Các ngân hàng thế giới gom một lượng vàng kỷ lục, tại sao vậy?

02/02/2023 06:00 toquoc.vn

Thông tin từ Hội đồng vàng thế giới (WGC) ngày 31/1 cho biết, nhu cầu của thế giới đối với vàng tăng mạnh trong năm 2022, lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Cụ thể, trong năm này, cầu vàng năm 2022 đã tăng vọt gần 20%, lên 4.740,7 tấn so với 1 năm trước. Lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương đã tăng hơn 2 lần, lên 1.136 tấn, trị giá khoảng 70 tỷ USD. Đây là năm gom vàng mạnh nhất của các ngân hàng trung ương kể từ năm 1967.

Cầu vàng tăng cao do các nhà đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn do lo ngại những bất ổn bởi lạm phát. Cùng với đó, bất ổn địa chính trị tại Ukraine đã làm lạm phát gia tăng nhanh chóng nên các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng.

Kể từ những năm 1990 và 2000, các ngân hàng trung ương, đặc biệt là các ngân hàng ở Tây Âu sở hữu nhiều vàng thỏi, đã bán hàng trăm tấn vàng mỗi năm. Tuy nhiên, đến thời điểm khủng hoảng tài chính 2008 - 2009, các ngân hàng châu Âu ngừng bán vàng và ngày càng nhiều nền kinh tế mới nổi như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ mua vào.

Không giống như tiền tệ và trái phiếu, vàng không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức phát hành hoặc chính phủ nào. Vàng cũng cho phép ngân hàng trung ương đa dạng kho dự trữ ngoại hối, bên cạnh đồng USD, trái phiếu chính phủ Mỹ. Chính vì vậy mà các ngân hàng trung ương thích dự trữ vàng vì vàng được cho là sẽ duy trì giá trị trong những giai đoạn biến động.

Nhà phân tích Louise Street thuộc WGC khẳng định vàng vẫn luôn có giá trị và thực tế kim loại quý này vẫn luôn là một loại tài sản có sức hút trong thời kỳ khủng hoảng.

Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ai Cập và Qatar thông báo họ đã mua vàng vào năm ngoái. Trong tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ mua gần 20 tấn chỉ trong 1 lần. Sức mua của Ấn Độ và Qatar cũng mạnh không kém. Hiện vàng đang chiếm khoảng 2/3 tổng dự trữ của Uzbekistan, trong khi chỉ vài tháng trước nước này lên kế hoạch giảm một nửa số vàng nắm giữ.

Tuy nhiên, WGC cho biết khoảng 2/3 lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua trong năm 2022 đã không được báo cáo công khai. Trung Quốc và Nga, không thường xuyên công bố thông tin về những thay đổi trong kho dự trữ vàng của mình. Trung Quốc đã không báo cáo hoạt động mua vàng nào kể từ tháng 9/2019.

Trong một bài phân tích cuối tháng 11/2022, nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima cho biết: "Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga". Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga. Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vàng của quốc gia này từ Nga đã tăng mạnh trong tháng 7/2022, tăng hơn 8 lần trong tháng và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

WGC nhận định năm 2023, nhu cầu vàng có sự đan xen tăng, giảm, song xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế. Tính cả năm 2022, giá trị của vàng tăng 1,25%.

Link gốc