Cần thay đổi tư duy làm báo để tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu bạn đọc

29/04/2022 08:29:00 congluan.vn
Chiều 28/4, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thăm và làm việc với các cơ quan báo chí tỉnh Quảng Trị và Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị.

Cùng tham dự có các đồng chí: Đinh Như Hoan - Phó Tổng biên tập báo Nhân dân, Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam; Trương Đức Minh Tứ - Tổng Biên tập Báo Quảng Trị, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo tỉnh.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Báo cáo hoạt động các cơ quan báo chí tỉnh Quảng Trị, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ khái lược thành tựu báo chí tỉnh Quảng Trị đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là với một tỉnh nhỏ thông tin thời sự ít như Quảng Trị nhưng các cơ quan báo chí của tỉnh đã tìm hướng đi phù hợp khai thác các giá trị của vùng đất, tri ân Nhân dân khó nghèo đã nuôi dưỡng các thế hệ làm báo.

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị hiện nay có 150 hội viên sinh hoạt trong 5 chi hội trực thuộc. Hoạt động Hội tập trung bồi dưỡng, nghiệp vụ báo chí cho hội viên; tổ chức Hội báo Xuân hằng năm gắn với các sự kiện của địa phương và Giải báo chí tỉnh. Quảng Trị là một trong những Hội Nhà báo đạt nhiều giải cao Giải báo chí Quốc gia và báo chí chuyên ngành Trung ương. Đến nay, chưa có hội viên nhà báo vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức người làm báo bị kỷ luật.

Báo Quảng Trị có 38 cán bộ, phóng viên, xuất bản tuần 6 số với số lượng phát hành khá lớn, chất lượng tờ báo ngày càng nâng lên, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đánh giá cao. Đài PTTH tỉnh và Tạp chí Cửa Việt có nhiều đổi mới trong hoạt động báo chí, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc. Tuy nhiên, Đài PTTH tỉnh gặp khó khăn thực hiện lộ trình tự chủ; Tạp chí Cửa Việt gặp khó khăn về phát hành...

Đồng chí Lê Quốc Minh -  Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân,  Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của người làm báo tỉnh Quảng Trị, tuy hoạt động báo chí khó khăn nhưng thời gian qua đã cố gắng đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Quảng Trị tuy là một tỉnh khó khăn về vật chất nhưng báo chí tỉnh đã đạt được rất nhiều kết quả, ngoạn mục, đáng khích lệ. Có lẽ đó là cốt cách của những con người miền Trung luôn vượt qua những khó khăn để vươn lên…

Nhấn mạnh vai trò chuyển đổi số và xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, đặc biệt trong tương lai gần báo giấy sẽ gặp nhiều khó khăn, đồng chí Lê Quốc Minh khuyến nghị các cơ quan báo chí tỉnh cần thay đổi về mặt tư duy làm báo để tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Cần đặt hướng đi rộng hơn, khai thác sự khác biệt, tạo sự thay đổi, đổi mới phù hợp với nhu cầu các đối tượng bạn đọc, khán thính giả.

Khẳng định hệ thống báo Đảng có vai trò quan trọng là xương sống của báo chí cách mạng nước nhà, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định rằng, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân dân sẽ tăng cường hỗ trợ công tác đào tạo cho các cơ quan báo chí, hợp tác chia sẻ thông tin, cách làm hay để cùng phát triển. Riêng về công nghệ, Báo Nhân dân sẽ hỗ trợ cho Báo Quảng Trị để hoạt động hiệu quả tốt nhất. Nhân dịp này, Báo Nhân Dân tặng Báo Quảng Trị 5 bộ máy vi tính để tăng cường năng lực xuất bản báo.

 
 
congluan.vn