcoin nên được quản lý bởi CFTC, không phải SEC.

Quintenz nhấn mạnh rằng tiền điện tử là một loại hàng hóa, do đó thuộc thẩm quyền của CFTC. Ông nói rằng SEC không có thẩm quyền đối với hàng hóa thuần túy hoặc địa điểm giao dịch của chúng, cho dù những hàng hóa này là lúa mì, vàng, dầu hay tài sản điện tử. Cựu chủ tịch của CFTC, Christopher Giancarlo, cũng đưa ra tuyên bố tương tự trên Twitter, nói rằng CFTC là cơ quan quản lý duy nhất ở Hoa Kỳ có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh thị trường bitcoin và tiền điện tử.

Trước đó, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết tại Diễn đàn Bảo mật Aspen (Aspen Security Forum) vào thứ ba rằng nhiều lĩnh vực tiền điện tử có thể liên quan đến luật chứng khoán và cần được SEC giám sát.

Trên thực tế, ngay từ vài năm trước, CFTC đã thông báo rằng tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, đều là hàng hóa. Ngoài ra, Tòa án Quận Massachusetts của Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào tháng 10 năm 2018 rằng tiền ảo là một loại hàng hóa và CFTC có quyền khởi kiện hành vi gian lận liên quan đến tiền điện tử.

Ủy ban Thường trực Hạ viện Hoa Kỳ, Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Hoa Kỳ, sau đó đã ủng hộ tuyên bố của Quintenz trên Twitter. Ủy ban tuyên bố rằng tiền điện tử nằm ngoài thẩm quyền của SEC và Quốc hội cần phải hình thành các quy tắc để bảo vệ các nhà đầu tư và những đổi mới trong nền kinh tế số.

Hoàng Anh/ Sina
Link gốc